Nghệ An đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm Mai Thảo Mộc

(Baonghean.vn) - Cơ quan chức năng phát hiện mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic không đảm bảo chất lượng, không an toàn cho người sử dụng.
Ngày 25/9, Sở Y tế Nghệ An có văn bản gửi Phòng Y tế các địa phương trên địa bàn, các cơ sở kinh doanh mỹ phẩm về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic. 
Nội dung văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh trên địa bàn ngừng mua, bán, sử dụng mỹ phẩm này. Phòng Y tế các huyện, thành, thị có trách nhiệm thông báo cho cơ sở kinh doanh thu hồi sản phẩm.
Động thái này diễn ra sau khi Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), có thông báo kết luận mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic không đảm bảo chất lượng, không an toàn cho người sử dụng.
Mai Thảo Mộc bị kết luận không an toàn cho người sử dụng.

Mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic được quảng cáo là sản xuất từ 9 loại thảo mộc thiên nhiên, sắc nấu theo bài thuốc Nam gia truyền với công dụng điều trị các loại mụn, kháng viêm, giảm sưng tấy, se khít lỗ chân lông, làm mờ vết thâm, tàn nhang, phục hồi tái tạo da, làm cho da khỏe khoắn, mịn màng, căng bóng. Trên bao bì sản phẩm, công ty TNHH Thương mại dịch vụ Mai Mai Phương khẳng định đây là "sản phẩm tuyệt đối an toàn và lành tính".

Cũng trong ngày, Sở Y tế Nghệ An có văn bản gửi các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn, cơ sở kinh doanh dược phẩm, Phòng Y tế các địa phương về việc thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng. 
Căn cứ vào phiếu kiểm nghiệm báo cáo kết quả lấy mẫu bổ sung đối với một lô thuốc viên nén bao phim Clavophynamox 1000 của Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM cho thấy: Thuốc này không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan của amoxicillin và clavulanic acid.
Ảnh minh họa.

Vì vậy, Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi toàn quốc lô thuốc viên nén bao phim Clavophynamox 1000 (Amoxicillin 875mg, clavulanic acid 125mg), SĐK: VN-20275-17, số lô: K026, NSX: 14/01/2018, HD: 13/01/2020, do Công ty Flamingo Pharmaceuticals Ltd. (India) sản xuất, Công ty cổ phần Dược Đại Nam nhập khẩu.