Nghệ An: Giá vàng 'lao dốc' đột ngột, người dân 'găm' tiền chờ

(Baonghean.vn) - Sáng 26/2, khi giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh, giá vàng niêm yết tại các công ty vàng bạc đá quý trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xuống còn 45,6 triệu/lượng (mua vào) và 48 triệu đồng/lượng (bán ra). Thay vì đổ xô đi bán như mấy hôm trước, hôm nay, lượng giao dịch vàng giảm mạnh, thị trường vàng khá trầm lắng.
Thay vì chen chúc, đổ xô đi bán vàng khi giá vàng lập đỉnh, sau khi giá sụt giảm gần 3 triệu đồng/lượng so với cách đó 2 ngày số lượng người dân đến giao dịch giảm mạnh. Ảnh: Thanh Phúc

Có mặt tại các tiệm vàng bạc, đá quý ở đường Cao Thắng (TP.Vinh) thay vì cảnh chen chúc nhau đến giao dịch trong các ngày 24, 25/2, khi giá vàng lập đỉnh cán mốc 49 - 49,7 triệu đồng/lượng, sáng nay (26/12), lượng người đến trao đổi, mua bán kim loại quý này giảm hẳn khi giá vàng “lao dốc”.

 Giá vàng niêm yết tại các hiệu vàng uy tín trên địa bàn thành phố Vinh giao động từ 45,5 – 45,8 triệu đồng/lượng (vàng SJC, chiều mua vào) và 47,80 – 48,0 triệu đồng/lượng (vàng SJC, chiều bán ra); nhẫn tròn 9999 là 45 triệu đồng/lượng (mua vào), 48,5 triệu đồng/lượng (bán ra).

Một chủ hiệu vàng bạc lớn ở Vinh cho biết: “Giá vàng biến động liên tục, đến sáng nay đã xuống 1 triệu đồng/lượng so với ngày hôm qua và giảm gần 2 triệu đồng/lượng so với ngày 24/2. Khi giá vàng tăng, người dân đổ xô đi bán kiếm lời, nay giá vàng giảm, người có vàng chưa vội bán, người có tiền chưa vội mua vì lo sợ biến động. Tâm lý e ngại khi lướt sóng vào thời điểm vàng lên xuống thất thường khiến lượng giao dịch giảm mạnh…”.

Giá vàng biến động chóng mặt khiến người dân khá thận trọng khi giao dịch vàng vào thời điểm nhạy cảm này. Ảnh: Thanh Phúc

Do giá vàng biến động chóng mặt nên người dân cũng như giới đầu cơ vàng đang rất dè chừng, nghe ngóng thị trường, tham khảo giá cả chứ chưa có quyết định mua hay bán. “Vàng đã giảm hơn 2 triệu đồng so với hôm trước, dù giảm mạnh nhưng giá vàng vẫn ở mức cao nên không dám mua”, anh Nguyễn Thế Hà cho biết.

Về phía các chủ tiệm vàng, thận trọng khi giá vàng lên xuống thất thường nên đã chủ động dãn chênh lệch giữa giá mua vào – bán ra. Trước đây, mức chênh lệch chỉ ở khoảng 500-700.000 đồng/lượng ở chiều mua vào - bán ra, nay lệch từ 2,0-2,5 triệu đồng/lượng nhằm đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, người dân khi mang vàng đến bán cũng khá thận trọng, nhiều người chỉ đến hỏi giá, khi thấy chưa được giá lại đem về chứ chưa vội bán. Chị Đặng Thanh H. (Đại Đồng, Thanh Chương) có 2 cây vàng là quà tặng hồi cưới chồng nay đang có ý định làm nhà nên đem bán. Khi hỏi giá vàng ở thị trấn Dùng thấy giảm nên chị xuống Vinh xem có được giá hơn thì bán nhưng hiện giá vàng đang giảm mạnh nên chị còn lưỡng lự. “Hôm qua đọc báo, thấy vàng giá cao, có việc cần bán nhưng sau 1 ngày, 2 cây vàng mất gần 3 triệu nên tôi không bán nữa”.

Đó cũng là tâm lý chung của nhiều người dân khi quyết định giao dịch vàng trong thời điểm nhạy cảm này. Do vậy, thị trường vàng ở Nghệ An sau khi vàng quay đầu giảm giá lại khá trầm lắng.