Nghệ An: Hơn 41.000 tỷ đồng phát triển hạ tầng giao thông

(Baonghean.vn) - Chiều 22/4, dưới sự chủ trì cuả đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức họp phiên thường kỳ tháng 4/2016 để nghe và cho ý kiến về đề án phát triển hạ tầng giao thông, hình thành mạng lưới giao thông kết nối các vùng trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Cùng dự có các đồng chí thành viên ủy ban, lãnh đạo các sở ban ngành.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chủ trì cuộc họp

Tại phiên họp, Văn phòng UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 3, gồm 10 nhiệm vụ trọng tâm.

Các đại biểu dự họp nghe và cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4, nhiệm vụ và giải pháp tháng 5 năm 2016 do lãnh đạo Sở KH&ĐT báo cáo. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tháng 4 giảm 6% so với tháng 3, do vụ ép đường kết thúc sớm hơn một tháng. Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá luỹ kế 4 tháng ước đạt trên 133 triệu USD, tăng 5,78% cùng kỳ. Thu ngân sách 4 tháng đầu năm ước thực hiện gần 3.060 tỷ đồng, đạt 29,8% dự toán.

Đồng chí Nguyễn Văn Độ - GĐ Sở KH & ĐT báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 4, nhiệm vụ và giải pháp tháng 5 năm 2016 .

Đến giữa tháng 4/2016, Nghệ An đã cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 28 dự án, với tổng vốn đăng ký gần 17.850 tỷ đồng. Trên cơ sở đánh giá kết quả nhiệm vụ tháng 4, báo cáo cũng đã đề ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để tập trung thực hiện trong tháng 5.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đồng tình với những đánh giá và báo cáo đã trình bày. Các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội cơ bản đạt và hoàn thành kế hoạch đề ra. Trong tháng 5, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện cho công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021;

Tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo thắng lợi của sản xuất vụ xuân cũng như công tác phòng chống cháy rừng; Vào cuộc mạnh hơn trong vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm... Có các giải pháp để tăng nguồn thu ngân sách; Đẩy mạnh công tác giải phòng mặt bằng, thu hút đầu tư, cải cách hành chính...

Đồng chí Nguyễn Hồng Kỳ- GĐ Sở GTVT đã trình bày đề án phát triển hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, hình thành mạng lưới giao thông kết nối các vùng trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020

Cũng trong phiên họp, Sở GTVT trình bày đề án phát triển hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, hình thành mạng lưới giao thông kết nối các vùng trọng điểm của tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, đề án nhấn mạnh xây dựng phát triển hạ tầng giao thông kết nối 03 vùng kinh tế trọng điểm là hết sức cấp thiết, đặc biệt là các hạ tầng giao thông trọng yếu như: Cảng biển, sân bay, các tuyến đường trục chính, các tuyến đường nối các khu kinh tế, khu công nghiệp. Tổng kinh phí của đề án dự kiến huy động trong giai đoạn này trên 41.000 tỷ đồng.

Hạ tầng giao thông miền tây Nghệ An đang được quan tâm đầu tư.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đánh giá cao công tác chuẩn bị của Sở GT - VT trong xây dựng đề án. Đồng thời giao trách nhiệm cho đơn vị xây dựng đề án tiếp thu có chọn lọc các ý kiến đóng góp để hoàn chỉnh đề án chuẩn bị trình BTV Tỉnh ủy.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, Sở GT - VT phải quan tâm đối với các dự án mang tính động lực, kết nối các khu kinh tế, khu công nghiệp và các cụm công nghiệp. Tiếp tục rà soát lại các danh mục dự án để lựa chọn, triển khai đảm bảo đúng tiến độ. Đối với các dự án nằm ngoài 3 vùng trọng điểm thì đưa vào các chương trình, đề án khác để hoàn chỉnh; tập trung các giải pháp để huy động nguồn vốn cho các công trình./.

Thu Huyền