Nghệ An: HĐND tỉnh chỉ ra 7 tồn tại trong quản lý, thực hiện dự án đất đô thị

(Baonghean.vn) - Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp của Thường trực HĐND tỉnh để thảo luậ về báo cáo và dự thảo nghị quyết về thông qua kết quả giám sát tình hình quản lý, thực hiện một số dự án đất đô thị trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tham gia cuộc họp có đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền, Hoàng Viết Đường; đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh.

Thảo luận báo cáo và dự thảo nghị quyết về thông qua kết quả giám sát tình hình quản lý, thực hiện một số dự án đất đô thị trên địa bàn tỉnh, Thường trực, các ban HĐND tỉnh và UBND tỉnh, các ngành đều khẳng định vai trò của các dự án đầu tư khu đô thị, chung cư trên địa bàn tỉnh đã có nhiều tác động tích cực trong việc giải quyết nhu cầu về nhà ở và góp phần chỉnh trang, phát triển hạ tầng đô thị ngày càng văn minh, hiện đại.

Tuy nhiên, thông qua giám sát, HĐND tỉnh chỉ ra 7 tồn tại thuộc về trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước và chủ đầu tư về quản lý, thực hiện một số dự án đất đô thị trên địa bàn tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tiếp thu ý kiến của Thường trực HĐND tỉnh để chỉ đạo khắc phục những bất cập, tồn tại về quản lý các dự án đô thị trên địa bàn. Ảnh: Mai Hoa

Phát biểu tại cuộc họp, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Lê Hồng Vinh nêu hàng loạt bất cập trong quản lý, thực hiện các dự án đô thị, đó là công tác bảo trì một số chung cư chưa được quan tâm đúng mức, ảnh hưởng chất lượng, tuổi thọ công trình; việc gia hạn dự án không xin ý kiến của chính quyền địa phương, tạo kẽ hở cho các chủ đầu tư kéo dài dự án; quá trình thi công, một số dự án chưa đảm bảo biện pháp đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường.

Cũng theo đồng chí Lê Hồng Vinh, có tình trạng, một số chủ đầu tư thực hiện một số dự án trước đó chậm, chất lượng kém, nhưng vẫn được cấp dự án án mới và gia hạn nhiều lần.

Còn Phó trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh Thái Thị An Chung, cho rằng, không nên so sánh thành phố Vinh với các thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, bởi thực tế ở 2 thành phố lớn này đã có những bất cập về quy hoạch phát triển các dự án đô thị, vì vậy cần nhìn nhận và phát triển thành phố Vinh trong tương lai để kiên quyết không chấp thuận các dự án xây dựng chung cư cao tầng xen dắm trong khu dân cư

Trên cơ sở thống nhất với những đánh giá và tồn tại, kết luận tại cuộc thẩm tra, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo xây dựng hệ thống dữ liệu về dự án sử dụng đất đô thị; đồng thời rà soát những bất cập, vướng mắc trong các văn bản chỉ đạo để điều chỉnh, sửa đổi, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực này chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Chất lượng một số dự án nhà chung cư thấp. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cũng chỉ rõ, quá trình thẩm định các dự án, yêu cầu phải thực hiện chặt chẽ công tác chuẩn bị đầu tư, đặc biệt là thẩm định năng lực tài chính của chủ đầu tư, không chấp thuận chủ đầu tư không đáp ứng về năng lực tài chính.

Về việc điều chỉnh quy hoạch dự án, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu phải đảm bảo không giảm diện tích cây xanh, công trình công cộng đã được phê duyệt trước đó.

UBND tỉnh cần chỉ đạo tập trung rà soát, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án; chấm dứt hoạt động đối với các dự án không triển khai hoặc chậm tiến độ theo quy định của pháp luật; rà soát, xử lý các vướng mắc có liên quan đến công tác giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên đất ở các dự án đô thị…

Thường trực HĐND tỉnh cũng thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại kiến nghị của cử tri trên địa bàn tỉnh.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn yêu cầu các cấp, các ngành cần tiếp tục nghiên cứu đưa ra các giải pháp, đồng thời đề xuất những kiến nghị phù hợp để giải quyết tốt và thỏa đáng các kiến nghị của cử tri.

7 tồn tại thuộc về trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước và chủ đầu tư về quản lý, thực hiện một số dự án đất đô thị trên địa bàn tỉnh

- Một số dự án điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng mật độ xây dựng, giảm diện tích công cộng.

- Một số chung cư cao tầng xen dắm trong khu dân cư gây áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.

- Một số dự án triển khai chậm tiến độ hoàn thành, dở dang làm ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan đô thị.

- Một số dự án chưa quan tâm đến công tác cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở cho người dân nhận chuyển nhượng.

- Một số chủ đầu tư kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

- Một số dự án chung cư chưa quan tâm đến công tác bảo trì, chất lượng hạn chế và việc quản lý hành chính chưa được quan tâm.

- Công tác thanh, kiểm tra của các cơ quan chức năng chưa thường xuyên và việc phát hiện, xử lý sau thanh, kiểm tra còn hạn chế.

Mai Hoa