Nghệ An: Giáo viên mang 4 bệnh vẫn bị chuyển vào vùng khó khăn

(Baonghean) - Mặc dù đã nộp hàng loạt giấy tờ để chứng minh bản thân mang bệnh, nhưng lãnh đạo huyện Hưng Nguyê, Nghệ An vẫn quyết định luân chuyển cô Yến đến dạy ở vùng khó khăn.

» Nghệ An: Giáo viên bức xúc vì bị luân chuyển
 

Ngày 23/10, cô Lưu Mai Yến, giáo viên Trường tiểu học Hưng Yên Nam (Hưng Nguyên), cho biết, vừa trở lại giảng dạy sau gần một tháng xin nghỉ để phẫu thuật bệnh u xơ tử cung. “Sau khi phẫu thuật, tôi phải nằm viện hơn một tuần rồi tiếp tục về nhà điều trị hơn 2 tuần nữa. Hiện tại mặc dù đã đi dạy nhưng sức khỏe còn yếu”, cô Yến nói. Từ khi bị luân chuyển đến trường học này, vì lý do sức khỏe, cô Yến mới chỉ tham gia giảng dạy chưa đầy hai tuần.

Cô Yến là một trong những giáo viên ở Hưng Nguyên bức xúc vì bị điều chuyển sang giảng dạy ở vùng khó khăn mà Báo Nghệ An đã phản ánh trong số báo ra ngày 25/9. Mới đây, trong công văn trả lời nội dung báo phản ánh, UBND huyện Hưng Nguyên cho rằng, việc điều chuyển cô Yến là “hoàn toàn đúng đối tượng”.

Cô yến vừa trải qua cuộc phẫu thuật tử cung. Ảnh. T.H

Theo công văn này, sau khi nhận được thông báo của hội đồng điều chuyển, ngày 4/8, cô Yến đã nạp đơn trình bày, kèm theo hàng loạt giấy tờ liên quan đến tình trạng sức khỏe như kết quả siêu âm ổ bụng bị nhân xơ tử cung, siêu âm tuyến giáp, siêu âm tổng quát, phiếu kết quả xét nghiệm, kết luận liên quan bệnh nhân xơ tử cung, hình ảnh u xơ tử cung, sổ khám, chữa bệnh nội tiết và chuyển hóa; phiếu phát thuốc, đơn thuốc liên quan các bệnh loạn nhịp tim, nhiễm độc giáp...

Tuy nhiên, theo lãnh đạo huyện Hưng Nguyên, số giấy tờ này vẫn chưa đủ. “Cô Yến đã khám bệnh và có một số đơn thuốc, phiếu xét nghiệm, siêu âm, sổ khám bệnh chủ yếu liên quan bệnh u xơ tử cung và tuyến giáp nhưng không có bệnh án và các loại giấy tờ thể hiện rõ phải nằm viện điều trị, không có hồ sơ thể hiện rõ bệnh suy tim…”, nội dung công văn nêu.

Cũng theo công văn này, sau khi bị điều chuyển, ngày 2/9, cô Yến đăng “thư ngỏ” lên Facebook. “Trong thư ngỏ, cô đã dùng những lời lẽ thiếu tôn trọng để chỉ trích cá nhân và gia đình một đồng chí trong hội đồng điều chuyển. Đây là hành vi không đúng với đạo đức, tư cách người giáo viên”, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên nêu quan điểm.

Nữ giáo viên 43 tuổi bức xúc vì quyết định luân chuyển của huyện. Ảnh. Tiến Hùng.

UBND huyện này cho rằng, việc cô Yến không gặp trực tiếp lãnh đạo huyện để trình bày mà chọn cách phản ứng trên mạng xã hội là hành vi “thiếu tôn trọng, thiếu hợp tác với cơ quan chức năng và gây dư luận không tốt, ảnh hưởng xấu đến đội ngũ nhà giáo, ngành giáo dục và huyện”. Phòng Giáo dục và Đào tạo Hưng Nguyên cũng cho rằng việc cô Yến phản ứng trên mạng xã hội là “không phù hợp” và đã nhắc nhở giáo viên này.

Trong khi đó, trao đổi với PV Báo Nghệ An, cô Lưu Mai Yến khẳng định trước đó đã nhiều lần lên trình bày với lãnh đạo huyện nhưng không được xem xét. “Từ khi nhận được thông báo đến khi có quyết định kéo dài một tháng. Quãng thời gian đó, tôi và gia đình đã đến từng phòng liên quan của huyện để trình bày. Lúc đó tôi đang bệnh nên nhờ em trai tôi lên gặp chủ tịch và phó chủ tịch huyện Hưng Nguyên. Sau khi nghe trình bày, một số lãnh đạo cũng hứa sẽ xem xét không điều chuyển nữa. Khi có quyết định điều chuyển, không còn cách kêu cứu nào khác, nên tôi mới lên mạng xã hội trình bày. Họ quá độc ác”, cô Yến nói.

Một đoạn thư ngõ của cô Yến viết lên Facebook. Ảnh. Tiến Hùng.

Nữ giáo viên 43 tuổi cho hay, hiện cô đang mang trong mình 4 căn bệnh là suy tim, bướu cổ, tuyến giáp và u xơ tử cung. “Tôi đã nằm viện điều trị nhiều năm, cả bệnh viện ở Hà Nội lẫn TP HCM. Có hồ sơ bệnh án rõ ràng. Họ nói tôi không có bệnh án chỉ là lời ngụy biện. Sắp tới tôi sẽ mang bệnh án lên để trình”, cô Yến nói và cho rằng, với hàng loạt giấy tờ cô đã nộp lên huyện cũng đủ để chứng minh cô mang bệnh.

Theo công văn trả lời báo chí của UBND huyện Hưng Nguyên, đầu năm học vừa qua, huyện đã luân chuyển 112 giáo viên tiểu học và THCS. Việc điều chuyển diễn ra “công khai, dân chủ khác quan, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ bình đẳng nên được giáo viên đồng thuận và nhân dân ủng hộ”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, không ít trường hợp bức xúc vì những quyết định luân chuyển của huyện Hưng Nguyên. “Tôi đi dạy đã hơn 20 năm, cũng từng nhiều năm bị luân chuyển ra trường vùng xa ở Hưng Yên Nam. Nhưng đến nay vẫn bị điều đi xã xa nhất của huyện là xã Hưng Trung”, cô N.T.H. (43 tuổi) nói. Trước đây, từ nhà cô H. đến trường cũ chỉ mất chưa đầy 10 km, nhưng nay ra dạy ở Hưng Trung, quãng đường lên tới 26 km.

“Trước đây việc luân chuyển được bố trí trong vòng bán kính 15 km kể từ nhà của giáo viên đến trường học, nhưng năm nay quá nhiều giáo viên bị điều đi xa”, cô H. nói.

Hồ sơ bệnh án của cô Lưu Mai Yến. Ảnh. Tiến Hùng.

Ông Hồ Văn Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên – người được phân công chủ trì đề án luân chuyển giáo viên của huyện khẳng định, việc điều chuyển được đưa ra bàn bạc, thống nhất của 5 thành viên hội đồng. “Theo đề án thì những người công tác tại một đơn vị từ 8 – 10 năm thì buộc phải luân chuyển đi trường khác công tác. Trường hợp cô Yến đã công tác tại trường Tiểu học Hòa Bình 19 năm. Trong đơn trình bày, cô Yến cũng chỉ cung cấp 1 sổ khám bệnh, 1 số giấy siêu âm và đơn thuốc. Không có hồ sơ bệnh án cũng không đi viện điều trị ngày nào. Trong khi đó, làm nghề giáo viên ai mà chẳng có bệnh…”, ông Hiệp nói.

Ông Hiệp nói rằng, theo đề án thì những người mắc bệnh nặng sẽ được tạm hoãn việc luân chuyển. Tuy nhiên, vị Phó Chủ tịch UBND huyện không đưa ra được khái niệm như thế nào là “bệnh nặng”. “Không có quy định như nào là bệnh nặng. Nhưng theo tôi cũng có thể là nằm liệt giường”, ông Hiệp nói và cho rằng, trường hợp của cô Yến “không phải bệnh nặng” nên vẫn phải luân chuyển. 

Trước câu hỏi, liệu có chuyện giáo viên “chạy chọt” để được chuyển đến những trường gần nhà. Trong khi đó những người không chịu chung tiền sẽ bị điều đi dạy ở xa, ông Hiệp khẳng định “không hề có chuyện này”. “Trong các thành viên hội đồng thì tôi không biết, nhưng riêng tôi thì không có chuyện tiền bạc tác động vào quyết định được”, vị Phó Chủ tịch UBND huyện nói.

Trước đó, ngày 2/9, bức xúc vì bị điều chuyển công tác đến dạy tại vùng khó khăn, cô Yến đã đăng "thư ngỏ" lên Facebook cá nhân. Đoạn chia sẻ nhận được gần 1.500 lượt like, cùng hàng trăm lượt commen và share. Trong đó, phần lớn bình luận bức xúc với quyết định của huyện Hưng Nguyên. Nội dung "thư ngõ", cho rằng cô đang mang trong mình quá nhiều bệnh, thường xuyên đau yếu, phải chuyển đến một trương cách nhà hơn 23 km là không phù hợp, ảnh hưởng đến quá trình giảng dạy. Mặc dù đã nhiều lần trình bày hoàn cảnh nhưng lãnh đạo huyện vẫn nhất quyết luân chuyển...


Tiến Hùng