Nghệ An: Giống lúa Hương thuần 8 đạt năng suất gần 70 tạ/ha

(Baonghean.vn) - Qua khảo sát, đánh giá, giống lúa Hương thuần 8 tại Nghệ An sinh trưởng phát triển tốt, bông to, nhiều hạt, gạo thơm ngon... Sở Nông nghiệp & PTNT khuyến khích các địa phương đưa giống lúa này vào sản xuất trong thời gian tới.

Chiều 7/5, tại xã Tăng Thành, huyện Yên Thành, Trung tâm giống cây trồng Nghệ An tổ chức hội thảo giống lúa Hương thuần 8 trong vụ xuân 2020. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cùng đại diện lãnh đạo các địa phương, đơn vị liên quan.

Toàn cảnh hội thảo giống lúa Hương thuần 8. Ảnh: Quang An

Giống lúa  Hương thuần 8 do Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An chọn tạo từ vụ mùa 2011 đến vụ xuân 2015; vụ hè thu - mùa 2015 đến vụ hè thu - mùa 2019 giống được khảo nghiệm cơ bản, khảo nghiệm sản xuất và sản xuất thử tại các tỉnh phía Bắc.

Qua các vụ khảo nghiệm và sản xuất thử cho thấy đây là giống lúa có triển vọng về năng suất, chất lượng gạo tốt, chống chịu sâu bệnh tốt. Ngày 1/4/2020 giống được công nhận chính thức theo quyết định số 61/QĐ-TT-CLT của Cục trồng trọt.

Các đại biểu tham quan mô hình giống lúa Hương thuần 8 tại xã Tăng Thành, huyện Yên Thành. chiều 7/5. Ảnh: Quang An

Vụ xuân 2020, Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An xây dựng mô hình sản xuất thử giống lúa thuần Hương thuần 8 trên địa bàn 10 huyện đại diện cho các vùng sinh thái của tỉnh Nghệ An với tổng diện tích 58 ha. Huyện Yên Thành là một trong những huyện xây dựng mô hình sản xuất thử giống lúa Hương thuần 8 trong vụ xuân 2020 với diện tích 33 ha, trong đó xã Tăng Thành có diện tích lớn nhất với 30 ha.

Năm nay, do điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm, ẩm độ cao, số ngày nắng ít tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh phát sinh gây hại như: Bệnh đạo ôn lá, bạc lá, rầy nâu, sâu cuốn lá, sâu đục thân...Tuy nhiên, qua theo dõi cho thấy giống lúa Hương thuần 8 tương đối sạch sâu bệnh, giống chỉ bị nhiễm nhẹ bệnh đạo ôn lá và bệnh khô vằn.

Đồng chí Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đánh giá cao chất lượng giống lúa Hương thuần 8. Ảnh: Quang An

Giống lúa Hương thuần 8 có khả năng đẻ nhánh khá, là giống lúa có dạng bông to, hạt nhiều, hạt thon dài, hạt xếp sít. Tổng số hạt/ bông đạt 162,4  hạt. Mặc dù thời tiết không thuận lợi tuy nhiên tỷ lệ lép của giống là 20,5%; thấp hơn giống đối chứng.

Thời gian sinh trưởng của giống Hương thuần 8 trong vụ Xuân từ 116 - 124 ngày, năng suất dự kiến đạt gần 70 tạ/ha. Đối với giống lúa thuần, đây là năng suất cao, người dân rất phấn khởi.
Giống lúa Hương thuần 8 đạt năng suất xấp xỉ 70 tạ/ha, cao hơn so với các giống lúa thuần khác. Ảnh: Quang An
Qua kiểm tra, đánh giá, thảo luận tại hội thảo, các đại biểu và người dân đều ghi nhận giống lúa Hương thuần 8 sinh trưởng phát triển khỏe, bộ lá xanh bền, đẻ nhánh khá. Giống thuộc dạng hình bông to, nhiều hạt, hạt thóc thon dài, hạt xếp sít. Giống có khả năng thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh bất lợi tốt. Gạo Hương thuần 8 có chất lượng cao, gạo trong, hạt thon dài , cơm mềm, dẻo, có vị đậm và thơm nhẹ.
Giống lúa Hương thuần 8 sinh trưởng tốt, bông to, nhiều hạt, gạo thơm ngon... Ảnh: Quang An
Kết luận tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở  NN&PTNT ghi nhận và đánh giá cao việc sản xuất thành công giống lúa này đồng thời từ những ưu điểm nổi bật trên của giống lúa Hương thuần 8, đề nghị UBND các huyện đưa giống lúa Hương thuần 8 vào sản xuất và có chính sách hỗ trợ để mở rộng diện tích sản xuất ở các vụ tiếp theo.
Đối với bà con nhân dân, khi đưa giống mới vào sản xuất cần chấp hành đúng theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn để lúa đạt năng suất, chất lượng tốt nhất.

Tin liên quan

Đặc sản lươn đồng ở quê lúa Yên Thành

Đặc sản lươn đồng ở quê lúa Yên Thành

(Baonghean) - Từ đánh bắt truyền thống đến nuôi theo phương pháp mới, trung bình mỗi năm nông dân huyện Yên Thành đã cung cấp cho thị trường một lượng lớn lươn đồng, làm phong phú thêm nét đẹp văn hóa ẩm thực, một đặc sản vốn có của quê hương xứ Nghệ.

Các tin khác