Nghệ An: Gần 17.500 cơ sở kinh tế không đăng ký kinh doanh

(Baonghean.vn)- Đó là con số được đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác tổng điều tra kinh tế năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác thống kê năm 2018 được Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế tỉnh Nghệ An tổ chức ngày 29/1/2018.

So với cả nước, Nghệ An có số lượng cơ sở điều tra lớn, địa bàn rộng và phức tạp. Tuy nhiên, công tác Tổng điều tra kinh tế năm 2017 vẫn đạt kết quả đáng ghi nhận. Việc rà soát doanh nghiệp và lập danh sách các đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh được tiến hành cẩn thận, chính xác. Ban chỉ đạo đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ điều tra cho các điều tra viên, giám sát viên; cùng đó công tác tuyên truyền được đẩy mạnh.

Trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Phú Hương
Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Phú Hương

Công tác điều tra khối doanh nghiệp và hành chính sự nghiệp được tiến hành từ ngày 1/4/2017 và hoàn thành trong 75 ngày; toàn tỉnh có 8.431 doanh nghiệp và 4.878 đơn vị hành chính sự nghiệp. Công tác điều tra khối cá thể, tuyên giáo được tiến hành từ ngày 1- 30/2017; đến ngày 30/7/2017 toàn bộ các loại phiếu điều tra đã được thu thập và hoàn thiện, sớm trước kế hoạch đề ra với 158.377 cơ sở cá thể và 541 cơ sở tôn giáo tín ngưỡng.

Các cá nhân và tập thể nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Phú Hương
Các tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Phú Hương

Kết quả sơ bộ tổng điều tra kinh tế năm 2017 cho thấy: Toàn tỉnh có 4.878 cơ sở thuộc khối hành chính sự nghiệp với 100.923 lao động, trong đó nữ là 62.672 người; điều tra 8.341 doanh nghiệp với 196.607 lao động, trong đó nữ 79.153 người; với khối cá thể, qua điều tra có tới trên 100.000 cơ sở kinh tế chưa có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; 17.480 cơ sở không đăng ký kinh doanh.

Bên cạnh kết quả đáng ghi nhận, công tác Tổng điều tra kinh tế năm 2017 vẫn còn những hạn chế, tồn tại. Một số BCĐ cấp huyện còn lúng túng, bị động, có biểu hiện “khoán trắng” cho BCĐ cấp xã dẫn đến chất lượng điều tra hạn chế; công tác tuyên truyền ở một số địa phương chưa tốt; trong điều tra còn gặp nhiều khó khăn, nhất là Khối doanh nghiệp và Tôn giáo do sự hợp tác hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu.

Các doanh nghiệp là một đối tượng trong cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2017. Ảnh: Thu Huyền
Các doanh nghiệp là một đối tượng trong cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2017. Ảnh: Thu Huyền

Năm 2018, BCĐ Tổng điều tra kinh tế tỉnh chủ trương tiếp tục triển khai các giải pháp hợp lý, nâng cao chất lượng điều tra phục vụ tốt cho phát triển KT- XH của tỉnh.

Với những thành tích xuất sắc, tại hội nghị, có 1 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 4 tập thể và 7 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 62 tập thể,  277 cá nhân được nhận Giấy khen của Cục trưởng Cục Thống kê.

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.