Nghệ An: Giá lợn hơi chạm đáy, nông dân ngại tái đàn

(Baonghean.vn) - Khoảng 1 tuần nay, giá lợn hơi giảm sâu, tại Nghệ An xuống còn 55.000 - 62.000 đồng/kg. Giá lợn chạm đáy khiến người nuôi thua lỗ, nhiều hộ không dám tái đàn.

Giá lợn hơi giảm kỷ lục

Theo tính toán, với mức giá hiện tại, người chăn nuôi lỗ từ 500-70.000 đồng/con lợn xuất chuồng. Ảnh: Thanh Phúc
Theo tính toán, với mức giá hiện tại, người chăn nuôi lỗ từ 500.000 - 700.000 đồng/con lợn xuất chuồng. Ảnh: Thanh Phúc

Vừa xuất bán đàn lợn 10 con, trọng lượng trung bình mỗi con 75-80kg với giá 60.000 đồng/kg, chị Nguyễn Thị Hồng (Thanh Mai, Thanh Chương) cho biết: “Đầu tháng 7, giá lợn còn 65.000 - 67.000 đồng/kg, chần chừ chưa bán thì nay lại giảm mạnh. Với mức giá này, không những không có lãi mà còn phải bù lỗ”.

Theo tính toán của chị Hồng, lứa lợn này chị vào đàn khi giá lợn giống còn cao, 300.000 đồng/kg, mỗi con giống mất 2 - 2,5 triệu đồng (trọng lượng từ 7-8kg). Từ khi nuôi đến khi xuất chuồng, chị phải đầu tư 3 triệu tiền cám công nghiệp và tiền điện nước, vắc-xin… khoảng 400.000 đồng, tính chi phí, mỗi con hết khoảng 5,5 triệu đồng, chưa kể tiền công chăm nuôi. Theo giá lợn hiện tại, 1 con chị bán được khoảng 5 triệu đồng, như vậy mỗi con còn phải bù lỗ 500.000 đồng.

Giá lợn xuống thấp, các trang trại quy mô lớn, chủ động về con giống còn có lãi nhẹ. Ảnh: Thanh Phúc
Giá lợn xuống thấp, các trang trại quy mô lớn, chủ động về con giống còn có lãi nhẹ. Ảnh: Thanh Phúc

Sau thời gian dài “trắng chuồng” vì dịch bệnh, gia đình anh Phạm Văn Tuế, xóm Tân Hòa, xã Nghĩa Hành (Tân Kỳ) bắt đầu tái đàn từ tháng 2/2021 với tổng đàn 18 con. “Lúc đó, giá lợn thịt còn cao nên hy vọng lứa lợn này sẽ đem lại lợi nhuận, bù cho thời gian qua thua lỗ do dịch bệnh. Vậy mà, giờ bán lứa này lại phải bù lỗ cả chục triệu đồng”, anh Tuế cho biết.

Theo khảo sát, giá lợn hiện tại ở các địa phương trong tỉnh dao động từ 55.000 đồng - 62.000 đồng/kg (tùy loại lợn). Giá lợn ở các trang trại lớn, nuôi theo hình thức an toàn sinh học cũng chỉ ở mức 60.000 đồng - 62.000 đồng/kg, giảm đến 40.000 đồng/kg so với thời điểm sốt giá (tháng 5/2020). Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 2 năm qua, thấp hơn cả trước thời điểm dịch tả lợn châu Phi bùng phát.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng (Nghĩa Thuận, TX.Thái Hòa), thương lái chuyên thu mua lợn thịt trên địa bàn Nghệ An cho hay, thời điểm này, giá lợn hơi đang lao dốc, mức giá xuống thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Trong vòng 10 ngày qua đã phải điều chỉnh giá thu mua lợn hơi đến 7 lần, mỗi lần 1-2 giá theo quy luật thị trường. Với mức giá hiện tại, những trang trại quy mô lớn thì vẫn có lãi nhẹ, còn những mô hình chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ thì chấp nhận thua lỗ.

Mặc dù lá lợn hơi giảm kỷ lục song giá thịt ở các chợ vẫn cao, sức tiêu thụ chậm. Ảnh: Thanh Phúc
Mặc dù giá lợn hơi giảm kỷ lục song giá thịt ở các chợ vẫn cao, sức tiêu thụ chậm. Ảnh: Thanh Phúc

Theo lý giải, sở dĩ giá lợn thịt xuống thấp là do sau khi dịch tả lợn châu Phi được khống chế thì các công ty, các trang trại, gia trại và chăn nuôi nông hộ đều tập trung tái đàn. Do đó, lợn đến kỳ xuất chuồng khá nhiều, cộng với số lợn và thịt đông lạnh nhập khẩu từ các nước về, giá lợn ở Thái Lan, Trung Quốc cũng đang “chạm đáy” nên nguồn cung tăng cục bộ, đẩy giá lợn trong nước xuống thấp.

Trong khi đó, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc vận chuyển lợn gặp khó khăn, mặt khác hoạt động kinh doanh ăn uống ngưng trệ, bếp ăn tập thể, trường học ngừng hoạt động nên nhu cầu thịt lợn cũng giảm mạnh. Điều này cũng góp phần khiến lợn khó tiêu thụ hơn, giá xuống thấp.

Mặc dù giá lợn hơi chạm đáy, xuống thấp đỉnh điểm nhưng giá thịt lợn mảnh, thịt lợn thành phẩm lại xuống “nhỏ giọt”, chỉ điều chỉnh rất thấp. Cụ thể, giá thịt lợn ở các chợ dân sinh vẫn dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/kg tùy loại, giảm khoảng 5.000 đồng - 10.000 đồng/kg, trong khi giá lợn hơi giảm 20.000 - 30.000 đồng/kg. Nguyên nhân được cho là do từ trang trại đến tay người tiêu dùng phải qua quá nhiều khâu trung gian nên giá thịt bị đẩy lên cao; giá lợn xuống thấp nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua thịt giá cao.

Người dân e ngại tái đàn

Hiện tại, giá lợn giống vẫn ở mức cao, dao động từ 1,8-2,5 triệu đồng/con. Ảnh: Thanh Phúc
Hiện tại, giá lợn giống vẫn ở mức cao, dao động từ 1,8-2,5 triệu đồng/con. Ảnh: Thanh Phúc

Giá lợn thịt hơi giảm mạnh song giá lợn giống vẫn ở mức cao, dao động từ 180.000 đồng – 250.000 đồng/kg tùy loại (lợn siêu nạc, lợn lai hay lợn Móng Cái), một con lợn giống có giá khoảng 1,7 – 2,5 triệu đồng. Chị Lê San Na, chuyên mua bán lợn giống ở Tường Sơn (Anh Sơn) cho biết: “So với cách đây vài tháng thì giá lợn giống có giảm nhẹ, khoảng 10.000-15.000 đồng/kg, song so với giá lợn thịt thì vẫn ở mức cao. Khoảng 2 tháng lại nay, số lượng lợn giống bán ra chậm và giảm so với trước đó, nguyên nhân là người chăn nuôi sợ thua lỗ nên chưa dám tái đàn”.  

Mặt khác, giá thức ăn chăn nuôi những tháng đầu năm đến nay tăng phi mã. Theo Cục Chăn nuôi, tính bình quân 6 tháng đầu năm, giá các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đều tăng so với cùng kỳ 2020 khiến giá thức ăn chăn nuôi đều tăng mạnh. Cụ thể, giá thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho lợn thịt từ 60 kg đến xuất chuồng hiện là 10.785,8 đ/kg (tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái). Theo dự báo, xu hướng giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng 2 đợt với khoảng 5% trong thời gian tới.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng phi mã và theo dự báo chưa có dấu hiệu giảm nên người chăn nuôi gặp khó khăn
Giá thức ăn chăn nuôi tăng phi mã và theo dự báo chưa có dấu hiệu giảm nên người chăn nuôi gặp khó khăn "kép". Ảnh: Thanh Phúc

Chi phí đầu tư ban đầu cao trong khi giá đầu ra của lợn thịt liên tục xuống thấp khiến người dân không dám “mạnh tay” khi tái đàn. Anh Phạm Văn Tuế, một hộ chăn nuôi ở Nghĩa Hành (Tân Kỳ) cho biết: “Trước đến nay, chăn nuôi là thu nhập chính của gia đình. Giờ chẳng lẽ để trống chuồng mà vào đàn tiếp thì không biết giá lợn biến động thế nào. Quy mô chuồng trại của gia đình có thể nuôi được 30-35 con, nhưng bán hết lứa này cũng chỉ dám nuôi 5-7 con thôi”.

Giá lợn thịt giảm, giá thức ăn và chi phí con giống cao, nhiều hộ dân e ngại khi tái đàn nên đành để trống chuồng. Ảnh: Thanh Phúc
Giá lợn thịt giảm, giá thức ăn và chi phí con giống cao, nhiều hộ dân e ngại khi tái đàn nên đành để trống chuồng. Ảnh: Thanh Phúc

Theo khuyến cáo từ cơ quan chức năng, giá lợn thịt sắp tới được cải thiện song chắc chắn sẽ không có kiểu tăng nhanh, đột biến như thời gian qua. Việc người dân e ngại khi tái đàn sẽ làm giảm hụt nguồn cung trong thời gian tới, do đó, để điều tiết theo cung – cầu thị trường, người chăn nuôi cần chủ động thay đổi phương thức kinh doanh, ứng dụng công nghệ để giảm chi phí sản xuất, cần thiết hình thành chăn nuôi theo chuỗi, giảm rủi ro, giảm thua lỗ./.

Tin mới

Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.