Nghệ An được hỗ trợ xây dựng 1000 - 1.500 căn hộ cho công nhân

(Baonghean.vn) - Nghệ An được Tổng LĐLĐ Việt Nam bố trí từ 300 - 500 tỷ đồng để xây dựng khoảng 1000 - 1.500 căn hộ cùng các công trình phụ trợ cho người lao động.

Chiều 20/6/2018, UBND tỉnh có buổi làm việc với đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam về nội dung triển khai thực hiện Đề án xây dựng các thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân trên địa bàn.

Đồng chí Trần Văn Khải - Trưởng ban Thiết chế Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì cuộc làm việc.

Về phía tỉnh Nghệ An, các đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì buổi làm việc.

Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, các Sở Xây dựng, Tài chính, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam…

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Nhật Lân

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã triển khai Đề án đầu tư xây dựng các thiết chế công đoàn trên địa bàn các tỉnh có đông công nhân lao động với mục tiêu biến thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp trở thành khu vực đáng sống giành cho công nhân lao động. Các thiết chế công đoàn, ngoài công trình nhà ở cho công nhân, còn có đầy đủ các công trình phụ trợ như nhà trẻ, nhà văn hóa, công viên cây xanh, siêu thị...

Trưởng ban Thiết chế Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Trần Văn Khải giới thiệu về đề án đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp. Ảnh: Nhật Lân

Tỉnh Nghệ An được Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định là khu vực cần được quan tâm, ưu tiên xây dựng các thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp.

Tổng kinh phí đầu tư thực hiện tại Nghệ An được Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định là từ 300 - 500 tỷ đồng; sau khi thực hiện, sẽ xây dựng được khoảng 1000 - 1.500 căn hộ cùng các công trình phụ trợ.

Để thực hiện được dự án, Nghệ An cần sớm tìm được quỹ đất phù hợp (từ 3 - 5ha), thực hiện quy hoạch, giải phóng mặt bằng sạch, kết nối hạ tầng…

Liên quan đến việc giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp, công nhân lao động, từ năm 2012, trên địa bàn tỉnh đã triển khai xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng 3 dự án nhà ở xã hội, tổng diện tích sàn 18.456m2, với 197 căn hộ. Đến nay, đã có thêm 3 dự án nhà ở xã hội được xây dựng hoàn thành, tổng diện tích sàn 36.293m2, 438 căn hộ. Với 6 dự án nhà ở xã hội đã được thực hiện, đảm bảo chỗ ở cho hơn 635 hộ gia đình (hơn 2.500 người).

Tuy nhiên, nhà ở công nhân hiện nay vẫn đang là một vấn đề bức bách cần được quan tâm giải quyết.

Theo báo cáo của Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, trên địa bàn tỉnh có 11 khu công nghiệp và một khu công nghệ cao (trong đó, có 5 khu công nghiệp và một khu công nghệ cao nằm trong Khu Kinh tế Đông Nam), với số lượng công nhân có nhu cầu về nhà ở là khoảng 6.520 người.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đề nghị các Sở, ngành sớm tìm quỹ đất để thực hiện dự án. Ảnh: Nhật Lân

Bởi vậy, theo đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh, việc Tổng LĐLĐ Việt Nam giành sự quan tâm, thực hiện đầu tư dự án xây dựng các thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp ở Nghệ An thực sự là một việc làm rất đáng hoan nghênh.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các Sở, ngành cùng tham dự, sau cuộc họp sớm tìm quỹ đất đảm bảo đủ diện tích như Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị để thực hiện dự án. Khu vực quy hoạch thực hiện dự án phải cận kề khu công nghiệp, để công nhân lao động không gặp khó khăn trong đi lại.

Để đảm bảo mặt bằng sạch, tỉnh sẽ giành một phần ngân sách để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời, sẽ kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện dự án; trong đó Trưởng ban là một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên chủ trì gồm LĐLĐ tỉnh, Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Tài Chính…

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành tập trung tham gia góp ý về các nội dung lựa chọn địa điểm thực hiện dự án; tạo nguồn kinh phí từ ngân sách để thực hiện giải phóng mặt bằng...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì lựa chọn địa điểm thực hiện dự án, với diện tích từ 3,5 - 5ha, tham mưu để UBND tỉnh sớm hồi đáp Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Nhật Lân

Tỉnh Nghệ An cam kết sẽ giải quyết về các vấn đề giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, kết nối hạ tầng điện, nước, đường giao thông… và thực hiện các thủ tục pháp lý khác. Quyết tâm đến đầu năm 2019, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ khởi công thực hiện được dự án đầu tư xây dựng các thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp.