Nghệ An: Hi hữu giun chui vào mắt người

(Baonghean.vn) – Chiều 10/5, Bệnh viện Mắt Sài Gòn tiến hành ca phẫu thuật hi hữu cho bệnh nhân bị nhiễm giun sán ở mắt.
 
Theo bác sỹ CK II  Hoàng  Trung Kiên , Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Sài Gòn, đây là một trường hợp hi hữu khi mà tác nhân gây bệnh là Toxocara - một loài giun tròn, thường được gọi là "giun đũa chó", đã xâm nhập vào mắt người. Bệnh nhân là bà Võ Thị P, trú tại TX Cửa Lò.
 
.
 
Bác sỹ Hoàng Trung Kiên, Phó tổng Giám đốc Bệnh viện Mắt Sài Gòn đang tiến hành khám cho bệnh nhân Võ Thị P
Nguyên nhân được các bác sĩ xác định là do bệnh nhân ăn đồ ăn chưa được nấu chín dẫn đến ấu trùng giun xâm nhập vào cơ thể và ký sinh ở mắt.
 
Ca phẫu thuật được thực hiện trong vòng 20 phút. Các bác sĩ đã gắp thành công 2 con giun trong mắt bệnh nhân P. Các bác sĩ cho biết, sau 1 tuần, bệnh nhân sẽ được khám lại và khả năng phục hồi thị lực là rất cao.
 
Giun được lấy ra từ mắt bệnh nhân
 
Theo các bác sĩ, ấu trùng giun Toxocara sau khi vào cơ thể người sẽ được phóng thích, đi xuyên qua thành ruột và theo đường máu di chuyển đến gan, phổi, hệ thần kinh trung ương. Tại đây, các ấu trùng có thể sống sót trong cơ thể người trong nhiều tháng. 
 
Người bị bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng lâm sàng như ngứa da, nổi mề nên rất khó phát hiện và nhầm lẫn với bệnh ngoài da nhưng hậu quả rất nặng nề. Đối với trẻ em sẽ bị gầy yếu, tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa; đau cơ và khớp; ho khạc ra đờm có bạch cầu ái toan, khó thở dạng suyễn, thâm nhiễm phổi; da nổi dát đỏ hoặc mề đay, hồng ban đa dạng, gan to, cứng, bề mặt nhẵn, không đau; đôi khi lách hơi to.
 
Người lớn sẽ ngứa, khó thở dạng suyễn, có thể giảm thị lực một bên do viêm hạt ở võng mạc hoặc viêm nội nhãn mạn tính. Ngoài ra bệnh còn có thể biểu hiện ở khớp, cơ, da, tim hoặc tổn thương thần kinh trung ương do ấu trùng xâm nhiễm vào não, lên cơn động kinh, liệt, co giật, chui vào tủy sống gây rối loạn…
 
Với các bệnh nhân nhiễm bệnh, sau khi tiến hành xét nghiệm huyết thanh, siêu âm hay chụp CT  thì bác sỹ sẽ có lộ trình điều trị thích hợp./.
 
Đức Anh – Thanh Quỳnh