Nghệ An đưa một số cây trồng mới vào sản xuất trong vụ đông 2019

(Baonghean.vn) - Tại Hội thảo lấy ý kiến của các cơ quan, địa phương và các chuyên gia, nhà khoa học để góp ý về Đề án sản xuất vụ đông năm 2019 diễn ra chiều 30/7, lãnh đạo Sở NN&PTNT đề nghị bổ sung khoai tây vào danh mục cây trồng vụ đông và giống ngô biến đổi gen vào giống chủ lực.

Sản xuất vụ đông hàng năm của các địa phương trong tỉnh, ngoài việc góp phần hoàn thành chỉ tiêu sản lượng lương thực còn mang lại giá trị kinh tế hơn 2.181 tỷ đồng. Sản xuất vụ đông đã có sự dịch chuyển sang hướng canh tác theo hướng tăng giá trị sản.

Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Lê Hồng Trung

Nhiều mô hình cây trồng được đưa vào sản xuất trên diện tích lớn, hiệu quả kinh tế cao và các mô hình liên kết với các doanh nghiệp đã tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất vụ đông.

Tại hội thảo, các đại biểu đã góp ý vào các thuận lợi, khó khăn, tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan cũng như phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp sản xuất vụ đông năm 2019.

Sản xuất vụ đông ở nhiều địa bàn Nghệ An đạt giá trị cao. Ảnh tư liệu: Thái Hiền

Đồng chí Nguyễn Văn Lập – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đề nghị bổ sung khoai tây vào danh mục cây trồng vụ đông và giống ngô biến đổi gen vào giống chủ lực. Giao cho Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiếp thu các ý kiến của đại biểu để hoàn thiện vào Đề án; Tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT trình UBND tỉnh quyết định các chính sách hỗ trợ nông dân sản xuất cây trồng vụ đông.

Đồng thời, giao nhiệm vụ cho các đơn vị: Trung tâm Khuyến nông tổ chức triển khai các mô hình: Ngô chuyển gen kháng sâu; Xử lý hạt giống ngô để trừ sâu; Khoai tây, Khoai lang chất lượng cao…