Nghệ An đối thoại gỡ vướng về thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp FDI

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Với quyết tâm đồng hành, chia sẻ và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, sáng 23/9, tại TP. Vinh, Cục Hải quan Nghệ An tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp làm dịch vụ xuất, nhập khẩu trên địa bàn.

Ông Chu Quang Hải - Cục trưởng Cục Hải quan chủ trì buổi đối thoại. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, các hội doanh nghiệp, đại diện các nhà kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp và trên 40 doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp làm dịch vụ xuất, nhập khẩu.

Nghệ An đối thoại gỡ vướng về thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp FDI ảnh 1

Ông Chu Quang Hải - Cục trưởng Cục Hải quan khai mạc buổi đối thoại, nêu quyết tâm, lộ trình chuyển đổi số để đồng hành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Ảnh: Nguyễn Hải

Khai mạc buổi đối thoại, ông Chu Quang Hải - Cục trưởng Cục Hải quan nêu mục đích và quyết tâm đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số của ngành nhằm đồng hành với các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, tăng thu cho ngân sách. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực và hiện đại hóa quy trình, thủ tục nhưng quá trình thực hiện vẫn còn một số vướng mắc nên trên cơ sở gặp gỡ, đối thoại, ngành sẽ lắng nghe để xử lý.

Tính đến ngày 20/9, trên địa bàn tỉnh có 406 doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu, trong đó 48 doanh nghiệp FDI, giá trị kim ngạch xuất, nhập khẩu là 2,34 tỷ USD; giá trị hàng hóa thông quan qua hải quan tỉnh đạt 1.099 tỷ USD; kê khai trên 37 ngàn bộ hồ sơ hải quan, trong đó doanh nghiệp nội tỉnh trên dưới 25 ngàn bộ.

Nghệ An đối thoại gỡ vướng về thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp FDI ảnh 2

Đại diện các ban, sở, ngành và doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp FDI dự đối thoại. Ảnh: Nguyễn Hải

Tiếp đó, đại diện Cục Hải quan Nghệ An đã báo cáo một số nét cơ bản về tình hình thực hiện quản lý nhà nước về hải quan đối với doanh nghiệp FDI tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Cửa Lò; tình hình quản lý nhà nước về Hải quan đối với doanh nghiệp FDI tại Chi cục Hải quan Vinh.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan còn giới thiệu một số chính sách thuế, thủ tục hải quan mới liên quan đến các hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất.

Nghệ An đối thoại gỡ vướng về thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp FDI ảnh 3

Đại diện Công ty Em-Tech Vinh tại KCN VSIP Nghệ An nêu một số đề xuất, câu hỏi liên quan đến danh mục các hàng được phép thanh lý hoặc tiêu hủy. Ảnh: Nguyễn Hải

Tại buổi đối thoại, với tinh thần cởi mở, có 9 doanh nghiệp đã gửi 24 vấn đề và kiến nghị liên quan đến quá trình làm thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu hàng hóa. Cụ thể là thủ tục miễn, giảm thuế VAT đối với doanh nghiệp gia công tại khu công nghiệp, các nguyên liệu đầu vào sản xuất tại khu công nghiệp có được miễn, giảm thuế hay không; danh mục các loại hàng được miễn, giảm thuế; các loại hàng hóa mới được phép nhập khẩu hoặc tiêu hủy thanh lý...

Nghệ An đối thoại gỡ vướng về thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp FDI ảnh 4

Đại diện Cục Hải quan tổng hợp các ý kiến góp ý của doanh nghiệp và trực tiếp trả lời, giải thích một số câu hỏi thuộc thẩm quyền. Ảnh: Nguyễn Hải

Trên cơ sở tiếp thu các kiến nghị, câu hỏi của doanh nghiệp, đại diện Cục Hải quan tỉnh đã giải đáp các nội dung thuộc thẩm quyền; đồng thời cho biết sẽ tiếp tục tiếp thu, phối hợp với cơ quan liên quan để xử lý. Kết luận buổi đối thoại, đại diện Cục Hải quan chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp trong 2 năm vừa qua; đồng thời cho biết quy định về quản lý thuế và thủ tục ngày càng chặt chẽ hơn nên mong các doanh nghiệp tìm hiểu kỹ để chấp hành, những vấn đề còn chưa rõ thì chủ động trao đổi với ngành để tháo gỡ kịp thời.

Đối thoại giữa Hải quan và doanh nghiệp là hoạt động được ngành Hải quan Nghệ An tổ chức 1 năm 2 lần với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, 2 năm vừa qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chỉ tổ chức dưới hình thức trực tuyến, do vậy một số doanh nghiệp FDI mới chưa cập nhật và nắm rõ quy định mới về loại hàng hóa được miễn, giảm thuế, dẫn đến lúng túng, vướng mắc khi làm thủ tục thông quan, xuất hoặc nhập khẩu.

Tin mới

Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.