Nghệ An góp ý vào dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi), ý kiến các đại biểu đồng ý phương án giao Trung tâm Dịch vụ việc làm thực hiện việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; có nhận xét về đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật của người lao động ở địa phương.

Chiều 10/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi).

Ảnh: Đ.C

Đồng chí Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì. Ảnh: Đ.C

Các đại biểu cho rằng việc sửa đổi, bổ sung Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là cần thiết, nhằm bảo vệ tốt hơn cho người lao động làm việc ở nước ngoài, đảm bảo phù hợp quan điểm, đường lối của Đảng về vấn đề việc làm ngoài nước đối với người lao động Việt Nam.

Hội nghị đã dành thời gian đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật (sửa đổi). Theo đó, tập trung vào các nội dung: Phạm vi điều chỉnh của luật, đối tượng áp dụng, chính sách của nước ngoài về người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng, về cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, thời hạn giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, về tiền dịch vụ, về quỹ hỗ trợ việc làm nước ngoài, trách nhiệm quản lý nhà nước về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Ảnh: Đ.C
Đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội góp ý tại hội nghị. Ảnh: Đ.C

Đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng, hiện nay số lao động của tỉnh đang làm việc ở các nước hơn 60 nghìn người, hàng năm số kiều hối lao động này gửi về nước khoảng hơn 500 triệu USD. Qua đó, góp phần quan trọng thúc đẩy thực hiện chương trình giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững, làm giàu chính đáng và tăng nguồn thu ngoại tệ cho tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thi hành Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cũng bộc lộ những bất cập nhất định như điều kiện liên quan đến việc cấp giấy phép hoạt động dịch vụ cho các doanh nghiệp, quy định về khu vực, ngành nghề và công việc bị cấm ở nước ngoài...

Ảnh: Đ.C
Tư vấn hướng nghiệp, giải quyết việc làm, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn. Ảnh tư liệu

Bởi vậy, cùng với ý kiến của nhiều đại biểu, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng, về đối tượng áp dụng tại điều 2 và điều 5, đồng ý với phương án giao Trung tâm Dịch vụ việc làm do UBND tỉnh thành lập thực hiện việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để thực thi điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế. Hồ sơ của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại khoản b, điểm 2, điều 46, đề nghị sửa đổi sơ yếu lý lịch của người lao động có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi người lao động cư trú và có nhận xét về đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật của người lao động ở địa phương.

Ảnh: Đ.C
Đại diện Sở Nội vụ phát biểu. Ảnh: Đ.C

Ngoài ra, các đại biểu còn thảo luận về quyền tham gia tổ chức đại diện người lao động đối với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, các hành vi bị cấm, về công bố niêm yết giấy phép, nộp lại giấy phép, thu hồi giấy phép, về chuẩn bị nguồn lao động, về đăng ký cung ứng nguồn lao động, tiền ký quỹ của người lao động; quyền, nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, về hỗ trợ tạo việc làm và khởi nghiệp...

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận các ý kiến đóng góp của đại biểu, đồng thời sẽ tổng hợp ý kiến để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.