Nghệ An đứng đầu cả nước về số người đi xuất khẩu lao động

(Baonghean.vn) - Trong năm 2016, Nghệ An tiếp tục dẫn đầu cả nước về số người đi xuất khẩu lao động với gần 13.000 người.

Chiều 17/4, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xuất khẩu lao động năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017. Cùng dự có đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan cùng đại diện các doanh nghiệp chuyên về xuất khẩu lao động trên địa bàn.

Báo cáo tại hội nghị tổng kết, ông Nguyễn Bằng Toàn - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, cho hay năm 2016, Nghệ An đưa gần 13.000 người đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài theo hợp đồng. Thị trường tập trung chủ yếu ở Đài Loan (4.556 người), Malaysia (1.606 người), Hàn Quốc (1.312 người), Nhật Bản (2.244 người)… Những địa phương như Nghi Lộc, Đô Lương, Nam Đàn, Hưng Nguyên… đều có trên 1.000 người đi xuất khẩu lao động trong năm qua.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng.

Với con số này, Nghệ An tiếp tục đứng đầu cả nước về số người đi xuất khẩu lao động. Đến nay, tổng số lao động của tỉnh đang làm việc tại nước ngoài khoảng 61.000 người. Nguồn thu nhập do lực lượng này chuyển về hàng năm ước đạt 255 triệu USD. “Đó là chưa tính những khoản tiền gửi về chuyển tay hoặc bằng những con đường không chính thức khác. Đây cũng chính là những khoản thu đáng kể trong việc giảm nghèo bền vững, giúp ổn định đời sống người dân”, ông Toàn nói.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những tồn tại hạn chế như một số địa phương đặc biệt là cấp xã chưa nhận thức được vai trò, lợi ích của hoạt động xuất khẩu lao động mang lại nên trong việc chỉ đạo, thực hiện chủ trương còn hạn chế. Số lao động có tay nghề chỉ chiếm 35,4%. Việc tiếp cận các thị trường có thu nhập cao như Đức, Anh, Canada, Australia… chưa nhiều.

Người lao động tìm hiểu, đăng ký xuất khẩu lao động tại Trung tâm Giới thiệu việc làm Nghệ An. Ảnh: Internet.
Người lao động tìm hiểu, đăng ký xuất khẩu lao động tại Trung tâm Giới thiệu việc làm Nghệ An. Ảnh: Internet.

Năm qua, tỷ lệ lao động bỏ trốn khỏi nơi làm việc, hết hạn hợp đồng không về nước mà ở lại cư trú bất hợp pháp vẫn ở mức cao, đặc biệt con số này ở Hàn Quốc là gần 43%. Việc này đã gây nên hình ảnh xấu đối với lao động Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến Hàn Quốc không tiếp tục ký biên bản thỏa thuận theo chương trình EPS trong thời gian qua.

Ngoài ra, hiện tượng người dân tự ý hoặc thông qua môi giới để tự sang một số nước như Angola, Nhật Bản, Hàn Quốc… làm việc không có hợp đồng lao động và cư trú bất hợp pháp đã gây nhiều thiệt hại cho chính bản thân người lao động và công tác quản lý nhà nước. Vẫn còn nhiều lao động khi sang làm việc đã vi phạm hợp đồng, pháp luật tại nước sở tại.

Nêu ý kiến tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp cho rằng, vẫn còn tình trạng nhiều địa phương gây khó khăn trong công tác tuyển chọn lao động. “Các địa phương chưa thực sự hỗ trợ, yêu cầu thủ tục rườm rà. Về sở làm việc rất tạo điều kiện nhưng khi đến huyện thì bị gây khó dễ”, lãnh đạo một công ty chuyên về xuất khẩu lao động bức xúc. Các doanh nghiệp cũng lo ngại vì tình trạng cạnh tranh không sòng phẳng cũng là một hạn chế trong việc tuyển người dân đi làm việc tại nước ngoài.

Đồng chí Lê Minh Thông kết luận tại hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng.
Đồng chí Lê Minh Thông kết luận tại hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Thông khẳng định: “Chính quyền tỉnh Nghệ An rất quan tâm việc xuất khẩu lao động, bởi đây là yếu tố góp phần rất lớn cho xóa đói giảm nghèo. Mặc dù năm qua có nhiều khó khăn, thách thức nhưng công tác xuất khẩu lao động vẫn vượt kế hoạch đề ra là điều rất hoan nghênh”.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ ra một số tồn tại hạn chế, đề nghị cần đặt ra các giải pháp để khắc phục trong năm tới như số lao động đi các thị trường thu nhập cao như Đức, Canada… vẫn chưa cao; kết quả chưa tương xứng với tiềm năng của Nghệ An vốn có nguồn nhân lực dồi dào…

: 18 tập thể nhận bằng khen trong công tác xuất khẩu lao động. Ảnh: Tiến Hùng.
18 tập thể nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong công tác xuất khẩu lao động. Ảnh: Tiến Hùng

Tại hội nghị, 18 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác xuất khẩu lao động đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh./.

Tiến Hùng

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn: