Nghệ An giải quyết vướng mắc các dự án trọng điểm

Trân Châu (Thực hiện) 26/07/2018 10:46

(Baonghean) - Để thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn vào địa bàn, góp phần làm thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội của tỉnh, những năm qua, các cấp, ngành, địa phương ở Nghệ An tích cực đồng hành với nhà đầu tư ở mọi giai đoạn của dự án.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với Báo Nghệ An về vấn đề này.

P.V: Thưa đồng chí, với những giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, kế thừa những kinh nghiệm thu hút đầu tư những năm trước, trong 6 tháng đầu năm 2018, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh như thế nào?
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường: Sau Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư vào Nghệ An dịp đầu Xuân mới thành công rực rỡ, tỉnh đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án và ký kết 16 thỏa thuận ghi nhớ, hợp tác đầu tư vào Nghệ An với tổng số vốn đăng ký 13.152 tỷ đồng. Tính đến tháng 6/2018, Nghệ An đã có 5/9 dự án được trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Có 5 dự án triển khai đúng tiến độ, 4 dự án đã triển khai nhưng còn gặp khó khăn. Đối với 18 dự án ký kết ghi nhớ hợp tác đầu tư thì có 2 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư (Dự án Nhà máy may Nghi Lộc; Dự án liên kết sản xuất lúa gạo sạch và lạc sen thắt); 6 dự án triển khai đúng tiến độ; 6 dự án đã triển khai nhưng gặp khó khăn và 4 dự án chậm triển khai.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường kiểm tra Tiểu dự án đô thị Vinh. Ảnh: Trân Châu
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường kiểm tra Tiểu dự án đô thị Vinh. Ảnh: Trân Châu

P.V:Hiện nay có nhiều dự án lớn đang triển khai trên địa bàn tỉnh ta, xin đồng chí đánh giá về tiến độ của các dự án này?
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường: Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các ngành, các cấp đã thực hiện rất tốt việc xúc tiến cũng như thu hút đầu tư vào địa bàn, giải quyết nhanh nhất các thủ tục đầu tư, các vướng mắc của nhà đầu tư, nhờ vậy tiến độ các dự án đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Đến tháng 6, nhiều tín hiệu vui từ các dự án như: Khu Công nghiệp Hermaraj đã bàn giao mặt bằng được trên 140 ha và bàn giao vùng nguyên liệu tại xã Nghi Hưng; VSIP Nghệ An đã cơ bản hoàn thành hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp và đã thu hút các dự án thứ cấp vào đăng ký đầu tư gần lấp đầy diện tích khu công nghiệp; Trạm nghiền xi măng và Cảng biển Vissai đã hoàn thành và đi vào hoạt động,...

Tuy nhiên, so với yêu cầu tiến độ đã đặt ra vẫn còn một số vướng mắc liên quan, làm chậm tiến độ một số dự án. Cụ thể: Giải phóng mặt bằng (GPMB) Khu đô thị tại dự án VSIP vẫn chậm; Nhà máy bia Masan vẫn chưa giao đủ mặt bằng; Dự án Khu du lịch của FLC thủ tục vẫn chưa xong. Các dự án của Tập đoàn TH vẫn còn một số vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ.

Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh tư liệu

P.V: Vậy thưa đồng chí, việc tháo gỡ các dự án quan trọng trong thời gian sắp tới được chỉ đạo cụ thể như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường: Các dự án trọng điểm Tỉnh ủy, UBND tỉnh đang chỉ đạo quyết liệt tiến độ. Đối với Dự án Khu công nghiệp và đô thị VSIP, UBND huyện Hưng Nguyên cần tập trung cao để giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Huyện phải phối hợp với Công ty TNHH VSIP Nghệ An xử lý dứt điểm trước tháng 7/2018 để lấy đất tại khu vực Mỏ đất (Khu 1C, 1E) phục vụ thi công dự án. UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH VSIP Nghệ An thống nhất việc xây dựng nghĩa trang trong quỹ đất quy hoạch Dự án VSIP, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân di dời mồ mả vào nghĩa trang mới quy hoạch. Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam khẩn trương cùng các ngành liên quan và Công ty VSIP khảo sát khu vực mở rộng giai đoạn 2 của dự án.
Đối với Dự án Khu công nghiệp WHA Hemaraj, UBND tỉnh đã giao Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam chủ trì, phối hợp với nhà đầu tư để thống nhất địa điểm khảo sát vùng nguyên liệu đất san lấp thứ hai. Tiếp tục làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tham mưu UBND tỉnh chủ trương đầu tư hệ thống điện chiếu sáng tuyến đường N5 đoạn qua Khu Công nghiệp Hemaraj. UBND huyện Nghi Lộc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho phần diện tích còn lại của dự án và diện tích ngoài ranh giới dự án, hoàn thành trước ngày 15/7/2018. UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện thủ tục ký hợp đồng thuê đất với nhà đầu tư đối với vùng nguyên liệu đất san lấp mặt bằng, hoàn thành trước ngày 10/7/2018. UBND tỉnh cũng đề nghị nhà đầu tư triển khai xây dựng trên diện tích 140 ha đã được bàn giao mặt bằng.
Đối với Dự án Khu vui chơi giải trí Cửa Hội, UBND thị xã Cửa Lò cần tập trung phối hợp với nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch chi tiết xây dựng dự án, trình Sở Xây dựng thẩm định vào đầu tháng 8/2018 để báo cáo UBND tỉnh trình BTV Tỉnh ủy. Với dự án Trung tâm thương mại, nhà ở Shophouse, giao UBND thị xã Thái Hòa tập trung phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm trình phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, hoàn thành lựa chọn nhà đầu tư theo đúng các quy định hiện hành trong tháng 8/2018. UBND tỉnh giao thị xã Thái Hòa tập trung GPMB xong trong tháng 10/2018 để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư khởi công xây dựng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường kiểm tra Dự án chợ Tân Kỳ. Ảnh: Công Hồng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường kiểm tra Dự án chợ Tân Kỳ. Ảnh: Công Hồng

Còn với Dự án Cải tạo khu B, Khu chung cư Quang Trung, thành phố Vinh, sắp tới UBND tỉnh sẽ họp với thành phố Vinh để có kế hoạch giải phóng mặt bằng cụ thể. Dự án Nhà máy bia và nước giải khát Masan, UBND huyện Nghi Lộc cần tuyên truyền, vận động các hộ dân và khẩn trương hoàn thành việc chi trả hỗ trợ cho các hộ dân để đảm bảo mặt bằng thi công dự án tại khu vực 5,6 ha trước ngày 20/7/2018.

Về Dự án Trang trại chăn nuôi lợn Masan, Sở Xây dựng hướng dẫn, giải quyết nhanh các thủ tục điều chỉnh quy hoạch, thiết kế xây dựng Trại S1 trong tháng 7/2018, để nhà đầu tư sớm triển khai xây dựng.

Đối với Dự án Trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ kết hợp du lịch hồ Vệ Vừng của Tập đoàn TH, trên cơ sở ý kiến của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc, Sở Nông nghiệp và PTNT về việc sử dụng mặt nước hồ Vệ Vừng, tham mưu của Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh sẽ báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 20/7/2018.
Dự án Nhà máy Xi măng Sông Lam, đề nghị Công ty CP Xi măng Sông Lam phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Xây dựng để hoàn tất thủ tục khai thác mỏ đá vôi và sét trong tháng 7/2018, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung 4 mỏ nguyên liệu vào quy hoạch khoáng sản làm xi măng trong quý III/2018; Hoàn thiện thủ tục Báo cáo đánh giá tác động môi trường và các thủ tục có liên quan đến dự án Nhà máy xi măng Sông Lam 2, đảm bảo môi trường khu vực nhà máy và trên các tuyến đường vận chuyển nguyên liệu; Đảm bảo an toàn trong sản xuất, vệ sinh môi trường, ATGT. UBND huyện Đô Lương phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư giải quyết các vướng mắc có liên quan, đảm bảo an ninh trật tư, hướng dẫn và yêu cầu nhà đầu tư thực hiện việc đảm bảo môi trường, an toàn lao động và các vấn đề khác có liên quan đúng quy định.
Còn Dự án Trạm nghiền xi măng và Cảng Nghi Thiết, UBND tỉnh đã giao UBND huyện Nghi Lộc chủ trì, phối hợp với nhà đầu tư xử lý vấn đề giải phóng mặt bằng khu vực trạm nghiền.
Với việc quan tâm chỉ đạo, giải quyết thường xuyên những vấn đề tồn tại, cụ thể đối với từng dự án, tin tưởng thời gian sắp tới các dự án trọng điểm sẽ đạt được các mốc tiến độ đề ra.
P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Nghệ An giải quyết vướng mắc các dự án trọng điểm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO