Nghệ An: Giá lợn hơi bật tăng, giá thịt cũng 'đảo chiều'

(Baonghean.vn) - Sau khi rớt giá thê thảm, 3 ngày nay, giá lợn hơi bật tăng trở lại kéo theo giá thịt lợn mảnh ở các chợ dân sinh cũng tăng theo.
Giá lợn hơi bật tăng
Chị Nguyễn Thị Mai ở xã Thanh An (Thanh Chương) vừa xuất bán 15 con lợn thịt, trọng lượng 80-100 kg/con với giá 45.000 đồng/kg vào ngày 22/10. Đến sáng 24/10, khi liên hệ với thương lái, họ báo giá lợn hơi mới nhất là 50.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi liên tục biến động. Sau thời gian giá lợn chạm đáy nay bật tăng mạnh lên mức 50.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Mai cho biết: “Cách đó 10 ngày, tôi bán đàn lợn 10 con với giá 40.000 đồng/kg, sau đó, lợn giảm xuống 38.000 đồng/kg rồi 36.000 đồng/kg. Nhưng bất ngờ, lợn tăng giá trở lại, lên mức 45.000 đồng/kg, tôi quyết định xuất chuồng đàn còn lại, vậy mà sáng nay, lợn tiếp tục tăng giá”.

Tiếc vì đã bán 2 đàn lợn với giá rẻ, lỗ cả chục triệu đồng nhưng chị Mai cho biết, dù sao, chị cũng mừng vì giá lợn tăng trở lại sẽ giúp người chăn nuôi bớt thua lỗ, tiếp tục tái đàn trong điều kiện dịch bệnh đang tái phát và giá thức ăn chăn nuôi tăng cao.
Tại nhiều trang trại lớn, lợn tăng giá nhưng các chủ trại vẫn chưa vội bán với mong muốn giá tốt hơn để đỡ thua lỗ. Ảnh: Thanh Phúc

“Cách đây 5 ngày, gia đình bán 30 con lợn cho một thương lái ở TX. Thái Hòa với giá 39.500 đồng/kg nay lợn lại tăng giá, chạm mốc 50.000 đồng/kg. Thật tiếc vì đã bán hớ nhưng giá lợn biến động liên tục thế này, người chăn nuôi cũng không biết thế nào mà lường”, anh Phan Xuân Khánh, một hộ nuôi lợn ở xã Đỉnh Sơn (Anh Sơn) cho hay.

Hiện nay, theo khảo sát, giá lợn hơi trên thị trường cả nước đang tiếp đà tăng. Theo đó, tăng mạnh nhất là thị trường phía Nam. Riêng tại Nghệ An, hiện giá lợn đang dao động trong mức giá 48.000 – 50.000 đồng/kg (tùy theo trọng lượng, loại lợn).

Theo các hộ chăn nuôi cho biết, giá lợn tăng song với mức 50.000 đồng/kg thì họ vẫn phải bù lỗ do giá con giống, thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y tăng cao. Ảnh: Thanh Phúc

Anh Dương Mạnh Hùng ở xã Đông Hiếu (thị xã Thái Hòa) -một thương lái chuyên thu mua lợn thịt khu vực Nghệ An – Thanh Hóa – Hà Tĩnh nhập ra Bắc cho biết: “Hiện giá lợn hơi tăng chóng mặt. Trong vòng 1 tuần qua từ mức giá 32.000 - 35.000 đồng/kg nay vọt lên 50.000 đồng/kg”.

Theo anh Hùng cho biết, giá lợn tăng nên người nuôi có tư tưởng “găm hàng chờ giá”. Có nhiều trại trước đó đã gọi bán nhưng nay đang dùng dằng chưa muốn xuất chuồng. Dự kiến, đợt này, người dân sẽ ngừng xuất bán để chờ giá tốt hơn, do đó, nguồn cung lợn thịt sẽ chững lại và giá lợn sẽ nhanh chóng vượt mức 50.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo anh Hùng nhận định, khi giá lợn có dấu hiệu tăng quá nhanh thường sẽ không bền vững, do đó, người dân cân nhắc xuất chuồng khi đã đạt trọng lượng, vì nếu để vượt quá ngưỡng, sẽ khó xuất bán và một khi thị trường chững lại, sẽ thua lỗ.

Hiện giá thịt tại các chợ dân sinh tăng thêm 15.000 - 20.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc

Thịt lợn đà tăng theo

Giá lợn tăng khiến giá thịt thương phẩm tại các chợ cũng “đảo chiều” tăng theo. Sau 10 ngày duy trì mức giá 70.000 - 90.000 đồng/kg thịt (tùy loại) thì nay, giá thịt lợn các loại đã tăng thêm từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Hiện, giá thịt tại các chợ dân sinh dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg. Chị Hà Thị Anh - tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Cọi (Hưng Lộc) cho biết: “Giá lợn hơi tăng từng ngày, mỗi ngày nhảy 4-5 giá, do đó, giá thịt phải điều chỉnh tăng theo”.

Hiện nay, giá lợn giống tiếp tục nhích dần theo giá lợn hơi và nhu cầu tái đàn của người dân. Hiện 1 con lợn giống siêu đã tiêm đủ vắc - xin có giá 1,3 triệu đồng với biểu 7-8 kg, tăng 300.000-400.000 đồng/con so với tuần kế trước. Ảnh: Thanh Phúc

Về phía người chăn nuôi, họ cho rằng, với mức tăng như hiện nay, lợn hơi ở mức giá 50.000 đồng/kg người chăn nuôi vẫn phải bù lỗ vì giá cám công nghiệp, thuốc thú y rất cao. Khi nào lợn có mức giá 55.000 đồng/kg thì người nuôi mới có lãi.

Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát ở nhiều địa phương và có xu hướng lan ra diện rộng, cộng với đó giá lợn thất thường nên người chăn nuôi rất thận trọng khi tái đàn. Nhiều hộ đang để trống chuồng, còn các gia trại, trang trại đều giảm quy mô vào đàn, nuôi cầm chừng phục vụ Tết Nguyên đán, vừa theo dõi diễn biến thị trường để có kế hoạch phù hợp, giảm thiểu thua lỗ./.

Tin liên quan

Xây dựng nông thôn mới ở huyện rẻo cao

Xây dựng nông thôn mới ở huyện rẻo cao

(Baonghean.vn) - Vừa kiến thiết cơ sở hạ tầng, vừa tìm giải pháp xóa nghèo, tạo sinh kế bền vững cho người dân được xem là hành trình “có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc” trong việc xây dựng nông thôn mới ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn...

Các tin khác