Nghệ An: Hơn 450 cơ sở kinh doanh thuốc BVTV hoạt động 'chui'

(Baonghean.vn) - Theo số liệu của Chi cục Trồng trọt - BVTV Tỉnh, hiện nay trên địa bàn Nghệ An có 588 cơ sở kinh doanh, buôn bán thuốc BVTV, trong đó có 133 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh mặt hàng này và 70 hồ sơ đang được xử lý để cấp giấy chứng nhận.

Theo đó, hiện trên địa bàn tỉnh còn trên 450 cơ sở kinh doanh chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc BVTV. Để kiểm soát hoạt động kinh doanh thuốc BVTV, hàng năm, Chi cục Trồng trọt - BVTV tiến hành kiểm tra các cơ sở buôn bán và các công ty kinh doanh thuốc trên địa bàn tỉnh.

Năm 2015, Chi cục xử lý phạt hành chính 5 chi nhánh của các công ty kinh doanh thuốc BVTV không đảm bảo chất lượng với số tiền 56 triệu đồng. Sáu tháng đầu năm 2016, Chi cục phạt hành chính 8 triệu đồng đối với các cơ sở buôn bán thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh, vi phạm các lỗi: không có giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc BVTV, buôn bán thuốc ngoài danh mục, để thuốc BVTV chung với các mặt hàng khác...

Người dân đến mua thuốc BVTV tại một cơ sở buôn bán thuốc BVTV trên địa bàn huyện Nam Đàn. Ảnh: Quang An

Theo một cán bộ của Phòng Pháp chế - Chi cục BVTV tỉnh, vào mùa vụ sản xuất, khi cây trồng xuất hiện nhiều sâu bệnh, không ít người dân dù không có giấy chứng nhận buôn bán thuốc BVTV vẫn lén lút kinh doanh mặt hàng này để đáp ứng nhu cầu thời vụ.

Thực trạng này gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phát hiện, xử lý. Trong khi đó, chính quyền một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác quản lý kinh doanh mặt hàng thuốc BVTV. Đây là vấn đề đáng lo ngại khi mà trên thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc BVTV không đảm bảo chất lượng. 

Xuân Hoàng