Nghệ An huy động thanh niên, phụ nữ vào cuộc tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, các phường, xã, khối, xóm và đoàn thể đang nỗ lực đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch. Từ thanh niên đến phụ nữ, tất cả đã vào cuộc để tuyên truyền trên mọi mặt trận.

Phát huy vai trò Đội Tuyên truyền lưu động

Từ sáng sớm, các thành viên của Đội Tuyên truyền lưu động xã Thanh Mỹ (Thanh Chương) đã tập hợp tại sân vận động của xã để thực hiện nhiệm vụ. Nội dung tuyên truyền được thu âm và phát trên loa phóng thanh, đó là đề nghị người dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19,  thực hiện khuyến cáo “5K”.

Thành viên Đội Tuyên truyền lưu động xã Thanh Mỹ (Thanh Chương) làm nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ dân sinh. Ảnh: CSCC

Thành viên Đội Tuyên truyền lưu động di chuyển bằng xe gắn máy mang theo cờ Tổ quốc đến khu vực trung tâm của các xóm, cổng trường học và chợ dân sinh để tuyên truyền. Đến các điểm ngã ba, ngã tư đông người qua lại, Đội thường dừng lại để nhắc nhở những người chưa chấp hành quy định đeo khẩu trang và phát khẩu trang miễn phí.

Đặc biệt, đến khu vực chợ dân sinh của xã, các thành viên Đội Tuyên truyền xã Thanh Mỹ chia thành các nhóm đến từng gian hàng tuyên truyền người bán, người mua thường xuyên đeo khẩu trang, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn để đảm bảo an toàn. Nếu ai chưa chấp hành sẽ kịp thời nhắc nhở và yêu cầu thực hiện theo quy định phòng dịch.

Đoàn viên - thanh niên xã Nghi Xuân (Nghi Lộc) tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí tại chợ dân sinh trên địa bàn. Ảnh: CSCC

Ông Nguyễn Hữu Lương - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ cho biết: “Thành viên Đội Tuyên truyền gồm cán bộ Mặt trận và các đoàn thể cấp xã, trong đó đoàn viên - thanh niên là lực lượng nòng cốt. Theo kế hoạch, mỗi tuần Đội sẽ tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 từ 2-3 lần, nhất là những điểm tập trung đông người. Bên cạnh đó, mỗi ngày tổ chức tuyên truyền hai lần trên loa phát thanh để nâng cao ý thức chấp hành của người dân, góp phần đẩy lùi dịch bệnh”.

Cùng với Thanh Mỹ, nhiều địa phương khác đã “kích hoạt” hoạt động các Đội Tuyên truyền lưu động, tập trung ra quân để hạn chế nguy cơ lây lan của dịch Covid-19. Hôm nay, xã biên giới Nhôn Mai (Tương Dương) phối hợp với Đồn Biên phòng Nhôn Mai về tận các bản để tuyên truyền cho bà con các nội dung liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

Đội Tuyên truyền lưu động xã Nhôn Mai (Tương Dương) xuất quân về các bản tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Lê Hoàn

Với xã giáp biên, bên cạnh tuyên truyền về khuyến cáo “5K”, người dân còn được tuyên truyền về hạn chế đi lại và tiếp xúc với người lạ, nếu phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép kịp thời báo cáo với cơ quan chức năng, phối hợp với các chốt kiểm dịch để giữ yên biên giới.

Ở vùng biển, sáng 10/5, Đội Tuyên truyền lưu động xã Nghi Xuân (Nghi Lộc) cũng ra quân làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Lực lượng đoàn viên - thanh niên đã tuyên truyền cho người dân và bà con tiểu thương ở chợ dân sinh, phát hơn 2.000 chiếc khẩu trang để phòng dịch.

Quan tâm phòng, chống dịch ở trường học

Hiện tại, các trường học ở Nghệ An vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ dạy và học, vì tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn đang được khống chế. Tuy nhiên, chúng ta không thể chủ quan, lơ là, nhất là với môi trường học đường. Tập trung phòng, chống dịch ở các trường học là yêu cầu cấp thiết, cần sự chung tay của các đoàn thể địa phương.

Đoàn viên - thanh niên thị xã Cửa Lò hướng dẫn người dân rửa tay sát khuẩn tại các điểm công cộng. Ảnh: CSCC

Với các trường học ở thành phố Vinh và trung tâm các huyện, nhờ có điều kiện tốt hơn nên công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm ngặt. Còn các trường ở vùng sâu, vùng xa và vùng đặc biệt khó khăn cần sự chi viện của các đoàn thể. Điển hình là ở xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương), sáng 10/5 lực lượng đoàn viên - thanh niên và Hội LHPN xã đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí, hướng dẫn các em học sinh rửa tay sát khuẩn.

Theo bà Lô Thị Hiền - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lâm, do hạn chế về thông tin nên nhiều người dân trên địa bàn chưa thực sự quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch. Do vậy, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền trên loa phát thanh, tổ chức tuyên truyền lưu động, xã đã yêu cầu các đoàn thể, Ban quản lý các bản đặc biệt quan tâm đến các em học sinh.

Đoàn Thanh niên và Hội LHPN xã Ngọc Lâm (Thanh Chương) phối hợp tổ chức hướng dẫn các em học sinh trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: CSCC

Đoàn Thanh niên và Hội LHPN xã là lực lượng tiên phong trong việc giúp đỡ các trường học phòng, chống dịch Covid-19. Bởi bên cạnh trách nhiệm xã hội, ở đây còn có tình yêu thương của người mẹ, người anh, người chị đối với con, em của mình. Công việc này sẽ được duy trì đến thời điểm các em học sinh được nghỉ hè.

Thời gian này, lực lượng đoàn viên - thanh niên và các đoàn thể địa phương khắp toàn tỉnh, từ huyện biên giới Kỳ Sơn đến Đô Lương, Diễn Châu, Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò… cũng đang vào cuộc quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, ưu tiên tập trung giám sát các khu chợ dân sinh và hỗ trợ các trường học để hạn chế nguy cơ lây lan và bùng phát dịch bệnh.

Tăng cường hướng dẫn các em học sinh phòng, chống dịch là việc làm cấp thiết để đảm bảo an toàn. Ảnh: CSCC

Anh Phạm Văn Toàn - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết: “Khi dịch Covid-19 bắt đầu diễn biến phức tạp, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo cấp cơ sở phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, chủ động phối hợp với các đoàn thể địa phương tham gia công tác phòng, chống dịch. Đến thời điểm hiện nay, lực lượng đoàn viên - thanh niên toàn tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, quyết tâm cùng nhân dân cả nước đẩy lùi dịch Covid-19”./.