Nghệ An: HĐND tỉnh tiến tới 'kỳ họp không giấy'

(Baonghean.vn) - Kỳ họp thứ 2, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An khóa XVIII đánh dấu có những đổi mới trong công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp, nhất là đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý dữ liệu, tài liệu của HĐND tỉnh bằng phần mềm, tiến tới áp dụng có hiệu quả mô hình “kỳ họp không giấy” trong thời gian tới.
Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường ảnh 1
Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường

Kỳ họp được diễn ra trung tuần tháng 8 vừa qua trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, cả hệ thống chính trị tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Vì vậy, Thường trực HĐND tỉnh đã quyết định rút ngắn thời gian kỳ họp từ 2,5 ngày như thường lệ xuống còn 1,5 ngày. Trong bối cảnh đặc biệt, đòi hỏi có những biện pháp đặc biệt, theo đó HĐND tỉnh không tổ chức phiên thảo luận Tổ, mà toàn bộ tài liệu kỳ họp đã được gửi sớm cho các vị đại biểu HĐND tỉnh để tiến hành góp ý, thảo luận tại 21 Tổ đại biểu. Các báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận, góp ý của Tổ đại biểu đã được gửi về cho Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tổng hợp để báo cáo tại Kỳ họp.

Vào thời điểm đó, do huyện Quỳnh Lưu đang thực hiện các quy định về phòng dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên các vị khách mời và đại biểu HĐND tỉnh đang công tác tại huyện Quỳnh Lưu tham dự, theo dõi kỳ họp qua truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình. Tổ thư ký kỳ họp có trách nhiệm hỗ trợ và nhận ý kiến thảo luận, góp ý của đại biểu thông qua hệ thống điện thoại và mạng internet để chuyển đến chủ tọa kỳ họp.

Cùng với đó, tại kỳ họp thứ 2 vừa qua, HĐND tỉnh không tiến hành thảo luận tổ, song trước kỳ họp HĐND đã giao các tổ đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu tài liệu, thảo luận đóng góp ý kiến vào các nội dung của kỳ họp; tổng hợp, gửi báo cáo về cho Thường trực HĐND tỉnh.

Tại phiên thảo luận tại hội trường, chủ tọa kỳ họp đề nghị đại biểu HĐND tỉnh tập trung thảo luận các nội dung trọng tâm; đặc biệt yêu cầu đặt ra là nội dung thảo luận cần ngắn gọn, làm rõ vấn đề, rõ trách nhiệm của từng ngành, từng cấp; không nêu lại những nội dung đã được tổng hợp trong Báo cáo mà Tổ thư ký đã trình bày; giải trình của các sở, ban, ngành cần nhanh, gọn, đúng và trúng vấn đề đại biểu đề cập. Về các Nghị quyết khác trình kỳ họp, thảo luận đã tập trung vào những nội dung còn có ý kiến khác nhau giữa cơ quan thẩm tra và cơ quan trình dự thảo, những vấn đề có tác động lớn đến kinh tế - xã hội của tỉnh, đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân và cử tri.

Các đại biểu dự phiên làm việc sáng 13/8 tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường ảnh 2
Các đại biểu dự phiên làm việc sáng 13/8 tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường

Qua quan sát kỳ họp cũng có thể thấy, Chủ tọa kỳ họp đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành tham dự đầy đủ phiên thảo luận; theo dõi, ghi chép, tổng hợp đầy đủ các ý kiến thảo luận của các vị đại biểu theo lĩnh vực, đặc biệt chú ý các ý kiến thảo luận về các dự thảo nghị quyết trình kỳ họp. Đối với những nội dung sở, ban, ngành đã tiếp thu, chủ tọa yêu cầu kết thúc phiên thảo luận phải được chỉnh sửa trong dự thảo nghị quyết và chuyển đến Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh để Văn phòng chuyển cho Chủ tọa, thư ký kỳ họp và các đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu, xem xét trong phiên họp tiếp theo. Mỗi lượt đại biểu HĐND tỉnh tham thảo luận không quá 3 phút. Giám đốc các sở, trưởng các ngành tham gia thảo luận có 10 phút để trả lời làm rõ các nội dung liên quan. Trường hợp còn có vấn đề chưa thống nhất cần phải tranh luận thì đại biểu có không quá 2 lần để tranh luận lại, thời gian tranh luận lại không quá 2 phút mỗi lần.

Ông Vi Văn Quý – Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đánh giá cao công tác điều hành tại kỳ họp, trong đó có nội dung thông qua các dự thảo nghị quyết đã có nét đổi mới theo hướng khoa học hơn. Theo đó, các đại biểu đã thảo luận và đề nghị UBND tỉnh và các ngành liên quan tiếp thu, chỉnh sửa các dự thảo nghị quyết. Các nghị quyết sau khi được tiếp thu, chỉnh sửa đã được Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh chuyển vào hộp thư của đại biểu (phần chỉnh sửa là phần in đậm, nghiêng), để đại biểu theo dõi. Do đó, khác với các kỳ họp ở khóa trước, tại kỳ họp này, tại phiên xem xét thông qua các nghị quyết, Tổ thư ký không lần lượt trình bày lại dự thảo các nghị quyết mà Chủ tọa tiến hành xin ý kiến thảo luận, góp ý của đại biểu HĐND tỉnh luôn; nếu đại biểu không có ý kiến thì tiến hành biểu quyết để thông qua.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII
Toàn cảnh kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII.

Đặc biệt qua theo dõi, đưa tin tại kỳ họp, có thể thấy, HĐND tỉnh đã có bước tiến mới trong ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động. Tại vị trí ngồi của mỗi đại biểu HĐND tỉnh, khách mời, phóng viên đều có mã QR, chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng quét dẫn đến địa chỉ để khai thác tài liệu đã được số hóa thành các file dưới định dạng pdf. Với việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của HĐND tỉnh, triển khai thực hiện có hiệu quả quản lý văn bản, hồ sơ, tài liệu bằng phần mềm đã hạn chế sử dụng tài liệu in trong hoạt động hàng ngày và các kỳ họp, qua đó không chỉ góp phần tiết kiệm, mà còn giúp việc khai thác tài liệu hiệu quả, khoa học hơn. Tuy nhiên để tạo thuận lợi cho đại biểu, khách mời và phóng viên khai thác, xử lý tài liệu qua môi trường mạng, trong các kỳ họp tới thiết nghĩ ban tổ chức cần quan tâm nâng cao chất lượng đường truyền Internet hơn nữa. Còn theo đại biểu Vi Văn Quý, trong thời gian tới khi việc ứng dụng công nghệ thông tin vào kỳ họp được triển khai toàn diện thì cần tổ chức tập huấn cho các đại biểu để quá trình sử dụng được nhịp nhàng, đồng đều.

Có thể nói, Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVIII là đã bước đầu có những đổi mới trong công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp. Đó là tiền đề quan trọng để tiếp tục nâng cao chất lượng các kỳ họp tới của HĐND  tỉnh; trong đó, tập trung đổi mới phương pháp tổ chức, điều hành thảo luận tại kỳ họp; lựa chọn nội dung thảo luận, chất vấn sát thực tiễn, những vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm gắn với trách nhiệm giải trình nhanh - gọn - thấu đáo của các cơ quan chức năng có liên quan.

Đặc biệt, thời gian tới, HĐND tỉnh sẽ ứng dụng mạnh mẽ công nghệ để làm thay đổi căn bản phương thức tổ chức, làm việc như đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh trong phát biểu bế mạc kỳ họp là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tiến tới áp dụng có hiệu quả mô hình “kỳ họp không giấy”, quản lý dữ liệu, tài liệu của HĐND tỉnh bằng phần mềm.

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/9), Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận một sự kiện quan trọng. Đó là Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hương tại Di tích Quốc gia - Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên), Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

(Baonghean.vn) - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, để Nghị quyết số 39 đi vào cuộc sống, đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, chủ động, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả của các cấp ủy tổ chức Đảng, hệ thống chính trị của Nghệ An.

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội khi đề cập đến việc thực hiện các nhiệm vụ của Quốc hội trong việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chính phủ thể hiện vai trò kiến tạo, đồng hành với Nghệ An trong thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chính phủ thể hiện vai trò kiến tạo, đồng hành với Nghệ An trong thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ khi trình bày dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 16/9, tại TP. Vinh, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nam Đàn, Nghệ An

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nam Đàn, Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 15/9, trong chương trình công tác tại Nghệ An, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.