Nghệ An: Hơn 27.000 người trở về từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi

Thanh Nga

(Baonghean.vn) - Dự báo thời gian tới, số người về từ các vùng dịch có thể sẽ tăng, trong đó phần lớn là công dân có hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm.

UBND tỉnh vừa có Công văn  5976/UBND - NC về việc tăng cường công tác quản lý đối với công dân trở về Nghệ An từ các vùng có dịch.

Tính đến ngày 15/8, toàn tỉnh có 27.071 người đến/ trở về từ vùng dịch hiện tại đang được theo dõi cách ly. Gồm 13.880 người cách ly tập trung; 5.918 người cách ly tại nhà; 7.273 người được theo dõi sức khỏe tại nhà.

Dự báo thời gian tới, số người về từ các vùng dịch có thể sẽ tăng, trong đó phần lớn là công dân có hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm; ngoài ra trong số công dân về từ vùng dịch trở về còn tiềm ẩn những đối tượng hình sự, đối tượng truy nã, nguy cơ ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Nghệ An: Hơn 27.000 người trở về từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi ảnh 1
Thời gian qua, có 27.071 người từ vùng dịch phía Nam về quê Nghệ An. Ảnh: Tiến Hùng

Theo nội dung công văn, để chủ động thực hiện công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh, quản lý chặt chẽ số công dân trở về địa phương từ các vùng dịch; đồng thời, tạo điều kiện hỗ trợ công dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. UBND tỉnh yêu cầu:

Các sở ban ngành, tổ chức đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành thị xã tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch trên địa bàn; có phương án, kế hoạch tiếp nhận công dân Nghệ An từ các vùng dịch trở về (bao gồm cả số công dân do UBND tỉnh tổ chức đón về và số công dân di chuyển tự phát trở về địa phương); kiểm soát  nghiêm ngặt và thực hiện các biện pháp hỗ trợ cần thiết đối với đời sống, y tế để người dân từ vùng dịch về địa phương an tâm thực hiện các biện pháp cách ly, phòng, chống dịch.

Cũng theo nội dung công văn này, các địa phương cần tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm hộ khẩu; quản lý cư trú; kịp thời phát hiện quản lý các trường hợp công dân trở về Nghệ An và tổ chức các biện pháp phòng chống dịch đối với đối tượng trên theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp UBND các huyện, thành thị tổ chức rà soát, thống kê số công dân Nghệ An trở về từ vùng dịch có điều kiện hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm cần được hỗ trợ. Chủ động tham mưu chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện an sinh xã hội.

Công văn này cũng nêu rõ, các đơn vị truyền thông, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương chủ động thực hiện công tác truyền thông, tuyên truyền về việc thực hiện khai báo y tế trên hệ thống phần mềm tại các Chốt kiểm soát phòng, chống dịch và thực hiện kê khai thông tin di biến động tại trang web: http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Ngoài ra, các địa phương cần bố trí phương tiện, nhân lực tiếp nhận công dân từ vùng dịch trở về địa phương và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với công dân, đặc biệt các yêu cầu cách ly, theo dõi y tế đối với số công dân từ vùng dịch về ra cộng đồng.

Tại công văn này cũng yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện thành phố, thị xã chỉ đạo các Chốt kiểm soát liên ngành (nếu có) tăng cường công tác kiểm soát người, phương tiện ra vào địa bàn tỉnh.

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.