Nghệ An dự kiến điều chỉnh tăng giá gần 2.000 dịch vụ y tế

(Baonghean.vn) - Theo dự thảo trình HĐND tỉnh của UBND tỉnh, mức giá được điều chỉnh gồm 1.951 dịch vụ. Ngoài một số dịch vụ khám, chữa bệnh, siêu âm thấp hơn thì cơ bản đều tăng hơn giá hiện tại theo Nghị quyết số 14/2017/NQ-HĐND.
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc thẩm tra. Tham gia cuộc họp có đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện một số sở, ngành liên quan. Ảnh: Mai Hoa

Chiều 7/11, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp thẩm tra một số dự thảo nghị quyết để trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 11, nhiệm kỳ 2016 – 2021, dự kiến tổ chức vào ngày 11/11/2019. 

Trên cơ sở dự thảo Nghị quyết quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc tỉnh quản lý do Sở Y tế trình, các thành viên Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh thẩm tra, đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ các căn cứ pháp lý và thực tiễn ban hành nghị quyết, nguyên tắc xác định giá các dịch vụ, phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng cũng như những tác động sau khi điều chỉnh giá dịch vụ.

Theo giải trình của Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh, việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ khám, chữa bệnh  không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT tại các cơ sở y tế công lập do tỉnh quản lý nhằm đảm bảo công bằng trong việc chi trả dịch vụ khám, chữa bệnh giữa 2 nhóm đối tượng bệnh nhân. Bởi hiện nay, người dân không có thẻ BHYT khi tham gia khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập đang chi trả mức giá thấp hơn người có thẻ BHYT (BHYT thanh toán) do giá các dịch vụ quy định tại Nghị quyết số 24/2017/NQ-HĐND được xây dựng trên cơ sở mức lương 1.150.000, trong khi đó Thông tư mới của Bộ Y tế được điều chỉnh giá dịch vụ theo mức lương cơ sở 1.490.000 đồng.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền tham gia ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Mặt khác, việc ban hành Nghi quyết này cũng nhằm khuyến khích người dân tham gia BHYT, hướng tới BHYT toàn dân với mục tiêu đến năm 2020 có trên 95% dân số tham gia BHYT (hiện tại mới chỉ đạt 87%)

Mức giá được điều chỉnh theo dự thảo gồm 1.951 loại dịch vụ. Ngoài một số dịch vụ khám, chữa bệnh, siêu âm thấp hơn thì cơ bản đều tăng hơn giá hiện tại theo Nghị quyết số 14/2017/NQ-HĐND.

Cụ thể, trong 10 dịch vụ khám bệnh thì có 6 dịch vụ giảm từ 0,77% - 5,17%; 1 dịch vụ giữ nguyên; 4 dịch vụ tăng cao nhưng chủ yếu là khám cấp giấy chứng nhận sức khỏe. 

Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh làm rõ một số vấn đề HĐND tỉnh quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Về nhóm dịch vụ ngày giường điều trị gồm 5 dịch vụ có mức giá tăng bình quân 6,2%; nhóm kỹ thuật và xét nghiệm gồm 1.937 dịch vụ có mức tăng bình quân 1,25%.

Dự thảo nghị quyết quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT trong các cơ sở y tế công lập khi được HĐND tỉnh thông qua và có hiệu lực sẽ tác động trực tiếp đến 13% dân số trong tỉnh chưa có thẻ BHYT, không ảnh hưởng đến các đối tượng nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách xã hội, đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống các vùng khó khăn…

Phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. Ảnh: Mai Hoa

Cũng trong chiều nay, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đã tiến hành thẩm tra dự thảo nghị quyết về hỗ trợ kinh phí khuyến khích các xã, phường, thị trấn đạt và liên tục duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế đến năm 2020.

Theo đó mức hỗ trợ kinh phí cho các xã, phường, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Nghệ An là 40 triệu đồng/đơn vị (bao gồm xã đạt Bộ tiêu chí lần đầu và liên tục duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế).