Nghệ An dự kiến sáp nhập 3.015 xóm tại 14 huyện, thị và có 12 huyện, thị đề nghị đổi tên xóm

(Baonghean.vn) - Đây là số lượng xóm sáp nhập tại 14/21 huyện, thành, thị của Nghệ An đã hoàn thành các bước sáp nhập theo quy định. Thông tin được Sở Nội vụ cho biết khi trình dự thảo Nghị quyết về sáp nhập, đổi tên xóm, khối bản (xóm) thuộc các xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chiều 10/6, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung trình Kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành, các ban HĐND tỉnh. Ảnh: Thành Duy ảnh 1
Chiều 10/6, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung trình Kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành, các ban HĐND tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Hiện nay, toàn tỉnh đã có 14/21 huyện, thị hoàn thành quy trình các bước thực hiện sáp nhập xóm và có văn bản trình Sở Nội vụ, gồm: Đô Lương, Quỳ Châu, Yên Thành, Thanh Chương, Con Cuông, Nghĩa Đàn, Hưng Nguyên, Quế Phong, Quỳnh Lưu, Tân Kỳ, Diễn Châu, Nam Đàn và các thị xã: Cửa Lò, Thái Hòa. 

Qua tổng hợp, hiện trạng của 14 huyện, thị có 4.050 xóm, trong đó về quy mô dân số so với tiêu chí có 262 xóm đạt 100%; 1.943 xóm từ 50% đến dưới 100% và 1.845 xóm dưới 50% phải sáp nhập.

Theo phương án sáp nhập, tại 14 địa phương này sẽ sáp nhập tổng cộng 3.015 xóm, trong đó có 1.289 xóm trên 50% và 1.726 xóm dưới 50% so với tiêu chí về quy mô dân số. 

Ông Đậu Văn Thanh - Giám đốc Sở Nội vụ trình bày dự thảo nghị quyết. Ảnh: Thành Duy ảnh 2
Ông Đậu Văn Thanh - Giám đốc Sở Nội vụ trình bày dự thảo nghị quyết. Ảnh: Thành Duy
Số xóm hình thành sau sáp nhập là 1.406 xóm, trong đó có 876 xóm đạt 100%, 522 xóm đạt trên 50%, 8 xóm dưới 50% so với quy mô dân số. 

Như vậy, tại 14 địa phương này giảm được 1.609 xóm sau sáp nhập và sẽ còn lại 2.441 xóm.

Qua tổng hợp kết quả, có 12 huyện, thị xã đề nghị đổi lại tên xóm, gồm: Đô Lương có 8 xóm; Quỳ Châu có 5 xóm; thị xã Cửa Lò có 3 xóm; Yên Thành có 29 xóm; huyện Thanh Chương có 7 xóm; Nghĩa Đàn: có 17 xóm; Hưng Nguyên có 9 xóm; Quỳnh Lưu có 19 xóm; Tân Kỳ có 1 xóm; Thái Hòa có 1 xóm; Diễn Châu có 18 xóm; Nam Đàn có 10 xóm.

Tại cuộc làm việc, UBND đã thông qua dự thảo nghị quyết để trình HĐND tỉnh xem xét, quyết nghị thông qua tại kỳ họp sắp tới. 

Toàn tỉnh hiện có 21 huyện, thành, thị với 5.884 xóm, 7 đơn vị cấp huyện còn lại là: TP. Vinh, Nghi Lộc, Kỳ Sơn, Tương Dương, Anh Sơn, Quỳ Hợp và thị xã Hoàng Mai khi hoàn thiện các bước theo quy trình sẽ trình Sở Nội vụ, UBND tỉnh để nghe, cho ý kiến trong thời gian tới trước khi trình HĐND tỉnh.
Thanh Chương là một trong 14 địa phương trình phương án sáp nhập xóm. Ảnh: Sách Nguyễn
Thanh Chương là 1 trong 14 địa phương đã hoàn thành phương án sáp nhập xóm. Ảnh: Sách Nguyễn

Trên cơ sở các quy định tại Thông tư số 14/2018/TT - BNV ngày 3/12/2018 của Bộ Nội vụ về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố, UBND tỉnh đã giao Sở Nội vụ chủ trì tham mưu hướng dẫn phối hợp cùng với các địa phương trong tỉnh để triển khai thực hiện theo các nguyên tắc điều kiện, yếu tố đặc thù như sau:

- Quy mô số hộ gia đình: Các xóm, bản ở xã 250 hộ gia đình trở lên; Khối ở phường, thị trấn 300 hộ gia đình trở lên; Thôn, bản ở các xã biên giới 100 hộ gia đình trở lên.

- Đối với các thôn, tổ dân phố có quy mô số hộ gia đình dưới 50% quy mô số hộ gia đình thì phải sáp nhập với thôn, tổ dân phố liền kề;

- Đối với các thôn, tổ dân phố đạt từ 50% quy mô số hộ gia đình trở lên ở những nơi có đủ điều kiện thì thực hiện sáp nhập;

- Sáp nhập thôn, tổ dân phố phải được trên 50% số cử tri hoặc cử tri đại diện hộ gia đình của từng thôn, tổ dân phố sáp nhập tán thành.

- Trong quá trình thực hiện sáp nhập thôn, tổ dân phố cần xem xét đến các yếu tố đặc thù về vị trí địa lý, địa hình và phong tục tập quán của cộng đồng dân cư tại địa phương.

tin mới

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.