Nghệ An: Giá lợn hơi chạm đáy, nông dân ngại tái đàn

(Baonghean.vn) - Khoảng 1 tuần nay, giá lợn hơi giảm sâu, tại Nghệ An xuống còn 55.000 - 62.000 đồng/kg. Giá lợn chạm đáy khiến người nuôi thua lỗ, nhiều hộ không dám tái đàn.

Giá lợn hơi giảm kỷ lục

Theo tính toán, với mức giá hiện tại, người chăn nuôi lỗ từ 500-70.000 đồng/con lợn xuất chuồng. Ảnh: Thanh Phúc
Theo tính toán, với mức giá hiện tại, người chăn nuôi lỗ từ 500.000 - 700.000 đồng/con lợn xuất chuồng. Ảnh: Thanh Phúc

Vừa xuất bán đàn lợn 10 con, trọng lượng trung bình mỗi con 75-80kg với giá 60.000 đồng/kg, chị Nguyễn Thị Hồng (Thanh Mai, Thanh Chương) cho biết: “Đầu tháng 7, giá lợn còn 65.000 - 67.000 đồng/kg, chần chừ chưa bán thì nay lại giảm mạnh. Với mức giá này, không những không có lãi mà còn phải bù lỗ”.

Theo tính toán của chị Hồng, lứa lợn này chị vào đàn khi giá lợn giống còn cao, 300.000 đồng/kg, mỗi con giống mất 2 - 2,5 triệu đồng (trọng lượng từ 7-8kg). Từ khi nuôi đến khi xuất chuồng, chị phải đầu tư 3 triệu tiền cám công nghiệp và tiền điện nước, vắc-xin… khoảng 400.000 đồng, tính chi phí, mỗi con hết khoảng 5,5 triệu đồng, chưa kể tiền công chăm nuôi. Theo giá lợn hiện tại, 1 con chị bán được khoảng 5 triệu đồng, như vậy mỗi con còn phải bù lỗ 500.000 đồng.

Giá lợn xuống thấp, các trang trại quy mô lớn, chủ động về con giống còn có lãi nhẹ. Ảnh: Thanh Phúc
Giá lợn xuống thấp, các trang trại quy mô lớn, chủ động về con giống còn có lãi nhẹ. Ảnh: Thanh Phúc

Sau thời gian dài “trắng chuồng” vì dịch bệnh, gia đình anh Phạm Văn Tuế, xóm Tân Hòa, xã Nghĩa Hành (Tân Kỳ) bắt đầu tái đàn từ tháng 2/2021 với tổng đàn 18 con. “Lúc đó, giá lợn thịt còn cao nên hy vọng lứa lợn này sẽ đem lại lợi nhuận, bù cho thời gian qua thua lỗ do dịch bệnh. Vậy mà, giờ bán lứa này lại phải bù lỗ cả chục triệu đồng”, anh Tuế cho biết.

Theo khảo sát, giá lợn hiện tại ở các địa phương trong tỉnh dao động từ 55.000 đồng - 62.000 đồng/kg (tùy loại lợn). Giá lợn ở các trang trại lớn, nuôi theo hình thức an toàn sinh học cũng chỉ ở mức 60.000 đồng - 62.000 đồng/kg, giảm đến 40.000 đồng/kg so với thời điểm sốt giá (tháng 5/2020). Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 2 năm qua, thấp hơn cả trước thời điểm dịch tả lợn châu Phi bùng phát.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng (Nghĩa Thuận, TX.Thái Hòa), thương lái chuyên thu mua lợn thịt trên địa bàn Nghệ An cho hay, thời điểm này, giá lợn hơi đang lao dốc, mức giá xuống thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Trong vòng 10 ngày qua đã phải điều chỉnh giá thu mua lợn hơi đến 7 lần, mỗi lần 1-2 giá theo quy luật thị trường. Với mức giá hiện tại, những trang trại quy mô lớn thì vẫn có lãi nhẹ, còn những mô hình chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ thì chấp nhận thua lỗ.

Mặc dù lá lợn hơi giảm kỷ lục song giá thịt ở các chợ vẫn cao, sức tiêu thụ chậm. Ảnh: Thanh Phúc
Mặc dù giá lợn hơi giảm kỷ lục song giá thịt ở các chợ vẫn cao, sức tiêu thụ chậm. Ảnh: Thanh Phúc

Theo lý giải, sở dĩ giá lợn thịt xuống thấp là do sau khi dịch tả lợn châu Phi được khống chế thì các công ty, các trang trại, gia trại và chăn nuôi nông hộ đều tập trung tái đàn. Do đó, lợn đến kỳ xuất chuồng khá nhiều, cộng với số lợn và thịt đông lạnh nhập khẩu từ các nước về, giá lợn ở Thái Lan, Trung Quốc cũng đang “chạm đáy” nên nguồn cung tăng cục bộ, đẩy giá lợn trong nước xuống thấp.

Trong khi đó, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc vận chuyển lợn gặp khó khăn, mặt khác hoạt động kinh doanh ăn uống ngưng trệ, bếp ăn tập thể, trường học ngừng hoạt động nên nhu cầu thịt lợn cũng giảm mạnh. Điều này cũng góp phần khiến lợn khó tiêu thụ hơn, giá xuống thấp.

Mặc dù giá lợn hơi chạm đáy, xuống thấp đỉnh điểm nhưng giá thịt lợn mảnh, thịt lợn thành phẩm lại xuống “nhỏ giọt”, chỉ điều chỉnh rất thấp. Cụ thể, giá thịt lợn ở các chợ dân sinh vẫn dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/kg tùy loại, giảm khoảng 5.000 đồng - 10.000 đồng/kg, trong khi giá lợn hơi giảm 20.000 - 30.000 đồng/kg. Nguyên nhân được cho là do từ trang trại đến tay người tiêu dùng phải qua quá nhiều khâu trung gian nên giá thịt bị đẩy lên cao; giá lợn xuống thấp nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua thịt giá cao.

Người dân e ngại tái đàn

Hiện tại, giá lợn giống vẫn ở mức cao, dao động từ 1,8-2,5 triệu đồng/con. Ảnh: Thanh Phúc
Hiện tại, giá lợn giống vẫn ở mức cao, dao động từ 1,8-2,5 triệu đồng/con. Ảnh: Thanh Phúc

Giá lợn thịt hơi giảm mạnh song giá lợn giống vẫn ở mức cao, dao động từ 180.000 đồng – 250.000 đồng/kg tùy loại (lợn siêu nạc, lợn lai hay lợn Móng Cái), một con lợn giống có giá khoảng 1,7 – 2,5 triệu đồng. Chị Lê San Na, chuyên mua bán lợn giống ở Tường Sơn (Anh Sơn) cho biết: “So với cách đây vài tháng thì giá lợn giống có giảm nhẹ, khoảng 10.000-15.000 đồng/kg, song so với giá lợn thịt thì vẫn ở mức cao. Khoảng 2 tháng lại nay, số lượng lợn giống bán ra chậm và giảm so với trước đó, nguyên nhân là người chăn nuôi sợ thua lỗ nên chưa dám tái đàn”.  

Mặt khác, giá thức ăn chăn nuôi những tháng đầu năm đến nay tăng phi mã. Theo Cục Chăn nuôi, tính bình quân 6 tháng đầu năm, giá các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đều tăng so với cùng kỳ 2020 khiến giá thức ăn chăn nuôi đều tăng mạnh. Cụ thể, giá thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho lợn thịt từ 60 kg đến xuất chuồng hiện là 10.785,8 đ/kg (tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái). Theo dự báo, xu hướng giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng 2 đợt với khoảng 5% trong thời gian tới.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng phi mã và theo dự báo chưa có dấu hiệu giảm nên người chăn nuôi gặp khó khăn
Giá thức ăn chăn nuôi tăng phi mã và theo dự báo chưa có dấu hiệu giảm nên người chăn nuôi gặp khó khăn "kép". Ảnh: Thanh Phúc

Chi phí đầu tư ban đầu cao trong khi giá đầu ra của lợn thịt liên tục xuống thấp khiến người dân không dám “mạnh tay” khi tái đàn. Anh Phạm Văn Tuế, một hộ chăn nuôi ở Nghĩa Hành (Tân Kỳ) cho biết: “Trước đến nay, chăn nuôi là thu nhập chính của gia đình. Giờ chẳng lẽ để trống chuồng mà vào đàn tiếp thì không biết giá lợn biến động thế nào. Quy mô chuồng trại của gia đình có thể nuôi được 30-35 con, nhưng bán hết lứa này cũng chỉ dám nuôi 5-7 con thôi”.

Giá lợn thịt giảm, giá thức ăn và chi phí con giống cao, nhiều hộ dân e ngại khi tái đàn nên đành để trống chuồng. Ảnh: Thanh Phúc
Giá lợn thịt giảm, giá thức ăn và chi phí con giống cao, nhiều hộ dân e ngại khi tái đàn nên đành để trống chuồng. Ảnh: Thanh Phúc

Theo khuyến cáo từ cơ quan chức năng, giá lợn thịt sắp tới được cải thiện song chắc chắn sẽ không có kiểu tăng nhanh, đột biến như thời gian qua. Việc người dân e ngại khi tái đàn sẽ làm giảm hụt nguồn cung trong thời gian tới, do đó, để điều tiết theo cung – cầu thị trường, người chăn nuôi cần chủ động thay đổi phương thức kinh doanh, ứng dụng công nghệ để giảm chi phí sản xuất, cần thiết hình thành chăn nuôi theo chuỗi, giảm rủi ro, giảm thua lỗ./.

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.