Nghệ An: Giá lợn hơi tăng mạnh, nhiều trang trại chăn nuôi găm hàng

(Baonghean.vn) - Giá thịt lợn hơi đang đà tăng giá khá mạnh trong thời gian gần đây, từ 37.000 đồng lên 45.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nhiều trang trại ở Nghệ An găm lợn chờ giá tăng hơn nữa mới xuất bán.
Gia đình ông Nguyễn Đức Tâm ở xóm 6, xã Tân Hương (Tân Kỳ) hiện đang nuôi 100 con lợn thịt. Trong đó có 10 con trọng lượng khoảng 100 kg/con, còn lại 90 con trọng lượng khoảng 35 kg/con. 
Giá thịt lợn hơi tăng mạnh trong những ngày qua. Ảnh: Xuân Hoàng
Giá thịt lợn hơi tăng mạnh trong những ngày qua. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Tâm cho hay, tham khảo thị trường lợn thịt những ngày qua cho thấy giá tăng từng ngày, vì vậy ông không vội xuất bán mà nuôi thêm mong giá tăng hơn nữa mới xuất bán 10 con lợn to nhất. Số còn lại sẽ tập trung chăm sóc xuất bán vào dịp cuối năm.

Ông Lê Đức Tình - Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tân Kỳ cho biết: Hiện tại đàn lợn của địa phương có khoảng 44.000 con, trong đó khoảng 17 nghìn con đến kỳ xuất chuồng. Hiện tại, giá thịt lợn hơi trên địa bàn tăng lên 45.000 đồng/kg. Là địa phương sớm khống chế được dịch tả lợn châu Phi tại các xã nên người chăn nuôi thuận lợi trong việc xuất bán lợn. Tuy nhiên, nhiều hộ găm lợn chờ giá tăng hơn nữa mới xuất bán. 
Thịt lợn cũng tăng giá tại các chợ. Ảnh: Xuân Hoàng
Thịt lợn cũng tăng giá tại các chợ. Ảnh: Xuân Hoàng
Huyện Yên Thành là địa phương còn diễn biến phức tạp về bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhưng giá lợn thịt ở đây vẫn tăng mạnh. Ông Nguyễn Thế Song, chuyên làm nghề giết mổ lợn trên địa bàn thị trấn Yên Thành cho biết: Những ngày gần đây giá lợn thịt đã tăng lên 43.000 đồng/kg, thậm chí lợn trại siêu nạc bán với giá trên 44.000 đồng/kg.

Huyện Yên Thành hiện còn 21 xã đang có dịch; do nhiều trang trại lợn đang nằm trong vùng có dịch, nguồn cung có dấu hiệu khan hiếm nên giá lợn đang tăng. Theo tiểu thương bán thịt lợn tại chợ thị trấn, thịt mông sấn có giá 90.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 80.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với cách đây 20 ngày.

Huyện Yên Thành là địa phương có tổng đàn lợn nhiều nhất tỉnh. Tính đến thời điểm ngày 25/8, toàn huyện còn khoảng 102 nghìn con lợn, trong đó có khoảng 50% đến kỳ xuất chuồng.

Người tiêu cùng nên chọn sản phẩm thịt lợn có đóng dấu kiểm dịch của cơ quan thú y để mua. Ảnh: Xuân Hoàng
Người tiêu cùng nên chọn sản phẩm thịt lợn có đóng dấu kiểm dịch của cơ quan Thú y để mua. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Nhìn chung giá lợn hơi trên địa bàn Nghệ An tăng khá mạnh trong những ngày qua. Trong vòng 15 ngày, thậm chí có những vùng giá lợn thịt hơi đã tăng lên 45.000 đồng/kg (cách đây 20 ngày chỉ có 36.000 - 38.000 đồng/kg). Với giá lợn như vậy, người chăn nuôi đã có lãi khá.

Lợn giống được lái buôn vận chuyển đi bán tại các vùng nông thôn, người chăn nuôi không nên mua con giống không rõ nguồn gốc, đặc biệt chưa nên tái đàn vào thời điểm này. Ảnh: Xuân Hoàng
Lợn giống được lái buôn vận chuyển đi bán tại các vùng nông thôn. Người chăn nuôi không nên mua con giống không rõ nguồn gốc, đặc biệt chưa nên tái đàn vào thời điểm này. Ảnh: Xuân Hoàng

Nghệ An hiện có khoảng 350.000/900.000 con lợn đến kỳ xuất chuồng, tuy nhiên trong số này có nhiều đàn lợn nằm trong vùng đang có dịch tả lợn châu Phi nên không thể xuất chuồng được. Bởi vậy, các địa phương cần làm tốt công tác phòng, chống dịch để sớm công bố hết dịch, tạo điều kiện cho người dân mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn, cùng đó là tái đàn khi thuận lợi.

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh

Theo ông Quỳnh nhận định, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, đặc biệt là một số tỉnh phía Bắc số lợn phải tiêu hủy nhiều, sẽ khan hiếm lợn vào dịp cuối năm, do vậy dự đoán cuối năm giá thịt sẽ còn tăng.

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.