Nghệ An: Hàng trăm ha lúa ngập trong biển nước, giao thông sạt lở

Thanh Phúc

(Baonghean.vn) - Sau mưa lớn trong đêm 21/5, hiện nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, thiệt hại lớn nhất là sản xuất nông nghiệp khi lúa bị ngập chìm trong nước; hoa màu gãy đổ và thối úng.
Toàn bộ diện tích lúa ở xã Cao Sơn (Anh Sơn) chìm trong biển nước. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều diện tích lúa ở xã Cao Sơn (Anh Sơn) chìm trong biển nước. Ảnh: Thanh Phúc

Mưa lớn trong hai ngày 20, 21/5 đã khiến nhiều địa phương ở huyện Anh Sơn, nhất là các xã ven sông Lam bị ngập úng nặng, nhiều diện tích lúa chìm trong biển nước, ao hồ, đập, lồng bè nuôi cá bị thất thoát khá nhiều. Trong đó, xã Cao Sơn bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo thống kê, nhiều  diện tích lúa vào kỳ thu hoạch của người dân (190ha) bị ngập hoàn toàn, bùn đất bồi lấp; 30ha ao hồ bị tràn nước, cá tràn ra ngoài. 

“Hiện tại, người dân mới chỉ thu hoạch được 50/240ha lúa, diện tích chưa thu hoạch kịp ngập trong nước. Việc cứu lúa là “bất khả kháng” khi việc tiêu thoát nước khó khăn do hiện nay, mực nước trên sông Lam dâng cao. Chính quyền đang phối hợp cùng người dân theo dõi sát diễn biến thời tiết, nước rút đến đâu huy động người dân dùng thuyền giúp nhau thu hoạch đến đó.

Chờ nước rút, xã sẽ huy động tổng lực giúp dân thu hoạch lúa. Ảnh: Thanh Phúc
Chờ nước rút, xã sẽ huy động tổng lực giúp dân thu hoạch lúa. Ảnh: Thanh Phúc

Đặc thù của xã Cao Sơn là chỉ sản xuất được lúa vụ xuân, lương thực cả năm của người dân trông chờ vào đó. Nếu trời tiếp tục mưa, lúa mất thì đời sống người dân sẽ rất khó khăn”, ông Hoàng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Cao Sơn cho biết.

Thanh Mỹ (Thanh Chương) bị ngập úng cục bộ do mưa lớn, theo đó, 245ha lúa bị ngập nước, lút cổ bông; ngô bị gãy đổ khá nhiều. Đặc biệt, nhiều tuyến đường bê tông bị xói lở, bồi lấp, hư hỏng nặng.

Địa hình dốc, nhiều khe suối mưa lớn khiến nhiều tuyến đường bê tông ở Thanh Mỹ (Thanh Chương) sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Thanh Phúc
Địa hình dốc, nhiều khe suối, mưa lớn khiến nhiều tuyến đường bê tông ở Thanh Mỹ (Thanh Chương) sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Thanh Phúc

Hiện địa phương đang tổ chức các đoàn kiểm tra, rà soát, thống kê thiệt hại; huy động lực lượng khắc phục các đoạn đường sạt lở để phục vụ việc đi lại của người dân. Đồng thời, động viên người dân khi nước rút khẩn trương thu hoạch lúa; đối với ngô gãy đổ nếu khắc phục được thì dựng cây, vun gốc; nếu không khắc phục được thì thu hoạch cây làm thức ăn cho gia súc.

20/30ha dưa lê, dưa hấu của người dân xã Nghi Long (Nghi Lộc) liên tiếp bị các đợt mưa trái mùa làm hư hại. Chị Võ Thị Vân, cán bộ Nông nghiệp xã Nghi Long cho biết: “Vụ xuân năm nay, người dân xuống giống dưa lê, dưa hấu muộn hơn các năm trước.

20/30ha dưa hấu, dưa lê ở Nghi Long (Nghi Lộc) ngập úng nặng. Ảnh: Thanh Phúc
20/30ha dưa hấu, dưa lê ở xã Nghi Long (Nghi Lộc) ngập úng nặng. Ảnh: Thanh Phúc

Hiện, toàn bộ diện tích dưa đang ra quả non, một số diện tích khoảng 10-15 ngày nữa là cho thu hoạch. Tuy nhiên, sau 2 đợt mưa vừa rồi, 20ha dưa ngập nước, bùn nhão đã gây thối rễ, héo cây; nhiều diện tích dưa quả xanh, quả non bị dập nát, thối hỏng. Sắp tới, nếu nắng to kèm nhiệt độ cao, nguy cơ cây dưa chết rũ rất cao; khả năng bà con sẽ mất trắng, thiệt hại ước tính là 6 tỷ đồng”. 

Người dân dùng máy bơm tiêu thoát nước để cứu dưa. Ảnh: Thanh Phúc
Người dân dùng máy bơm tiêu thoát nước để cứu  cây dưa. Ảnh: Thanh Phúc

Hiện trên các cánh đồng dưa, người dân đang nỗ lực dùng máy bơm tiêu thoát nước; nạo vét rãnh, khơi thông bờ để cứu cây dưa.

Tin mới

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Ảnh

Hành trình 'Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An'

(Baonghean.vn) -  “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” là tour caravan do Sở Du lịch Nghệ An và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO phối hợp khảo sát và xây dựng. Đây là sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, tạo điều kiện cho du khách khám phá, trải nghiệm những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An, vùng đất còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, chứa đựng bao điều bí ẩn và thú vị.
Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

(Baonghean.vn) -Sau 4 tháng Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, mọi sự vẫn chưa ngã ngũ. Nhiều chuyên gia cho rằng trong khi các mục tiêu mà Nga đặt ra vẫn chưa đạt được thì từ phía bên kia Washington đã cười thầm. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công An sẽ phân tích về vấn đề này.
Thông tin nổi bật ngày 26/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/6

(Baonghean.vn) - Khởi công tu bổ công trình Tượng đài Bác Hồ với tuổi trẻ; Hội hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng tăng nhưng sản lượng hải sản khai thác vẫn đạt cao; Trồng nho trên đất mỏ; Trải nghiệm chèo SUP tại biển Cửa Lò ; Cháy nhà tại thị trấn Yên Thành … là những nội thu hút sự quan tâm của dư luận được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/6.
Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An xác định việc tích cực khai thác nguồn lực là nhiệm vụ quan trọng nhất. Theo đó, đẩy mạnh thu hút tài trợ từ các dự án nhỏ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, quan hệ chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản để vận động các khoản viện trợ nhân đạo phi Chính phủ.
Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

(Baonghean.vn) -  Ngày 26/6, theo hãng tin Reuters, các thành viên nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển (G7) đã công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. Đồng thời, hội nghị thượng đỉnh G7 cũng chính thức khai mạc trong bối cảnh bị phủ bóng bởi chiến sự tại Ukraine, tình trạng thiếu năng lượng và khủng hoảng lương thực.
Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

(Baonghean.vn) - Ngày 25/6, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lễ biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Báo Nghệ An giới thiệu một số gương bí thư chi bộ xuất sắc.
Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

(Baonghean.vn) - Lễ hội uống nước nhớ nguồn được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, nhằm tuyên truyền, giáo dục và phát huy truyền thống tốt đẹp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta; bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, các gia đình có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sau khi nấu nướng, chế biến món ăn, mọi người trong nhà còn chung tay bàn soạn, bày biện mâm cơm một cách vui vẻ "người bưng bát, kẻ bê mâm". Ảnh: Huy Thư

Thân thương bữa cơm gia đình xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dù cuộc sống bộn bề, thay đổi, nhưng bữa cơm gia đình của người Việt nói chung, người Nghệ nói riêng vẫn được duy trì, tiếp nối.  Bữa cơm gia đình là nơi hội tụ, chia sẻ yêu thương và nuôi dưỡng tình cảm, nhân cách cho các thành viên trong gia đình.
Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII của Đảng xác định: Chuyển đổi số một trong những định hướng phát triển, nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá chiến lược. Nội dung này đã, đang được cấp uỷ các cấp ở Nghệ An tập trung triển khai với quyết tâm, quyết liệt trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.
Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

(Baonghean.vn) - Mới đây Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ban hành Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Đây được xem là cẩm nang trong việc tuyên truyền xây dựng gia đình hạnh phúc trong xã hội hiện đại. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với ông Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao xung quanh việc tuyên truyền thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử này cũng như vai trò của các thành viên trong việc giữ lửa hạnh phúc gia đình.
Văn Trường

Cháy nhà dân tại thị trấn Yên Thành

(Baonghean.vn) - Khoảng 04h50 phút ngày 26/6, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh và huyện Yên Thành đã nỗ lực dập tắt đám cháy tại một nhà dân ở khối 3, thị trấn Yên Thành.
Nóng đến lạ

Nóng đến lạ

(Baonghean.vn) - Miền Trung vừa trải qua những ngày nắng nóng gay gắt nhất kể từ đầu năm. Người dân không chỉ cảm thấy nóng, rất nóng...Mà thậm chí còn phải nổi nóng với những sự việc mà lý do không bắt nguồn từ thời tiết. Nóng đến lạ, hay nóng từ những câu chuyện lạ, khiến nhiều người mang tâm trạng tan rất chậm. Cụ thể những câu chuyện nóng, lạ đó là gì. Xin mời qúy vị làm một cuộc hành trình nhìn lại những sự kiện nóng của Chuyên mục Điểm tuần của Báo Nghệ An.