Nghệ An: Giá lợn hơi tăng mạnh, nhiều trang trại chăn nuôi găm hàng

(Baonghean.vn) - Giá thịt lợn hơi đang đà tăng giá khá mạnh trong thời gian gần đây, từ 37.000 đồng lên 45.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nhiều trang trại ở Nghệ An găm lợn chờ giá tăng hơn nữa mới xuất bán.
Gia đình ông Nguyễn Đức Tâm ở xóm 6, xã Tân Hương (Tân Kỳ) hiện đang nuôi 100 con lợn thịt. Trong đó có 10 con trọng lượng khoảng 100 kg/con, còn lại 90 con trọng lượng khoảng 35 kg/con. 
Giá thịt lợn hơi tăng mạnh trong những ngày qua. Ảnh: Xuân Hoàng
Giá thịt lợn hơi tăng mạnh trong những ngày qua. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Tâm cho hay, tham khảo thị trường lợn thịt những ngày qua cho thấy giá tăng từng ngày, vì vậy ông không vội xuất bán mà nuôi thêm mong giá tăng hơn nữa mới xuất bán 10 con lợn to nhất. Số còn lại sẽ tập trung chăm sóc xuất bán vào dịp cuối năm.

Ông Lê Đức Tình - Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tân Kỳ cho biết: Hiện tại đàn lợn của địa phương có khoảng 44.000 con, trong đó khoảng 17 nghìn con đến kỳ xuất chuồng. Hiện tại, giá thịt lợn hơi trên địa bàn tăng lên 45.000 đồng/kg. Là địa phương sớm khống chế được dịch tả lợn châu Phi tại các xã nên người chăn nuôi thuận lợi trong việc xuất bán lợn. Tuy nhiên, nhiều hộ găm lợn chờ giá tăng hơn nữa mới xuất bán. 
Thịt lợn cũng tăng giá tại các chợ. Ảnh: Xuân Hoàng
Thịt lợn cũng tăng giá tại các chợ. Ảnh: Xuân Hoàng
Huyện Yên Thành là địa phương còn diễn biến phức tạp về bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhưng giá lợn thịt ở đây vẫn tăng mạnh. Ông Nguyễn Thế Song, chuyên làm nghề giết mổ lợn trên địa bàn thị trấn Yên Thành cho biết: Những ngày gần đây giá lợn thịt đã tăng lên 43.000 đồng/kg, thậm chí lợn trại siêu nạc bán với giá trên 44.000 đồng/kg.

Huyện Yên Thành hiện còn 21 xã đang có dịch; do nhiều trang trại lợn đang nằm trong vùng có dịch, nguồn cung có dấu hiệu khan hiếm nên giá lợn đang tăng. Theo tiểu thương bán thịt lợn tại chợ thị trấn, thịt mông sấn có giá 90.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 80.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với cách đây 20 ngày.

Huyện Yên Thành là địa phương có tổng đàn lợn nhiều nhất tỉnh. Tính đến thời điểm ngày 25/8, toàn huyện còn khoảng 102 nghìn con lợn, trong đó có khoảng 50% đến kỳ xuất chuồng.
Người tiêu cùng nên chọn sản phẩm thịt lợn có đóng dấu kiểm dịch của cơ quan thú y để mua. Ảnh: Xuân Hoàng
Người tiêu cùng nên chọn sản phẩm thịt lợn có đóng dấu kiểm dịch của cơ quan Thú y để mua. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Nhìn chung giá lợn hơi trên địa bàn Nghệ An tăng khá mạnh trong những ngày qua. Trong vòng 15 ngày, thậm chí có những vùng giá lợn thịt hơi đã tăng lên 45.000 đồng/kg (cách đây 20 ngày chỉ có 36.000 - 38.000 đồng/kg). Với giá lợn như vậy, người chăn nuôi đã có lãi khá.

Lợn giống được lái buôn vận chuyển đi bán tại các vùng nông thôn, người chăn nuôi không nên mua con giống không rõ nguồn gốc, đặc biệt chưa nên tái đàn vào thời điểm này. Ảnh: Xuân Hoàng
Lợn giống được lái buôn vận chuyển đi bán tại các vùng nông thôn. Người chăn nuôi không nên mua con giống không rõ nguồn gốc, đặc biệt chưa nên tái đàn vào thời điểm này. Ảnh: Xuân Hoàng

Nghệ An hiện có khoảng 350.000/900.000 con lợn đến kỳ xuất chuồng, tuy nhiên trong số này có nhiều đàn lợn nằm trong vùng đang có dịch tả lợn châu Phi nên không thể xuất chuồng được. Bởi vậy, các địa phương cần làm tốt công tác phòng, chống dịch để sớm công bố hết dịch, tạo điều kiện cho người dân mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn, cùng đó là tái đàn khi thuận lợi.

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh

Theo ông Quỳnh nhận định, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, đặc biệt là một số tỉnh phía Bắc số lợn phải tiêu hủy nhiều, sẽ khan hiếm lợn vào dịp cuối năm, do vậy dự đoán cuối năm giá thịt sẽ còn tăng.

tin mới

Ngày hội hái mận là hoạt động văn hoá đậm đà bản sắc tại cổng trời Mường Lống. Ảnh: CSCC

Hấp dẫn mùa mận tam hoa nơi 'cổng trời' xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Lên "cổng trời" Mường Lống, du khách không những được tận hưởng khí hậu trong lành, mát mẻ được ví như là Sa Pa của xứ Nghệ, mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức vị ngọt mát của mận tam hoa - một đặc sản riêng có của huyện Kỳ Sơn.

Khoan giếng

Chuyện về làng khoan giếng ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Từ lâu xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) được nhiều người nhắc đến với tên “làng khoan giếng”, “làng đi soi nước ngầm” bởi đây là nghề đã gắn bó với nhiều gia đình ở xã miền núi này nhiều năm qua.

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

(Baonghean.vn) - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Asean vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Asean trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.

Sản xuất tại Nhà máy may An Hưng (Yên Thành). Ảnh: Thu Huyền

Thấy gì qua xếp hạng PCI?

(Baonghean.vn) - Bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được công bố cho thấy các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục có bước tiến. 

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…