Nghệ An: Hơn 4.000 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) – Đây là số liệu thanh kiểm tra VSATTP trong năm 2015 được nêu tại lễ phát động "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2016.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo văn phòng UBND tỉnh, Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Công an tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh An toàn thực phẩm, Phòng y tế, Trung tâm y tế các huyện, thành, thị; Đại diện các doanh nghiệp tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm đóng trên địa bàn thành phố Vinh và các vùng phụ cận.

Hội nghị triển khai và lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016.

Trong năm 2015, toàn tỉnh Nghệ An đã thành lập 1.392 đoàn thanh, kiểm tra bao gồm từ tuyến tỉnh đến huyện, xã; thanh, kiểm tra 21.300 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thưc phẩm, trong đó số cơ sở vi phạm là 4.088. Tổng số tiền phạt là gần 3 tỷ đồng. So với năm 2014, tỷ lệ cơ sở vi phạm đã giảm từ 24% xuống còn 19,2%. 

Năm qua, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 6 vụ ngộ độc, trong đó có 229 người mắc, 03 trường hợp tử vong. Số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ít so với năm trước nhưng số người mắc lại tăng.

Thách thức lớn trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của Nghệ An hiện nay là chưa kiểm soát được vấn đề về dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, phụ gia thực phẩm, hóa chất bảo quản trong nông sản thực phẩm như rau, quả, thịt gia súc, gia cầm, hải sản; chế biến thực phẩm còn thủ công, không bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; chưa kiểm soát hiểu quả tình tạng thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm giả, nhập lậu ...

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nhà hàng Cung Lễ hội vào tháng 1/2016. Ảnh: Mỹ Hà.

Năm 2016 là năm thứ 17 tỉnh Nghệ An tổ chức “Tháng hành động vì chất lượng Vệ sinh An toàn Thực phẩm”. Tháng hành động năm nay bắt đầu từ ngày 15/04 đến ngày 15/05/2016, có chủ đề “Tiếp tục sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”. Thông qua việc tổ chức tháng hành động trên phạm vi toàn tỉnh, Nghệ chú trọng giải quyết căn bản những thách thức, bức xúc nổi cộm hiện nay.

Trong Tháng hành động, các cấp ngành chức năng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm trong việc chăn nuôi gia súc và sản xuất rau ăn; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối, cung ứng rau, thịt, nông sản.

Thanh Sơn