Nghệ An: Gần 17.500 cơ sở kinh tế không đăng ký kinh doanh

(Baonghean.vn)- Đó là con số được đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác tổng điều tra kinh tế năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác thống kê năm 2018 được Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế tỉnh Nghệ An tổ chức ngày 29/1/2018.

So với cả nước, Nghệ An có số lượng cơ sở điều tra lớn, địa bàn rộng và phức tạp. Tuy nhiên, công tác Tổng điều tra kinh tế năm 2017 vẫn đạt kết quả đáng ghi nhận. Việc rà soát doanh nghiệp và lập danh sách các đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh được tiến hành cẩn thận, chính xác. Ban chỉ đạo đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ điều tra cho các điều tra viên, giám sát viên; cùng đó công tác tuyên truyền được đẩy mạnh.

Trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Phú Hương
Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Phú Hương

Công tác điều tra khối doanh nghiệp và hành chính sự nghiệp được tiến hành từ ngày 1/4/2017 và hoàn thành trong 75 ngày; toàn tỉnh có 8.431 doanh nghiệp và 4.878 đơn vị hành chính sự nghiệp. Công tác điều tra khối cá thể, tuyên giáo được tiến hành từ ngày 1- 30/2017; đến ngày 30/7/2017 toàn bộ các loại phiếu điều tra đã được thu thập và hoàn thiện, sớm trước kế hoạch đề ra với 158.377 cơ sở cá thể và 541 cơ sở tôn giáo tín ngưỡng.

Các cá nhân và tập thể nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Phú Hương
Các tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Phú Hương

Kết quả sơ bộ tổng điều tra kinh tế năm 2017 cho thấy: Toàn tỉnh có 4.878 cơ sở thuộc khối hành chính sự nghiệp với 100.923 lao động, trong đó nữ là 62.672 người; điều tra 8.341 doanh nghiệp với 196.607 lao động, trong đó nữ 79.153 người; với khối cá thể, qua điều tra có tới trên 100.000 cơ sở kinh tế chưa có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; 17.480 cơ sở không đăng ký kinh doanh.

Bên cạnh kết quả đáng ghi nhận, công tác Tổng điều tra kinh tế năm 2017 vẫn còn những hạn chế, tồn tại. Một số BCĐ cấp huyện còn lúng túng, bị động, có biểu hiện “khoán trắng” cho BCĐ cấp xã dẫn đến chất lượng điều tra hạn chế; công tác tuyên truyền ở một số địa phương chưa tốt; trong điều tra còn gặp nhiều khó khăn, nhất là Khối doanh nghiệp và Tôn giáo do sự hợp tác hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu.

Các doanh nghiệp là một đối tượng trong cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2017. Ảnh: Thu Huyền
Các doanh nghiệp là một đối tượng trong cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2017. Ảnh: Thu Huyền

Năm 2018, BCĐ Tổng điều tra kinh tế tỉnh chủ trương tiếp tục triển khai các giải pháp hợp lý, nâng cao chất lượng điều tra phục vụ tốt cho phát triển KT- XH của tỉnh.

Với những thành tích xuất sắc, tại hội nghị, có 1 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 4 tập thể và 7 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 62 tập thể,  277 cá nhân được nhận Giấy khen của Cục trưởng Cục Thống kê.

Tin mới

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.
Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.