Nghệ An: Dự kiến đầu tư hơn 37.000 tỷ đồng quy hoạch thủy lợi

(Baonghean.vn) - Chiều 16/11, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với các ngành liên quan để nghe và cho ý kiến về Quy hoạch thủy lợi tỉnh Nghệ An đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự có các sở, ngành liên quan.

Quy hoạch thủy lợi tỉnh Nghệ An đến năm 2020, định hướng năm 2030 nhằm từng bước ổn định và phát triển sản xuất, đảm bảo an toàn cho nhân dân, nâng cao mức đảm bảo cấp nước cho nông nghiệp, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Quy hoạch đã tính toán nhu cầu dùng nước, cân bằng nước, tiêu thoát, thủy lực mạng lưới sông, thủy lực kiệt mặn. Trên cơ sở dự báo những tác động về yếu tố khí tượng thủy văn đến năm 2030 có xét đến ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như suy giảm dòng chảy trong mùa kiệt. Tăng dòng chảy mùa lũ, tăng lượng mưa thời đoạn ngắn… gây nên những tác động bất lợi đối với tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Sỹ Hưng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng thời, quy hoạch đề xuất các phương án nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: Nghiên cứu các phướng án cấp nước đảm bảo tưới tiêu cho 107.000 ha diện tích canh tác và nuôi trồng thủy sản; Các phương án giải quyết tiêu cho vùng trũng Nam - Hưng - Nghi, vùng Diễn - Yên - Quỳnh, vùng hữu ngạn Thanh Chương; Các giải pháp chống lũ xảy ra trên sông Cả;... Dự kiến tổng kinh phí để thực hiện quy hoạch khoảng 37.169 tỷ đồng.

Góp ý vào quy hoạch, các đại biểu cho rằng nhiều nội dung của quy hoạch bị trùng với các quy hoạch trước đây; Nguồn vốn dự kiến thực hiện quy hoạch quá nhiều; Các số liệu quy hoạch chưa chính xác, chưa cập nhật được số liệu thực tế...

Thi công kè đê sông Mơ (Quỳnh Lưu). Ảnh minh họa

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu góp ý của các đại biểu để hoàn thiện quy hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng lưu ý cơ quan biên soạn quy hoạch cần phải làm rõ các giải pháp thực hiện; Phải điều tra lại các số liệu trong quy hoạch. UBND tỉnh sớm xem xét phê duyệt quy hoạch để làm cơ sở đầu tư xây dựng công trình cấp nước, tiêu nước và phòng chống lũ từ nay đến năm 2025. Đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT… xây dựng quy trình vận hành liên hồ chứa để đảm bảo các nhiệm vụ phê duyệt./.

Văn Trường