Nghệ An: 'Hại đời' bé gái, 'yêu râu xanh' nấc nghẹn trước tòa

(Baonghean.vn) - Suốt phiên tòa xét xử, gã cúi gằm mặt. Không dám đối mặt với mẹ con nạn nhân đã đành, gã tránh ánh mắt đau khổ chính mẹ ruột của mình. 

Bị cáo Hoàng Văn Ka (SN 1985, trú xóm 12, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc) bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử sơ thẩm vào sáng 21/9 về tội "hiếp dâm trẻ em". Từ khi được dẫn giải ra trước vành móng ngựa, gã chỉ cúi gằm mặt, tuyệt nhiên không hề ngoái lại phía sau. 

Đại diện VKS đọc bản cáo trạng miêu tả lại hành vi phạm tội của gã, phòng xử án đang im lặng bỗng xì xào. Nhiều người ném cho gã cái nhìn khinh bỉ, giận giữ, chắc gã biết vậy nên cũng hổ thẹn, mắt dán chặt xuống đất, 2 tay bị còng bấu chặt vào nhau. Ngay cả khi chủ tọa phiên tòa xét hỏi, gã cũng chỉ trả lời lí nhí trong cổ họng và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, không trình bày, không giải thích gì thêm. 

Từ một anh công nhân chăm chỉ kiếm tiền nuôi gia đình, chỉ vì ham muốn nhục dục thấp hèn, gã đã tự đẩy mình vào cảnh tù tội. Đau đớn hơn, cả gia đình gã, vợ con, cha mẹ gã còn mang tiếng xấu với người đời.

Cháu Đ.T.H. theo mẹ đến dự phiên tòa. Ảnh: Phương Thảo
Cháu Đ.T.H. theo mẹ đến dự phiên tòa. Ảnh: Phương Thảo

Gia đình gã thuộc dạng khó khăn, gã xin đi làm công nhân cho Công ty CP quản lý và xây dựng giao thông thủy bộ Nghệ An, lương tháng dăm ba triệu đủ trang trải mấy miệng ăn trong nhà. Năm ngoái, gã lập gia đình với người vợ trẻ, đến tháng 4 vừa rồi vợ gã vừa hạ sinh một đứa bé xinh xắn, niềm vui cứ nối tiếp nhau trong căn nhà nhỏ. Cha mẹ gã mừng lắm, nghèo tiền nghèo bạc nhưng con cái làm ăn lương thiện, lại có tiếng trẻ nhỏ trong nhà, thế là mãn nguyện. Nào ngờ, gã lại gây chuyện tày đình...

Gã với chị Đ.T.D (trú tại xóm 2, xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc) có mối quan hệ khá thân thiết. Hoàn cảnh gia đình chị D. cũng chả khá khẩm gì, chồng chị D. mất khi con gái chị mới được 2 tháng tuổi. Hai mẹ con đùm bọc nuôi nhau qua ngày, ai thuê gì chị đều đi làm để kiếm tiền nuôi con. Gã được công ty giao nhiệm vụ sửa chữa tuyến đường Tỉnh lộ 534, thương chị D. vất vả gã thường gọi chị đi làm thuê thời vụ rồi trả tiền công. 

Cháu Đ.T.H - con gái chị D. chưa đầy 12 tuổi, thường phải trông nhà 1 mình khi mẹ đi làm. Rồi gã đến nhà, nảy sinh ý định giao cấu với cháu. Lần thứ nhất là vào buổi chiều cuối tháng 3/2017, gã dụ cháu H. vào góc bếp lụp xụp rồi thực hiện hành vi thú tính. Cháu H. còn nhỏ dại, không nhận thức được sự đồi bại mà gã gây ra nên ngoan ngoãn nghe lời. Xong xuôi gã còn đưa cho cháu H. 20.000 đồng và dặn "ai hỏi thì nói chú mừng tuổi". 

Lần thứ hai, vào giữa tháng 4/2017, gã đến nhà gọi chị D. đi làm. Thấy cháu H. ở nhà 1 mình, gã lại tiếp tục dụ dỗ cháu bé để quan hệ. Gã nói ngon nói ngọt, hứa sẽ cháu 100.000 đồng. Sau khi thỏa mãn, gã đưa cho cháu H. 50.000 đồng và bảo "chú sẽ đưa 50.000 đồng sau". 

Lần thứ ba, vào tháng 5/2017, cũng như những lần trước, gã đến nhà chị D. và đưa cho cháu bé 300.000 đồng, rủ cháu ra chỗ vắng để giao cấu. Gã khốn nạn đến độ, giao cấu xong gã xin lại cháu 50.000 đồng. 

Đến ngày 16/6/2017, Ka lại tiếp tục đến nhà chị D. nhưng lần này cháu H. không đồng ý. Gã bèn dụ dỗ sẽ cho cả tiền, đồng hồ và nhẫn. Không được, gã đe dọa sẽ báo lên nhà trường và bắt cóc. Tuy nhiên, vì cháu H. kiên quyết không đồng ý nên gã không thực hiện được hành vi của mình.

Sau đó, cháu H. về kể lại toàn bộ sự việc cho mẹ nghe. Chị D. bàng hoàng, đau xót, sau khi trấn tĩnh lại, chị đến Công an huyện Nghi Lộc để tố cáo gã hại đời con gái chị. 

Phiên tòa xét xử hôm đó, chị D. dẫn theo cả cháu H. đến tham dự. Nhiều người ái ngại nhìn 2 mẹ con, cháu H. xấu hổ ngồi úp mặt xuống bàn. Trên gương mặt cháu vẫn hiện rõ sự ngây thơ, non dại; còn người mẹ với dáng người khắc khổ ấy thì rầu rĩ đến tội nghiệp. Hẳn chị đã rất đau khổ, rất tủi thân khi đứa con thiếu cha của mình nay lại mang nỗi ám ảnh bị xâm hại cả về thể xác lẫn tinh thần.

Thế nhưng, người mẹ ấy lại có quyết định khiến cả phòng xử án ngỡ ngàng. Chị D. viết đơn xin giảm án cho Hoàng Văn Ka. Hỏi lý do làm vậy, chị D. bảo "Nhà bên ấy khó khăn lắm, vợ chú ấy vừa sinh con nhưng không có sữa. Giờ chú ấy đi tù thì càng khó khăn hơn. Con mình thiếu cha mình cũng hiểu cực nhọc thế nào rồi..."

Bị cáo Hoàng Văn Ka trước tòa. Ảnh: Phương Thảo
Bị cáo Hoàng Văn Ka trước tòa. Ảnh: Phương Thảo

Ngồi khuất sau mấy dãy ghế, một người phụ nữ tóc đã điểm hoa râm bỗng khóc to thành tiếng. Đó là mẹ ruột của gã. Ngồi yên lặng suốt buổi nhưng đến lúc này dường như cái sự tủi hổ, đau khổ đã không thể kìm nén được, người phụ nữ nấc nghẹn lên "Xin tòa giảm án mà về với cha mẹ, với vợ với con, con ơi...."

Nghe tiếng khóc của mẹ, gã cũng bật khóc. Chiếc micro đặt trước mặt thu rõ từng tiếc nấc nghẹn của gã, nhưng gã vẫn không thể quay mặt xuống. Chủ tọa phiên tòa hỏi "Bị cáo đã hối hận với hành vi của mình chưa?", gã đưa tay lên gạt nước mắt rồi trả lời lí nhí "bị cáo hối hận". 

Xem xét lý lịch nhân thân, bị cáo có ông bà, cha mẹ có công với cách mạng, bị cáo cũng thành khẩn khai báo nên tòa xem đây là tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, hành vi của gã bị khép vào khung hình phạt rất nặng, HĐXX đã tuyên phạt gã 10 năm tù giam. Về bồi thường dân sự, gia đình bị cáo đã bồi thường đủ số tiền 35 triệu đồng như mẹ con chị D. yêu cầu nên tòa không xem xét. 

Đến khi kết thúc phiên tòa, bị dẫn giải về trại giam, gã mới đưa mắt ngoái xuống nhìn mẹ ruột, rồi nhìn sang mẹ con chị D. Những giọt nước mắt ân hận lăn dài. Nhưng tất cả đã quá muộn...

Phương Thảo 

Tin mới

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi World Cup 2022 kết thúc, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2022) cũng bắt đầu khởi tranh với “chu kỳ” không phải 2 năm/lần như trước mà liên tục trong 2 năm 2021, 2022, do trước đó vướng đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành phiên bế mạc. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 34 báo cáo, 19 nghị quyết. Có nhiều nghị quyết dự kiến sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

(Baonghean.vn) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An vinh dự có 3 vị được tấn phong giáo phẩm: Thượng tọa Thích Thọ Lạc được tấn phong Hòa thượng; Đại đức Thích Minh Hương được tấn phong Thượng tọa, Sư cô Thích Diệu Nhẫn được tấn phong Ni sư.
Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.
Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.