Nghệ An giải quyết vướng mắc các dự án trọng điểm

Trân Châu (Thực hiện)

(Baonghean) - Để thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn vào địa bàn, góp phần làm thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội của tỉnh, những năm qua, các cấp, ngành, địa phương ở Nghệ An tích cực đồng hành với nhà đầu tư ở mọi giai đoạn của dự án.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với Báo Nghệ An về vấn đề này.

P.V: Thưa đồng chí, với những giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, kế thừa những kinh nghiệm thu hút đầu tư những năm trước, trong 6 tháng đầu năm 2018, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh như thế nào?
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường: Sau Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư vào Nghệ An dịp đầu Xuân mới thành công rực rỡ, tỉnh đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án và ký kết 16 thỏa thuận ghi nhớ, hợp tác đầu tư vào Nghệ An với tổng số vốn đăng ký 13.152 tỷ đồng. Tính đến tháng 6/2018, Nghệ An đã có 5/9 dự án được trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Có 5 dự án triển khai đúng tiến độ, 4 dự án đã triển khai nhưng còn gặp khó khăn. Đối với 18 dự án ký kết ghi nhớ hợp tác đầu tư thì có 2 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư (Dự án Nhà máy may Nghi Lộc; Dự án liên kết sản xuất lúa gạo sạch và lạc sen thắt); 6 dự án triển khai đúng tiến độ; 6 dự án đã triển khai nhưng gặp khó khăn và 4 dự án chậm triển khai. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường kiểm tra Tiểu dự án đô thị Vinh. Ảnh: Trân Châu
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường kiểm tra Tiểu dự án đô thị Vinh. Ảnh: Trân Châu

P.V: Hiện nay có nhiều dự án lớn đang triển khai trên địa bàn tỉnh ta, xin đồng chí đánh giá về tiến độ của các dự án này?
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường: Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các ngành, các cấp đã thực hiện rất tốt việc xúc tiến cũng như thu hút đầu tư vào địa bàn, giải quyết nhanh nhất các thủ tục đầu tư, các vướng mắc của nhà đầu tư, nhờ vậy tiến độ các dự án đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Đến tháng 6, nhiều tín hiệu vui từ các dự án như: Khu Công nghiệp Hermaraj đã bàn giao mặt bằng được trên 140 ha và bàn giao vùng nguyên liệu tại xã Nghi Hưng; VSIP Nghệ An đã cơ bản hoàn thành hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp và đã thu hút các dự án thứ cấp vào đăng ký đầu tư gần lấp đầy diện tích khu công nghiệp; Trạm nghiền xi măng và Cảng biển Vissai đã hoàn thành và đi vào hoạt động,...

Tuy nhiên, so với yêu cầu tiến độ đã đặt ra vẫn còn một số vướng mắc liên quan, làm chậm tiến độ một số dự án. Cụ thể: Giải phóng mặt bằng (GPMB) Khu đô thị tại dự án VSIP vẫn chậm; Nhà máy bia Masan vẫn chưa giao đủ mặt bằng; Dự án Khu du lịch của FLC thủ tục vẫn chưa xong. Các dự án của Tập đoàn TH vẫn còn một số vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ. 

Nghệ An giải quyết vướng mắc các dự án trọng điểm ảnh 2
Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh tư liệu

P.V: Vậy thưa đồng chí, việc tháo gỡ  các dự án quan trọng trong thời gian sắp tới được chỉ đạo cụ thể như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường: Các dự án trọng điểm Tỉnh ủy, UBND tỉnh đang chỉ đạo quyết liệt tiến độ. Đối với Dự án Khu công nghiệp và đô thị VSIP, UBND huyện Hưng Nguyên cần tập trung cao để giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Huyện phải phối hợp với Công ty TNHH VSIP Nghệ An xử lý dứt điểm trước tháng 7/2018 để lấy đất tại khu vực Mỏ đất (Khu 1C, 1E) phục vụ thi công dự án. UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH VSIP Nghệ An thống nhất việc xây dựng nghĩa trang trong quỹ đất quy hoạch Dự án VSIP, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân di dời mồ mả vào nghĩa trang mới quy hoạch. Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam khẩn trương cùng các ngành liên quan và Công ty VSIP khảo sát khu vực mở rộng giai đoạn 2 của dự án. Đối với Dự án Khu công nghiệp WHA Hemaraj, UBND tỉnh đã giao Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam chủ trì, phối hợp với nhà đầu tư để thống nhất địa điểm khảo sát vùng nguyên liệu đất san lấp thứ hai. Tiếp tục làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tham mưu UBND tỉnh chủ trương đầu tư hệ thống điện chiếu sáng tuyến đường N5 đoạn qua Khu Công nghiệp Hemaraj. UBND huyện Nghi Lộc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho phần diện tích còn lại của dự án và diện tích ngoài ranh giới dự án, hoàn thành trước ngày 15/7/2018. UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện thủ tục ký hợp đồng thuê đất với nhà đầu tư đối với vùng nguyên liệu đất san lấp mặt bằng, hoàn thành trước ngày 10/7/2018. UBND tỉnh cũng đề nghị nhà đầu tư triển khai xây dựng trên diện tích 140 ha đã được bàn giao mặt bằng. Đối với Dự án Khu vui chơi giải trí Cửa Hội, UBND thị xã Cửa Lò cần tập trung phối hợp với nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch chi tiết xây dựng dự án, trình Sở Xây dựng thẩm định vào đầu tháng 8/2018 để báo cáo UBND tỉnh trình BTV Tỉnh ủy. Với dự án Trung tâm thương mại, nhà ở Shophouse, giao UBND thị xã Thái Hòa tập trung phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm trình phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, hoàn thành lựa chọn nhà đầu tư theo đúng các quy định hiện hành trong tháng 8/2018. UBND tỉnh giao thị xã Thái Hòa tập trung GPMB xong trong tháng 10/2018 để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư khởi công xây dựng. 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường kiểm tra Dự án chợ Tân Kỳ. Ảnh: Công Hồng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường kiểm tra Dự án chợ Tân Kỳ. Ảnh: Công Hồng

Còn với Dự án Cải tạo khu B, Khu chung cư Quang Trung, thành phố Vinh, sắp tới UBND tỉnh sẽ họp với thành phố Vinh để có kế hoạch giải phóng mặt bằng cụ thể. Dự án Nhà máy bia và nước giải khát Masan, UBND huyện Nghi Lộc cần tuyên truyền, vận động các hộ dân và khẩn trương hoàn thành việc chi trả hỗ trợ cho các hộ dân để đảm bảo mặt bằng thi công dự án tại khu vực 5,6 ha trước ngày 20/7/2018.

Về Dự án Trang trại chăn nuôi lợn Masan, Sở Xây dựng hướng dẫn, giải quyết nhanh các thủ tục điều chỉnh quy hoạch, thiết kế xây dựng Trại S1 trong tháng 7/2018, để nhà đầu tư sớm triển khai xây dựng.

Đối với Dự án Trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ kết hợp du lịch hồ Vệ Vừng của Tập đoàn TH, trên cơ sở ý kiến của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc, Sở Nông nghiệp và PTNT về việc sử dụng mặt nước hồ Vệ Vừng, tham mưu của Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh sẽ báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 20/7/2018.
Dự án Nhà máy Xi măng Sông Lam, đề nghị Công ty CP Xi măng Sông Lam phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Xây dựng để hoàn tất thủ tục khai thác mỏ đá vôi và sét trong tháng 7/2018, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung 4 mỏ nguyên liệu vào quy hoạch khoáng sản làm xi măng trong quý III/2018; Hoàn thiện thủ tục Báo cáo đánh giá tác động môi trường và các thủ tục có liên quan đến dự án Nhà máy xi măng Sông Lam 2, đảm bảo môi trường khu vực nhà máy và trên các tuyến đường vận chuyển nguyên liệu; Đảm bảo an toàn trong sản xuất, vệ sinh môi trường, ATGT. UBND huyện Đô Lương phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư giải quyết các vướng mắc có liên quan, đảm bảo an ninh trật tư, hướng dẫn và yêu cầu nhà đầu tư thực hiện việc đảm bảo môi trường, an toàn lao động và các vấn đề khác có liên quan đúng quy định.
Còn Dự án Trạm nghiền xi măng và Cảng Nghi Thiết, UBND tỉnh đã giao UBND huyện Nghi Lộc chủ trì, phối hợp với nhà đầu tư xử lý vấn đề giải phóng mặt bằng khu vực trạm nghiền.
Với việc quan tâm chỉ đạo, giải quyết thường xuyên những vấn đề tồn tại, cụ thể đối với từng dự án, tin tưởng thời gian sắp tới các dự án trọng điểm sẽ đạt được các mốc tiến độ đề ra.
P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Tin mới

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông, mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Thông tin nổi bật ngày 1/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/7

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 9; Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch; Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ vốn vay nước ngoài; Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc… là những thông tin đáng chú ý trong ngày đầu tháng 7.
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

(Baonghean.vn) - Chiều 1/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.
Mầm non

Đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non hợp đồng

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết 06/2018 của Chính phủ, ý kiến các đại biểu khẳng định việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, cấp bách.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

(Baonghean.vn) - Ngày 24/6/2022, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Tham dự phiên họp có các thành viên UBND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã (trực tuyến).
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trên địa bàn Nghệ An có trọng tâm là phát triển cơ sở dữ liệu số, tạo nền tảng phát triển chính quyền số, kinh tế số, hướng đến xã hội số; gắn quá trình chuyển đổi số với cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng cung cấp dịch vụ công của chính quyền các cấp.