Nghệ An hoàn thành công tác phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi

(Baonghean.vn) - Sáng 29/4, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Lý Thị Hằng, Phó Vụ trưởng - Vụ  Giáo dục mầm non làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An để thông báo kết quả kiểm tra công nhận phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

 Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Minh Thông, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo CMC – PCGD & XDXHHT.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo về kết quả kiểm tra công tác phổ cập tại Nghệ An

Công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi bắt đầu được triển khai từ năm 2011. Qua 5 năm triển khai, hiện hệ thống giáo dục mầm non của tỉnh Nghệ An đã phát triển với 524 trường mầm non (tăng thêm 16 trường so với năm 2011). Trong đó có 500 trường công lập, 24 trường ngoài công lập (tăng 6 trường công lập và 10 trường ngoài công lập). 21/21 huyện, thành phố, thị xã đạt chuẩn phổ cập Giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi (đạt tỷ lệ 100%), tỷ lệ trẻ em 5 tuổi ra lớp đạt 99,85%, tỷ lệ xã, phường được công nhận là 95,2%.

Tại buổi làm việc, trưởng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông báo về kết quả kiểm tra công tác phổ cập giáo dục mầm non của tỉnh. Trong đó, đánh giá cao sự quan tâm vào cuộc, sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, ủy ban nhân dân tỉnh trong công tác xây dựng kế hoạch, triển khai công tác phổ cập.

Đại diện các sở, ban, ngành tham dự buổi làm việc

Tỉnh cũng đã có những nỗ lực vượt bậc trong việc xây dựng cơ sở vật chất, chuyển đổi thành công 353 trường mầm non từ bán công sang công lập. Xây dựng được hệ thống trường lớp khang trang, đáp ứng nhu cầu gửi trẻ. Chất lượng giảng dạy, đội ngũ giáo viên được chuẩn hóa cao với 95% giáo viên dạy lớp 5 tuổi trên chuẩn đào tạo. Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi đến lớp cao, trẻ thông minh, khỏe mạnh, giao tiếp tốt. 3/3 tiêu chí cơ bản đều đạt.

Đồng chí Lê Minh Thông và đồng chí Lý Thị Hằng ký biên bản công nhận kết quả kiểm tra phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi ở Nghệ An

Bên cạnh đó, đoàn cũng mong muốn thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư, quy hoạch mạng lưới trường lớp, mua sắm trang thiết bị. Tiếp tục quan tâm đội ngũ giáo viên đủ về chất lượng và đảm bảo chế độ cho các giáo viên.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Minh Thông cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với công tác phổ cập mầm non cho trẻ em 5 tuổi trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Về phía tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục chỉ đạo để công tác phổ cập cho trẻ 5 tuổi đạt được những kết quả cao hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt là ở những địa bàn khó khăn, vùng núi, vùng sâu vùng xa.

Đoàn kiểm tra công tác phổ cập ở Thị xã Thái Hòa

Kết thúc buổi làm việc, trường đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo và đồng chí Lê Minh Thông đã ký biên bản kiểm tra công nhận tỉnh Nghệ An đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Theo đó, Nghệ An đủ các điều kiện để công nhận chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi.

Mỹ Hà