Nghệ An được chọn thí điểm cấp số định danh công dân

(Baonghean.vn)- Nghệ An cùng với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng là 5 địa phương được chọn thí điểm phần mềm hộ tịch điện tử và cấp số định danh công dân khi đăng ký khai sinh cho trẻ. Trong đó, huyện Quế Phong được chọn làm đơn vị điểm của tỉnh. Số định danh cá nhân ra đời có vai trò làm “chìa khóa” để các cơ quan nhà nước có thể khai thác thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư khi giải quyết thủ tục hành chính cho người dân sau này.

Khác với lần làm khai sinh cho đứa con đầu, khi đến làm khai sinh cho đứa con thứ 2 ở UBND thị trấn Kim Sơn, anh Nguyễn Văn Khai ở khối 2 thị trấn Kim Sơn huyện Quế Phong được cán bộ Tư pháp của UBND thị trấn hướng dẫn kê khai vào biểu mẫu mới để cấp số định danh cá nhân cho con trai. Anh Khai chia sẻ: "Được cán bộ tư pháp tận tình hướng dẫn, tôi mới hiểu số định danh cá nhân để giải quyết các thủ tục hành chính sau này cho con mình mà không phải mất nhiều loại thủ tục, giấy tờ đi kèm như từ trước tới nay. Tôi thấy rất tiện ích cho công dân và sự thuận lợi trong quản lý hộ tịch của nhà nước".

Cán
Cán bộ tư pháp thị trấn Kim Sơn (Quế Phong) truy cập, kích hoạt tài khoản và nhập thông tin vào hệ thống khai sinh điện tử, cấp số định danh cá nhân.

Trực tiếp tiếp nhận thông tin và làm thủ tục để cấp số định danh cá nhân cho trẻ mới sinh, chị Quản Việt Hà, cán bộ Tư pháp UBND thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong cho biết: "Thông tin của trẻ sau khi được người nhà kê khai vào biểu mẫu, cán bộ tư pháp nhập đầy đủ thông tin vào phần mềm máy và chuyển về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an, là trẻ mới sinh đã có một số định danh công dân.

Số định danh công dân ra đời có vai trò làm “chìa khóa" để các cơ quan nhà nước có thể khai thác thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư khi giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Khi giải quyết các thủ tục hành chính cho công dân, các cơ quan quản lý chỉ cần dựa vào số định danh cá nhân để khai thác, tra cứu các thông tin cơ bản của công dân mà không cần công dân phải cung cấp các bản phôtô, công chứng hay chứng thực cũng như các giấy tờ có liên quan để chứng minh các thông tin về cá nhân.

Cán bộ tư pháp thị trấn Kim Sơn huyện Quế Phong hướng dẫn cho người dân về
Cán bộ tư pháp thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong hướng dẫn cho người dân kê khai biểu mẫu để cấp số định danh công dân cho trẻ mới khai sinh.

 Số định danh cá nhân cùng với số căn cước công dân tạo thành cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử sẽ tạo ra thuận lợi cho việc thực hiện quyền của công dân liên quan đến hộ tịch và của nhà nước trong quản lý dân cư.

 Nghệ An là một trong 5 tỉnh, thành phố (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và Nghệ An) được chọn thí điểm phần mềm hộ tịch điện tử và cấp số định danh công dân khi đăng ký khai sinh cho trẻ mới sinh. Trong đó, huyện Quế Phong được chọn làm đơn vị điểm của tỉnh. Để công tác này thực hiện thuận lợi, Phòng Tư pháp huyện Quế Phong đã cử chuyên viên phụ trách quản lý công tác Hộ tịch, thường xuyên theo dõi việc cập nhật thông tin của cán bộ Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấn để kịp thời phát hiện những sai sót (do lỗi hệ thống) để có những kiến nghị điều chỉnh kịp thời.

 Đến nay, 14/14 xã, thị trấn thuộc huyện Quế Phong và UBND huyện Quế Phong đã truy cập, kích hoạt tài khoản và nhập thông tin vào hệ thống khai sinh điện tử, cấp Số định danh cá nhân. Tính đến ngày 30/6/2016, toàn huyện đăng ký là 690 trường hợp trẻ được cấp số định danh cá nhân, trong đó có 2 trường hợp yêu cầu điều chỉnh thông tin do cán bộ Tư pháp- Hộ tịch nhập sai dữ liệu.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện thủ tục hành chính tại UBND huyện Quế Phong.
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện TTHC  tại UBND huyện Quế Phong.

Theo bà Lang Thị Phương Thảo- Trưởng Phòng Tư pháp huyện Quế Phong cho biết: Triển khai thực hiện thí điểm phần mềm “hộ tịch điện tử và cấp số định danh công dân khi đăng ký khai sinh” là một bước đột phá quan trọng trong công tác cải cách thủ tục hành chính. Chỉ cần nhấp chuột với những dữ liệu đã nhập trong máy tính kến nối mạng tích tắc 30 giây là cho kết quả ngay.

Tuy nhiên, là đơn vị được chọn làm điểm nhưng đến nay huyện Quế Phong còn 2 xã chưa kết nối internet phải dùng mạng 3G (Nậm Nhóng, Nậm Giải) và 2 xã dùng Wifi (Quang Phong, Cắm Muộn) nên kết nối không ổn định, thường xẩy ra lỗi do đường truyền, ảnh hưởng đến việc truyền tải thông tin về Bộ Tư pháp để cấp số định danh cá nhân. Việc trang bị máy vi tính cho cán bộ Tư pháp- Hộ tịch chưa được quan tâm đúng mức. Chúng tôi mong muốn được cấp trên quan tâm tạo điều kiện để huyện Quế Phong tiếp tục được thí điểm sử dụng phần mềm đăng ký khai sinh, cấp số định danh cá nhân trong thời gian tới.

Thực hiện Luật Hộ tịch, Luật Căn cước công dân, Nghị định 123 và Nghị định 137 của Chính phủ, bắt đầu từ ngày 1-1-2016, tại 5 tỉnh, thành phố trên cả nước đã triển khai cấp số định danh cá nhân cho trẻ mới khai sinh. Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên. 

Lê Thanh

Tin mới

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.