Nghệ An hỏa tốc chỉ đạo xử lý nghiêm người ra đường không có việc cần thiết

(Baonghean.vn) - Đó là yêu cầu của UBND tỉnh Nghệ An tại Công văn hỏa tốc số 2151/UBND-KT ngày 10/4/2020 về tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để công tác phòng, chống hiệu quả, đồng thời đảm bảo hoạt động của các cơ quan, đơn vị không đình trệ, gián đoạn, UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo thực hiện nghiêm các nội dung sau:

1. Đối với các hoạt động tại chợ dân sinh: Chấn chỉnh kịp thời công tác kiểm soát, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại các khu vực chợ dân sinh chưa đảm bảo yêu cầu, đồng thời triển khai kịp thời các giải pháp sau:

+ Thực hiện tiêu độc, khử trùng trong khu vực chợ;

+ Chỉ cho phép mở 1 - 2 lối ra vào chợ và bố trí điểm bán khẩu trang, nước khử khuẩn ngay tại lối vào chợ;

+ Hạn chế lượng người cùng một lúc tham gia hoạt động trong khu vực chợ;

Nghệ An hỏa tốc chỉ đạo xử lý nghiêm người ra đường không có việc cần thiết ảnh 1
Các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh vẫn họp bình thường đáp ứng nhu cầu mua sắm thực phẩm thiết yếu của người dân sau khi lệnh cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực. Ảnh: Thanh Phúc

+ Yêu cầu 100% người ra vào, tham gia hoạt động tại khu vực chợ phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người;

+ Tạm dừng hoạt động các ki ốt kinh doanh ngành hàng trong khu vực chợ không phải nhu yếu phẩm thiết yếu theo danh mục đã được công bố;

- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn (Công an, Quản lý thị trường...) kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm, kiên quyết xử lý dẹp bỏ các chợ tự phát, tạm dừng hoạt động đối với các chợ không có chủ thể quản lý, không đảm bảo các quy định phòng, chống dịch bệnh.

2. Đối với các hoạt động không cần thiết: Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường, không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng, tụ tập đông người không đúng quy định (kể cả các hoạt động thể dục, thể thao, đi bộ...). Cấp ủy, chính quyền địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, thành lập một số chốt chặn có sự tham gia của lực lượng chức năng, thanh niên tình nguyện để hướng dẫn, nhắc nhở người dân.

Nghệ An hỏa tốc chỉ đạo xử lý nghiêm người ra đường không có việc cần thiết ảnh 2
Lực lượng công an tuyên truyền, nhắc nhở người dân thành phố Vinh không tụ tập tại nơi công cộng. Ảnh: Đức Anh

3. Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh: Tạm dừng hoạt động các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn đến hết ngày 15/4/20020, trừ các trường hợp được hoạt động theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020); Công văn số 2601/VPCP-KGVX ngày 3/4/2020 của Văn phòng Chính phủ và Công văn số 1818/UBND-KT ngày 27/3/2020 của UBND tỉnh.

Người đứng đầu các cơ sở, doanh nghiệp, tổ chức được phép hoạt động chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế, trong đó có các biện pháp đã được nêu tại Mục 2, Công văn số 2601/VPCP-KGVX ngày 3/4/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các địa phương chịu trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở, doanh nghiệp, tổ chức trên.

4. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã tham mưu UBND tỉnh tạm dừng và xử lý kịp thời hoạt động đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện hoạt động.

5. Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền liên quan đến việc xử lý các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để nâng cao ý thức người dân.

6. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm phân công nhiệm vụ cho cán bộ, công nhân viên của đơn vị hợp lý, khoa học, phù hợp thực tiễn của đơn vị để thực hiện nhiệm vụ được giao, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.