Nghệ An: Hàng loạt xe khách tuyến đường 7 bãi bến để phản đối xe dù, xe vượt tuyến

(Baonghean.vn) - Bức xúc trước thực trạng nhiều xe dù, xe khách tuyến Nghệ An đi các tỉnh, thành khác chạy lấn tuyến, bắt khách trái quy định, các nhà xe tuyến đường 7 đã đồng loạt bãi bến để phản đối.
Chiều nay (3/3), hàng loạt xe khách chạy tuyến đường 7 đã kéo đến Bến xe Bắc Vinh để phản đối việc rất nhiều xe dù, xe trái tuyến dù không đăng ký chạy tuyến cố định dọc đường 7 nhưng vẫn ngang nhiên chạy lên bắt khách.  
Các lái xe dán băng rôn phản đối xe dù, xe vượt tuyến chèn ép bắt khách trái quy định. Ảnh: TĐ

Thời gian gần đây, trên tuyến đường 7, liên tục xuất hiện các loại "xe dù" 7, 12, 16 chỗ chạy từ Vinh lên Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn tranh giành khách với các tuyến xe cố định.

Bên cạnh đó, còn có một số xe khách tuyến cố định chạy từ Nghệ An đi Sài Gòn, Kon Tum, Gia Lai, Hà Nội, Móng Cái... lấy cớ đón trả khách tận nhà và giả danh xe hợp đồng cũng đã bắt khách chặng ngắn từ Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông xuống Vinh. Điều này đã gây thiệt hại không nhỏ cho các đơn vị kinh doanh vận tải đã đăng ký tuyến cố định nội tỉnh.

Các xe khách chạy tuyến đường 7 tập hợp tại Bến xe Bắc Vinh để phản đối tình trạng xe dù, xe vượt tuyến. Ảnh: TĐ

Việc các xe dù, xe trái tuyến tranh lốt để bắt khách dọc đường 7 đã khiến cho các doanh nghiệp vận tải đăng ký tuyến cố định từ Mường Xén, Tương Dương, Con Cuông đi Vinh vô cùng bức xúc. Đây là những doanh nghiệp phải đăng ký bến bãi, tuyến chạy cố định, mỗi lần ra vào bến đều phải đóng lệnh, nộp tiền. Trong khi các xe dù, xe trái tuyến không hề phải đóng bất cứ chi phí nào.

Anh T, một lái xe chạy tuyến Tương Dương - Vinh cho biết, trước đây khi chưa có tình trạng xe dù, xe vượt tuyến, mỗi lượt chạy Vinh - Tương Dương có khoảng 30 khách, nay mỗi lượt chỉ có được 4-5 khách. Mỗi ngày chạy 2 lượt lên, xuống, lượng khách không đủ để bù chi phí xăng xe.

Hiện tại xuất phát tại Bến xe Bắc Vinh có 34 chiếc xe chạy từ Vinh đi tuyến đường 7, lên các huyện Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn

Đại diện các doanh nghiệp vận tải phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với đại diện Sở GTVT Nghệ An. Ảnh: TĐ
Tại buổi làm việc với Sở GTVT Nghệ An, đại diện các doanh nghiệp vận tải và các lái xe đã yêu cầu cơ quan chức năng cần phải có biện pháp để dẹp bỏ nạn xe dù và các xe chạy trái tuyến, bắt khách sai quy định để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng.
Từ hình ảnh ghi lại được vào sáng 3/3/2021 tại huyện Kỳ Sơn, chúng tôi hỏi Sở GTVT Nghệ An rằng xe Minh Thắng này có được cấp phép chạy lên Kỳ Sơn hay không thì được trả lời là không, điều này đồng nghĩa với việc chuyến xe này chạy vượt tuyến. Ảnh: TĐ

Một số lái xe, chủ xe còn tố cáo với đại diện Sở GTVT tình trạng bị đe dọa khi lên tiếng phản đối các xe khách chạy sai tuyến. Nhiều xe còn giả danh xe hợp đồng nhưng chuyên chạy tuyến cố định để bắt khách. 

Tại buổi làm việc, ông Hà Tiến Sơn - Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT cho biết sắp tới Thanh tra giao thông sẽ phối hợp với cơ quan chức năng các huyện xử lý vấn đề này. Ông Sơn cũng đề nghị trong thời gian tới, các nhà xe cần tiếp tục duy trì việc kinh doanh vận tải để đảm bảo nhu cầu đi lại cho người dân. 

"Trước đây, Sở GTVT cũng đã nắm bắt được thông tin có một số xe chạy vượt tuyến và đã gửi văn bản tới các Sở GTVT của các tỉnh. Một số tỉnh đã có văn bản phản hồi cho biết đã thu hồi một số phù hiệu của xe vượt tuyến này. Sắp tới chúng tôi sẽ đề xuất với lực lượng Công an các huyện để xử lý dứt điểm các loại xe dù, xe giả danh hợp đồng để chạy tuyến cố định. Nếu xe nào do Sở GTVT Nghệ An cấp sẽ thu hồi ngay. Nếu xe của sở khác cấp thì chúng tôi sẽ phối hợp để xử lý".

Ông Nguyễn Việt Hùng - Trưởng phòng Vận tải, Sở GTVT Nghệ An
 

Tin liên quan

Mùa sứa ngâm nước lá ổi miệt biển

Mùa sứa ngâm nước lá ổi miệt biển

(Baonghean.vn) - Tháng Ba cũng là thời điểm người dân miệt biển bước vào mùa sứa. Loài nhuyễn thể này theo thuyền đánh cá trở về bờ, hoặc cũng có những hôm sứa theo sóng biển dạt vào bãi cát. Từ sứa biển, người dân ngâm với nước lá ổi và chế biến thành món ăn dân dã nhưng thú vị.

Các tin khác