Nghệ An: Hàng ngàn ha lúa hè thu ngập sâu do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Mưa lớn khiến hàng ngàn héc ta lúa hè thu của các địa phương ở Nghệ An bị ngập sâu trong nước.
Vụ hè thu này, xã Long Thành gieo cấy trên 350 ha lúa hè thu, tính đến thời điểm này xã đã bị ngập khoảng trên 150 ha lúa. Nếu trời tiếp tục mưa thì diện tích trên 350 ha sẽ bị ngập hoàn toàn. 
Ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng phòng NN&PTNT Yên Thành cho biết: Vụ hè thu này huyện gieo cấy hơn 12.000 ha lúa. Do mưa to liên tiếp những ngày qua khiến trên 1.500 ha bị ngập úng, chủ yếu các xã bị ảnh hưởng gồm Long Thành, Bảo Thành, Vĩnh Thành, Nhân Thành và thị trấn Yên Thành.
Lực lượng dân quân tự vệ thị trấn Yên Thành khẩn trương mở cống tràn tiêu sông Dinh để thoát lũ cho thị trấn và xã Tăng Thành, Xuân Thành. Ảnh: Văn Trường ảnh 1
Lực lượng dân quân tự vệ thị trấn Yên Thành khẩn trương mở cống tràn tiêu sông Dinh để thoát lũ cho thị trấn và xã Tăng Thành, Xuân Thành. Ảnh: Văn Trường
Để “cứu” lúa, huyện Yên Thành đang tích cực chỉ đạo các địa phương khơi thông dòng chảy ở các trục tiêu chính, như mở cống tràn tiêu úng ở sông Dinh để thoát lũ cho Tăng Thành, Xuân Thành, thị trấn; Tập trung lực lượng trung đội mạnh ở các xã vơ dọn và đẩy bèo tây ở các kênh tiêu Biên Hòa, Bàu Chèn…
Giải tỏa bèo tây và rác tại cống tràn tiêu sông Dinh - khu vực thị trấn Yên Thành. Ảnh: Văn Trường ảnh 2
Giải tỏa bèo tây và rác tại cống tràn tiêu sông Dinh - khu vực thị trấn Yên Thành. Ảnh: Văn Trường

Cũng theo ông Nguyễn Văn Dương: Nếu mưa ít và tích cực vơ bèo tây, xả tràn các cống tiêu kịp thời khả năng sẽ cứu được lúa bị ngập.

Ở Đô Lương, trong những ngày qua, trên địa bàn huyện mưa kéo dài liên tục, ngày 16/7 lượng mưa đo được 152mm; từ sáng 17/7 tính đến 11h, lượng mưa đo được 150mm.

Cánh đồng Bầu Đù chìm ngập trong mưa lớn. Ảnh Ngọc Phương
Cánh đồng Bầu Đù chìm ngập trong mưa lớn. Ảnh Ngọc Phương

Trước tình hình mưa kéo dài, lãnh đạo UBND huyện Đô Lương cùng đại diện phòng NN&PTNT, kinh tế hạ tầng trực tiếp về các xã kiểm tra, chỉ đạo các biện pháp để giảm thiểu tối đa thiệt hại do ngập úng.

Tại các xã, các đồng chí lãnh đạo huyện đã kiểm tra cây trồng trên các vùng đất ven sông Lam, kịp thời đôn đốc các chủ hộ gia đình thường xuyên theo dõi mực nước, khơi thông tránh ngập úng cho cây trồng.

Đồng chí Nguyễn Trung Thành- Phó chủ tịch UBND huyện Đô Lương kiểm tra diện tích lúa bị ngập tại xã Trù Sơn. Ảnh Ngọc Phương
Đồng chí Nguyễn Trung Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương kiểm tra diện tích lúa bị ngập tại xã Trù Sơn. Ảnh Ngọc Phương

Qua kiểm tra cho thấy, trên đồng ruộng, toàn huyện Đô Lương có gần 500ha diện tích lúa hè thu bị ngập nước. Các xã bị ngập nhiều như Trù Sơn, Đại Sơn, Hiến Sơn, Quang Sơn, Mỹ Sơn, Hồng Sơn; Riêng xã Trù Sơn diện tích lúa ngập 70ha.

Đồng chí Nguyễn Trung Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo các xã thường xuyên kiểm tra theo dõi, khơi thông hệ thống kênh mương thoát nước. Ngay khi mưa ngớt, kịp thời chỉ đạo bà con khắc phục diện tích cây trồng bị hư hại do ngập úng.

Cánh đồng tại xã Nam Giang, Kim Liên bị ngập nặng. Ảnh: Quang An ảnh 5
 Cánh đồng tại xã Nam Giang, Kim Liên bị ngập nặng. Ảnh: Quang An
Theo báo cáo sơ bộ tại huyện Hưng Nguyên, lượng mưa đo được trong ngày hôm nay từ 280 - 290 mm đã gây ngập úng trên diện rộng. Toàn huyện có 2.700ha/5.000ha lúa bị ngập nặng, tập trung tại các xã Hưng Tây, Hưng Nhân, Hưng Lợi, Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam.
Do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nối với tâm áp thấp nhiệt đới trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có mưa to đến rất to và dông. Tổng lượng mưa từ ngày 13/7 đến 07h00 ngày 17/7 phổ biến: 200 - 400 mm, cụ thể một số nơi như sau: Quỳ Châu 196,0 mm; Đô Lương 208,0 mm; Nam Đàn 265,0 mm; TP Vinh 353,0 mm; Quỳnh Lưu 278,0 mm; Cửa Hội 408,0 mm; riêng chợ Tràng (Hưng Nguyên) 465,0 mm đã làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh.
Tại Nam Đàn, mưa lớn cũng đã làm ngập 1.700ha lúa trong tổng số hơn 5.000 ha lúa toàn huyện. Hầu hết các xã đều bị ngập, trong đó nhiều nhất tại Nam Phúc, Kim Liên, Nam Giang...

Theo tổng hợp báo cáo sơ bộ ban đầu của UBND các huyện, thành, thị, tính đến 16h 45’ ngày 17/7/2018, tổng diện tích cây trồng bị ngập là: 9.046,0 ha. Trong đó: 7.727,5 ha lúa bị ngập úng; 1.318,5ha ngô, lạc, rau màu các loại bị ngập úng, dập nát; 351,3 ha thủy sản bị ngập, tràn bờ.

Cảnh báo: Nghệ An nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập úng

Cảnh báo: Nghệ An nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập úng

(Baonghean.vn) - Dự báo trong 3-6 giờ tới, tại tỉnh Nghệ An tiếp tục có mưa, với lượng mưa đạt từ 20-40mm. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập úng vùng trũng thấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đặc biệt tại các huyện Yên Thành, Đô Lương, Thanh Chương.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.