Nghệ An: Gần 2.000 doanh nghiệp được gia hạn thuế

(Baonghean.vn) - Dịch Covid -19 đã và đang tác động nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cả nước và Nghệ An cũng không ngoại lệ. Thực hiện chính sách của Chính phủ, Cục Thuế Nghệ An đã và đang triển khai gia hạn thuế theo Nghị định 41/2020 của Chính phủ.
Tiền thu sử dụng đất vượt kế hoạch
Theo Báo cáo của Cục Thuế Nghệ An, tổng số thu thuế nội địa toàn tỉnh trong tháng 7/2020 đạt 1.307 tỷ đồng, bằng 104% so với số thực hiện tháng 7/2019. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2020 đạt 8.086 tỷ đồng, bằng 63% dự toán Trung ương, 60% dự toán HĐND tỉnh và bằng 104% so với cùng kỳ.
Không kể tiền sử dụng đất, lũy kế 7 tháng đạt 5.598 tỷ đồng, bằng 51% dự toán và bằng 91% so với cùng kỳ.
Sản xuất bia ở Công ty bia Sài Gòn Sông Lam. Ảnh: Trân Châu

Các sắc thuế có số thu thấp hơn lũy kế cùng kỳ: thu từ doanh nghiệp nhà nước trung ương (69%); DNNN địa phương (88%); doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (84%); công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh (CTNDV NQD) (83%)...

Một số sắc thuế có tiến độ thực hiện dự toán thấp như doanh nghiệp nhà nước TW (38%); CTNDV NQD (45%); đầu tư nước ngoài (50%); Thuế Bảo vệ môi trường, Phí, lệ phí (55%).
Tình hình thực hiện dự toán thu theo địa bàn, có 2 Chi cục Thuế đã hoàn thành dự toán về tổng số thu: Phủ Quỳ 2 (tổng số đạt 135%, trừ đất đạt 60%); Bắc Nghệ 2 (tổng số đạt 100%, trừ đất đạt 68%).
Đồ họa: Lâm Tùng

Ngành thuế đã thực hiện đôn đốc, ban hành 69.948 thông báo nợ, gửi 2.147 lượt tin nhắn đôn đốc nợ thuế; ban hành 1.025 lượt quyết định cưỡng chế với số tiền 370 tỷ đồng, số tiền thu được qua cưỡng chế là 7,8 tỷ đồng. Trong tháng 7, tổng số nợ thu được 113 tỷ đồng, trong đó thu nợ năm nay 105 tỷ đồng, thu nợ của các năm trước 8 tỷ đồng. Tổng nợ ước đến 31/7/2020 toàn ngành là 1.318 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Trang - Trưởng Phòng Tổng hợp dự toán - Cục Thuế Nghệ An cho biết:  Các khoản thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh như: Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) Trung ương, DNNN Địa phương, DN có VĐTNN, CTN DV NQD đều đạt thấp so với tiến độ thực hiện dự toán cũng như so với cùng kỳ. Nguyên nhân giảm thu là do tác động kép của dịch Covid-19 và các chính sách có liên quan.
Hướng dẫn doanh nghiệp kê khai thuế tại Cục Thuế Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng
Tập trung gia hạn thuế cho doanh nghiệp
Ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 khiến cho hàng trăm doanh nghiệp lao đao, chuỗi hoạt động sản xuất kinh doanh bị đứt đoạn, các hợp đồng bị phá vỡ, hàng hóa xuất nhập khẩu bị đình trệ…
Trước bối cảnh trên, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn. Nổi bật trong số này là Nghị định 41/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất có hiệu lực từ ngày 8/4/2020.
Nghị định quy định chi tiết người nộp thuế được áp dụng thuộc 5 nhóm cơ bản như: Các ngành sản xuất, các ngành kinh doanh (Vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; kinh doanh bất động sản; Hoạt động dịch vụ lao động và việc làm; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch; Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng; hoạt động thể thao, vui chơi giải trí, hoạt động chiếu phim...); Sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 …
Sản xuất tại các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế Đông Nam. Ảnh: Lâm Tùng
Thực hiện chính sách trên, Cục Thuế Nghệ An đã đẩy mạnh tuyên truyền tới người nộp thuế, đồng thời thực hiện thủ tục hồ sơ để doanh nghiệp được hưởng hỗ trợ. 
Tính đến 31/7/2020 số người nộp thuế gia hạn được 2.616 trường hợp (trong đó: 1.977 doanh nghiệp và 639 CNKD) với số tiền gia hạn 758 tỷ đồng (trong đó doanh nghiệp 753 tỷ đồng và hộ CNKD 5 tỷ đồng). Một số doanh nghiệp gia hạn lớn như: Công ty TNHH một thành viên Masan Mb đề nghị gia hạn hơn 57 tỷ đồng; Công ty TNHH một thành viên Hoa sen Nghệ An đề nghị gia hạn hơn 17 tỷ đồng…
Hiện nay, ngành thuế đang tiếp tục triển khai các bước để quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, tiếp nhận, xử lý các hồ sơ miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; hồ sơ ghi thu, ghi chi tiền thuê đất, tiền sử dụng đất; hồ sơ đề nghị gia hạn nộp tiền thuê đất; hồ sơ đề nghị hoàn thuế TNCN; hồ sơ xác định đơn giá thuê đất kịp thời, đúng quy định, tăng cường quản lý thuế... 

Tin liên quan

Tăng cường các giải pháp đôn đốc thuế, chống thất thu ngân sách

Tăng cường các giải pháp đôn đốc thuế, chống thất thu ngân sách

(Baonghean.vn) - Nhằm triển khai có hiệu quả các giải pháp điều hành, quản lý ngân sách, sáng 7/7, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.
Nghị quyết về kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

Nghị quyết về kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 107/2020/QH14 về kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp được quy định tại Nghị quyết số 55/2010/QH12 ngày 24-11-2010 của Quốc hội về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị quyết số 28/2016/QH14 ngày 11-11-2016 của Quốc hội.
Hơn 600 doanh nghiệp Nghệ An tham gia tìm hiểu chính sách thuế

Hơn 600 doanh nghiệp Nghệ An tham gia tìm hiểu chính sách thuế

(Baonghean.vn) - Nhằm giải đáp các vướng mắc về thuế, thủ tục hành chính thuế cho các doanh nghiệp, sáng 26/6, Cục Thuế Nghệ An phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp chi nhánh Nghệ An tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp và tập huấn chính sách thủ tục hành chính thuế.

Các tin khác