Nghệ An: Giữ nghề dệt chiếu cói thủ công

(Baonghean.vn) - Những tấm chiếu cói dệt thủ công nổi danh một thời đang dần bị thay thế bằng những sản phẩm dệt bằng máy hiện đại hơn. Trong bối cảnh đó, vẫn có những người đau đáu giữ nghề truyền thống. Những nghệ nhân làng nghề chiếu cói Hưng Hòa (TP.Vinh) là một ví dụ.

Được công nhận làng nghề năm 2005, làng Phong Thuận 1 (xã Hưng Hòa) có 15 hộ gia đình làm nghề dệt chiếu cói với gần 50 lao động, chủ yếu từ 50 tuổi trở lên.
Bàn tay người nghệ nhân khéo léo điều khiển sợi đay lúc nâng lên, lúc hạ xuống để cho ra đời sản phẩm hoàn chỉnh. Với giá 45 ngàn 1 chiếc chiếu, 2 người dệt thủ công có thể dệt được 6 chiếc mỗi ngày.
Ông Đinh Văn Lương ) cho biết: “Tôi bắt đầu dệt chiếu cói từ khi còn nhỏ, đến nay đã hơn 50 năm. Mặc dù hiện nay có rất nhiều sản phẩm hiện đại thay thế những chiếu cói thủ công, tuy nhiên Chiếu cói Hưng Hòa vẫn rất được ưa chuộng. Đó là động lực để chúng tôi giữ lửa cho nghề”.
Để dệt chiếu, cần sự phối hợp của 2 người, răng go được làm bằng gốc tre đực già có căng sẵn nhưng sợi đay. Một người cầm cây văng chao những sợi cói qua go, người kia đập răng go cho những sợi cói ép khít vào nhau thật đều và chặt.
Cói được dữ trữ ở kho quanh năm. Trước khi dệt, các nghệ nhân phải phơi lại một lần nữa để tránh sợi cói bị ẩm mốc và gãy.
Sau khi hoàn thành sản phẩm, chiếu cói được phơi nắng một lần nữa để khô đều hai mặt chiếu rồi mới giao hàng cho khách.
Chiếu cói Hưng Hòa có mặt khắp thị trường Nghệ An, nhất là khu vực TP.Vinh và các huyện lân cận.

Vương Vân