Nghệ An: Đoàn liên ngành kiểm tra các cơ sở chế biến nước mắm

(Baonghean.vn) - Trong các ngày 18, 19/10, đoàn kiểm tra liên ngành thuộc Ban chỉ đạo 389 tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra tại một số cơ sở chế biến, đại lý kinh doanh nước mắm truyền thống trên địa bàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An, các sở: Khoa học công nghệ, sở Nông nghiệp…

Đoàn kiểm tra làm việc với chủ cơ sở nước mắm Cương Ngần, cơ sở lớn nhất của làng nghề Phú Lợi.

Tại làng nghề nước mắm Phú Lợi, phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai - cơ sở chế biến nước mắm có quy mô lớn trên địa bàn, đoàn công tác đã làm việc với chủ cơ sở, tiến hành kiểm tra các hồ sơ, thủ tục hành chính trong sản xuất kinh doanh, kiểm tra việc niêm yết giá, kiểm tra về việc ghi nhãn hàng hóa. Song song với đó, đoàn đã tiến hành lấy mẫu nước mắm để đi trưng cầu giám định, niêm phong lô hàng mà đoàn đã lấy mẫu kiểm nghiệm.

Lấy mẫu nước mắm đi kiểm nghiệm.

Theo các hộ làm nghề ở đây cho biết, quy trình làm nước mắm ở Phú Lợi hiện nay vẫn trung thành với lối truyền thống. Nguồn nguyên liệu đầu vào là cá cơm được ngư dân trên địa bàn đánh bắt về cung ứng cho các cơ sở làm nghề. Cá sau khi mua về được rửa sạch, ướp với muối cho vào các thùng, chum, vại phơi nắng từ 12 đến 18 tháng là có thể rút được nước mắm thành phẩm.

Làng nghề nước mắm Phú Lợi hiện có 300 hộ dân tham gia làm nghề, mỗi năm cung ứng ra thị trường từ 2 đến 2,5 triệu lít nước mắm. Làng nghề này được UBND tỉnh Nghệ An công nhận vào năm 2005, có truyền thống làm nước mắm hàng trăm năm qua.

Niêm phong sản phẩm đã lấy mẫu.

Trong đợt kiểm tra này, ngoài Làng nghề nước mắm Phú Lợi, đoàn liên ngành kiểm tra tại các cơ sở chế biến nước mắm ở Cửa Lò, Cửa Hội, Công ty Cp nước mắm Vạn Phần (Diễn Châu); Doanh nghiệp tư nhân và thương mại Hòa Bình và các đại lý kinh doanh nước mắm lớn trên địa bàn thành phố Vinh.

Báo Nghệ An sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về kết quả kiểm tra.

                                                                           Nguyễn Vân