Ngư dân Nghệ An phấn khởi vì giá hải sản tăng cao kỷ lục từ sau Tết Nguyên đán. Ảnh: Nguyên Châu |
Theo khảo sát, giá hải sản tại cảng Lạch Vạn, Diễn Châu đã tăng giá mạnh, cụ thể, giá ghẹ loại 1 tăng từ 200.000 - 250.000 đồng/kg lên 400.000 đồng/kg; cá thu tươi tăng từ 160.000 đồng/kg lên 220.000 đồng/kg; tôm he tăng từ 400.000 lên 550.000 đồng/kg; các loại mực cũng tăng từ 100.000 - 150.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 3.
Rau xanh được nhiều người tiêu dùng chọn mua dù giá đang nằm ở mức cao. Ảnh: Nguyên Châu |
Không chỉ hải sản mà rau xanh các loại hiện cũng đang chạm đỉnh từ đầu năm đến nay. Bà Lê Thị Hạnh, người dân xã Hưng Đông, TP.Vinh cho biết: "Hiện các loại rau ngắn ngày như cải cúc, cải xanh, mùng tơi, rau thơm, xà lách... hiện đã tăng khoảng 50% so với tháng 3, đặc biệt rau cải xút được trồng nhiều nhất tại vùng rau Vinh Xuân hiện đã tăng từ 5.000 đồng/kg lên 15.000 - 20.000 đồng/kg nhưng bà con không đủ hàng để bán".
Các quầy bán thịt lợn, thịt bò tại các khu chợ hiện đang trong tình trạng đìu hiu. Ảnh: Nguyên Châu |
Trái ngược với tình cảnh sầm uất ở các gian hàng hải sản, rau xanh thì tại các ki ốt kinh doanh thịt bò, thịt lợn hiện đang trong tình trạng đìu hiu, hình ảnh tiểu thương chờ khách xuất hiện nhiều tại các khu chợ.
Theo khảo sát tại chợ Quán Lau (TP.Vinh) sáng 10/4, nếu như thịt bò vẫn giữ giá 220.000 - 250.000 đồng/kg thì thịt lợn đã giảm khoảng 20.000 đồng/kg, chỉ dao động từ 140.000 - 150.000 đồng/kg. Mặc dù vậy, sức mua của 2 thực phẩm này đều rất thấp.
Người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua thịt lợn, thịt bò tại các quầy hàng ở vỉa hè, lòng lề đường. Ảnh: Nguyên Châu |
Hiện Chi cục Chăn nuôi & Thú y Nghệ An khuyến cáo, người tiêu dùng không nên “quay lưng” lại với sản phẩm thịt lợn, thịt bò, tuy nhiên phải lựa chọn thịt được giết mổ tại các điểm giết mổ tập trung, qua sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan thú y, có đóng dấu kiểm dịch. Tuyệt đối không tiêu thụ thịt lợn, thịt bò được bày bán tại các vỉa hè, lòng lề đường vì không đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm./.