Nghệ An: Hướng tới trở thành cụm liên kết ngành công nghiệp khu vực Bắc Trung bộ

Thu Huyền

(Baonghean.vn) - Đó là mục tiêu dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tỉnh Nghệ An.
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Thu Huyền
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Thu Huyền

Sáng 7/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng làng nghề giai đoạn 2011 - 2020 họp để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Nghe và cho ý kiến về dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tỉnh Nghệ An.

6 tháng đầu năm, sản xuất công nghiệp tiếp tục giữ đà tăng trưởng cao nhờ các nhà máy ổn định sản xuất và khai thác tốt thị trường (sữa chế biến, xi măng, tôn lợp, ống nhựa, sản phẩm may mặc, ống thép, điện thương phẩm,…); chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng 17,81% so với cùng kỳ.

Tiếp tục thu hút được một số dự án đầu tư công nghiệp quy mô lớn, quan trọng như dự án KCN WHA Hemaraj, dự án Nhà máy bia Massan công suất 150 triệu lít/năm, dự án Nhà máy gỗ MDF Nghệ An, tổ hợp sản xuất VLXD công nghệ cao của Công ty CP Trung Đô, Nhà máy sản xuất da giày Đỉnh Vàng…

Giám đốc Sở Công Thương Hoàng Văn Tám phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thu Huyền
Giám đốc Sở Công Thương Hoàng Văn Tám phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thu Huyền

Một số chương trình, dự án công nghiệp trọng điểm triển khai với tiến độ nhanh: Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP, chương trình điện, phát triển cụm công nghiệp, xây dựng các cụm chế biến thủy, hải sản tập trung…

Công tác quản lý nhà nước lĩnh vực công nghiệp, TTCN, xây dựng làng nghề được tăng cường, nhất là kiểm tra các dự án đầu tư chậm tiến độ theo cam kết, kiểm tra môi trường, ATVSTP trong sản xuất công nghiệp.

Tại cuộc họp, các thành viên tổ giúp việc phát biểu, phân tích làm rõ một số nguyên nhân tồn tại. Đó là giá trị sản xuất công nghiệp tăng cao so với 6 tháng cùng kỳ 2017, nhưng đạt thấp so với mục tiêu kế hoạch; nguyên nhân chủ yếu do 6 tháng đầu năm chưa có dự án đầu tư công nghiệp mới có quy mô đi vào hoạt động. Một số sản phẩm chủ yếu giảm như bia, bao bì, thức ăn chăn nuôi, phân bón, thiếc thỏi…

Khó khăn về vốn dẫn đến các chương trình, đề án trong Nghị quyết chậm tiến độ do không cân đối được nguồn lực, việc triển khai xây dựng còn dàn trải, manh mún, hiệu quả thấp nhất là hạ tầng các CCN, hạ tầng lưới điện, nhiệt điện, khu công nghiệp công nghệ cao… Công tác bàn giao mặt bằng một số dự án công nghiệp trọng điểm chậm, ảnh hưởng đến mục tiêu đầu tư và gây ảnh hưởng đến sức hấp dẫn về môi trường đầu tư.

Nghệ An: Hướng tới trở thành cụm liên kết ngành công nghiệp khu vực Bắc Trung bộ ảnh 3
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền chủ trì cuộc họp, đề nghị cần làm rõ hơn những tồn tại, trong đó có vấn đề thủ tục, GPMB trong đánh giá. Ảnh: Thu Huyền

Tại cuộc họp, các đại biểu đã cho ý kiến về dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 22/3/2018 của Bộ Chính trị về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tỉnh Nghệ An.

Theo đó, xây dựng và ban hành đồng bộ hệ thống chính sách phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh, tập trung nguồn lực để phát triển nhằm thực hiện mục tiêu đưa Nghệ An cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp trước năm 2030. Phấn đấu tỷ trọng công nghiệp trong GRDP của tỉnh đạt trên 40%; trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo đạt khoảng 30%. 

Sản xuất tại công ty may xuất khẩu ở CCN thị trấn Yên Thành. Ảnh: Thu Huyền
Sản xuất tại Công ty may xuất khẩu ở CCN thị trấn Yên Thành. Ảnh: Thu Huyền

Phấn đấu hình thành một cụm liên kết ngành công nghiệp của khu vực Bắc Trung bộ, thu hút thêm nhiều Tập đoàn kinh tế có thương hiệu mạnh trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp. 

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền đề nghị tiếp tục bám các mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết và kế hoạch UBND tỉnh giao năm 2018 để chỉ đạo thực hiện, đẩy nhanh tốc độ phát triển công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp nhằm tạo nguồn thu ngân sách chủ yếu cho tỉnh. Tập trung phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao năm 2018 đạt giá trị sản xuất 57.000 - 58.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt trên 18%.

Để đạt mục tiêu đề ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tập trung các giải pháp trọng tâm nhằm đảm bảo hoàn thành kế hoạch 2018.

Về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất mục tiêu Nghệ An cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2030 trên tinh thần công nghiệp đi trước một bước trong phát triển kinh tế. Đề nghị Sở Công Thương tiếp thu ý kiến của Ban chỉ đạo, tổ giúp việc, nhận thức sâu sắc tinh thần định hướng của Nghị quyết 23, trên cơ sở đánh giá Nghị quyết 06 để hoàn thiện dự thảo. 

Tin mới

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.