Nghệ An gắn chương trình OCOP với xây dựng nông thôn mới

Bài: Xuân Hoàng - KT: Lâm Tùng

(Baonghean.vn) - Nghệ An là địa phương giàu tiềm năng và thế mạnh về nông sản, việc triển khai Chương trình OCOP trong xây dựng NTM là hết sức cần thiết, phù hợp với quá trình tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, góp phần tăng thu nhập, nâng cao giá trị sản phẩm và bảo vệ môi trường.
Xác định sản phẩm để nâng hạng

Bà Phan Thị Nhung - chủ hộ trồng rau mùi tàu ở xã Diễn Thái (Diễn Châu) là một trong những đơn vị có sản phẩm được cấp giấy chứng nhận đạt 3 sao thuộc Chương trình OCOP của tỉnh năm 2019, chia sẻ, đó sẽ là “giấy thông hành” để sản phẩm rau mùi tàu của bà đến được với những thị trường khó tính trong nước…

Bà Hoàng Thị Trang - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Thái cho rằng, trong chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương, việc trên địa bàn xã có sản phẩm OCOP đạt 3 sao là rất quan trọng, bởi nâng cao giá trị sản phẩm rau mùi tàu của địa phương và tạo việc làm cho một bộ phận lao động nông thôn. Chưa dừng lại ở đó, mục tiêu của xã là tập trung nâng hạng sao cho sản phẩm rau mùi tàu của địa phương. Tuy nhiên, để nâng được từ 3 sao lên 4 sao là không phải dễ, cần có nhiều thời gian và nỗ lực của HTX, bởi phải thực hiện được một số vấn đề cơ bản: Xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng vùng sản xuất, máy sơ chế, sản phẩm phải vào các siêu thị. 

Rau mùi tàu Diễn Thái đã được UBND tỉnh Nghệ An xếp hạng
Rau mùi tàu Diễn Thái đã được UBND tỉnh Nghệ An xếp hạng "3 sao" về sản phẩm OCOP năm 2019. Ảnh: Xuân Hoàng

Huyện Quỳnh Lưu là địa phương có nhiều sản phẩm tiêu biểu đã được tỉnh xếp hạng 3 - 4 sao và hiện đang xây dựng một số sản phẩm tham gia OCOP năm 2020. Trong năm 2019, huyện Quỳnh Lưu có 4 sản phẩm đạt sao, trong đó, 3 sản phẩm xếp hạng “4 sao” gồm: Sản phẩm tảo xoắn Spirulina michio, sản phẩm đậu tương lên men, sản phẩm rượu đông trùng hạ thảo của Công ty CP Khoa học xanh Hidumi Pharma; 1 sản phẩm xếp hạng 3 sao là sản phẩm giò bê Từ Tâm của HTX Sản xuất và Kinh doanh thực phẩm Từ Tâm.

Để có sản phẩm tham gia OCOP tỉnh năm 2020, vừa qua, UBND huyện Quỳnh Lưu tổ chức chấm điểm một số sản phẩm tiêu biểu khác, trong đó, có 6 sản phẩm đạt 3 sao cấp huyện: Trứng gà thảo mộc ở Quỳnh Bảng; 2 sản phẩm cơm cháy ở Quỳnh Bá; sản phẩm ổi và thanh long của một trang trại ở Quỳnh Tam và sản phẩm nước mắm của HTX Tân An, xã An Hòa. Đối với 3 sản phẩm đã xếp hạng 4 sao cấp tỉnh của huyện Quỳnh Lưu trong năm 2019, tới đây sẽ tham gia xếp hạng sao OCOP cấp Quốc gia. 

chú thích
Đóng gói sản phẩm tảo xoắn Spirulina. Ảnh: Thanh Yên

Huyện Diễn Châu có thế mạnh riêng để xây dựng sản phẩm OCOP đạt sao, đó là sản phẩm từ hải sản, cây trồng, vật nuôi và thực phẩm. Trong năm 2019, huyện Diễn Châu đã có 3 sản phẩm đạt sao: Nước mắm Vạn Phần, lạc sen và rau mùi tàu.

Tuy nhiên, để có nhiều sản phẩm OCOP, huyện Diễn Châu đang gặp một số khó khăn. Ông Phan Xuân Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho rằng: “Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với xây dựng NTM có ý nghĩa quan trọng, nhằm tạo dựng sản phẩm truyền thống, gắn tạo việc làm cho lao động nông thôn, nhưng rào cản lớn nhất là Nhà nước chưa có chính sách hỗ trợ gì đối với các tổ chức, cá nhân đăng ký xây dựng sản phẩm OCOP, nên nhiều cơ sở sản xuất chưa mặn mà.

Thời gian tới, huyện Diễn Châu nhắm đến một số sản phẩm chủ lực: nấm (Diễn Lộc), trứng gà (Diễn Trung), ruốc biển, tôm nõn (Diễn Vạn), bánh kẹo… Trong số đó, trứng gà Diễn Trung đã đạt tiêu chuẩn VietGAP. Để “tiếp sức” cho các tổ chức, cá nhân xây dựng sản phẩm OCOP đạt sao, hiện tại Nhà nước chưa có chính sách hỗ trợ, thì huyện Diễn Châu có thể sử dụng nguồn vốn sự nghiệp xây dựng NTM của Quốc gia để hỗ trợ, phát triển sản xuất, dịch vụ gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân, nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân có thêm động lực để thực hiện sản phẩm OCOP”.

Nghệ An gắn chương trình OCOP với xây dựng nông thôn mới ảnh 3
Chế biến tôm nõn ở Diễn Châu. Ảnh: Tư liệu
Gắn với xây dựng nông thôn mới

Còn tại huyện Yên Thành, nói về xây dựng sản phẩm OCOP gắn với xây dựng NTM, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Dương cho rằng: Mặc dù huyện Yên Thành đã có 100% số xã đạt chuẩn NTM, nhưng không phải vì thế mà bằng lòng, nhiệm vụ của các địa phương là làm thế nào để tạo việc làm cho nông dân ngay tại địa phương. Vì vậy, xây dựng sản phẩm OCOP là việc làm cần thiết, nhằm khẳng định thương hiệu sản phẩm và khai thác tiềm năng của địa phương.

Thời gian tới, huyện sẽ phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng sản phẩm lúa hàng hóa mang thương hiệu Yên Thành, trong đó, sẽ khôi phục giống lúa nếp rồng. Đặc biệt, huyện Yên Thành có sản phẩm lươn đồng nổi tiếng ở xã Long Thành, huyện đang xúc tiến mở rộng hình thức nuôi lươn không bùn. Trong đó, huyện Yên Thành dự kiến sẽ xây dựng làng nghề lươn ở xã Long Thành. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có bưởi, mật ong, nghệ…

Đây là những sản phẩm chủ lực của huyện, tạo được việc làm cho nhiều nông dân và nhiều nông dân có thể thực hiện được. Từ đó mở thêm ngành nghề, tăng thu nhập cho người dân, qua đây cũng có thể chuyển giao KHKT, nâng cao ý thức của người dân trong sản xuất.

“Yên Thành đã đạt huyện NTM, vì vậy, việc xây dựng sản phẩm OCOP là rất quan trọng, nhằm tăng giá trị sản phẩm mang tính đặc sản của địa phương. Đây cũng là giải pháp tạo việc làm tại chỗ cho người dân” - ông Nguyễn Văn Dương nhấn mạnh.

Nấm trồng là sản phẩm thế mạnh của nhiều địa phương hiện nay. Ảnh Xuân Hoàng
Nấm trồng là sản phẩm thế mạnh của nhiều địa phương hiện nay. Ảnh Xuân Hoàng
Trọng tâm của Chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các tổ chức kinh tế tập thể và kinh tế tư nhân thực hiện. Nghệ An bắt đầu thực hiện xây dựng sản phẩm OCOP từ năm 2019. Có thể nói, bước đầu cho thấy đã có những chuyển biến tích cực, với 48 sản phẩm OCOP đạt từ 3 - 4 sao.

Điều đó cho thấy, các tổ chức, cá nhân đã quan tâm đến thương hiệu của sản phẩm quê mình. Tuy nhiên, nhìn vào danh sách 48 sản phẩm đã được UBND tỉnh xếp hạng sao thì chủ yếu vẫn là vùng đồng bằng, trung du, còn ít sản phẩm thuộc vùng miền núi. Những doanh nghiệp, HTX, làng nghề, gắn bó với những sản phẩm nông nghiệp đã góp phần tạo việc làm, thu nhập cho các địa phương, góp phần không nhỏ vào thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng NTM.

Nghệ An gắn chương trình OCOP với xây dựng nông thôn mới ảnh 5
Tất cả 48 sản phẩm đạt 3 sao trở lên được phân bố từ miền xuôi lên miền núi. Các sản phẩm đều là đặc sản của các vùng, miền của Nghệ An. Ảnh: Xuân Hoàng
Chương trình OCOP được triển khai ở toàn bộ khu vực nông thôn trên địa bàn cả tỉnh, cả nước; khuyến khích các địa phương tùy vào điều kiện thực tiễn, triển khai phù hợp ở khu vực đô thị với mục tiêu nhằm phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh để sản xuất các sản phẩm truyền thống, sản phẩm, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường. Chủ thể thực hiện là hộ gia đình, hợp tác xã, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, Nhà nước chỉ đóng vai trò hỗ trợ về chính sách. Thực hiện tốt sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân và thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí "Kinh tế và tổ chức sản xuất” trong Bộ Tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới trong giai đoạn tới.

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…