Nghệ An kêu gọi người dân hạn chế di chuyển không cần thiết trong dịp Tết

Tiến Hùng

(Baonghean.vn) - Trung tâm chỉ huy phòng chống Covid-19 tỉnh Nghệ An kêu gọi cán bộ công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân hạn chế việc di chuyển khi không cần thiết trong dịp Tết Dương lịch; Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022.

Trung tâm chỉ huy phòng chống Covid-19 tỉnh Nghệ An vừa có văn bản về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Dương lịch; Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022.

Theo đó, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và khu vực Đông Nam Á đang diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của biến chủng Omicron ở nhiều quốc gia. Trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây ghi nhận các ca nhiễm có xu hướng gia tăng, trong đó nhiều ca nhiễm tại cộng đồng.

Nhằm phòng dịch hiệu quả, đối với cán bộ công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân, Trung tâm chỉ huy đề nghị hạn chế việc di chuyển khi không cần thiết trong dịp Tết Dương lịch; Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022, đặc biệt giữa các vùng và đến những nơi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tuyên truyền, vận động, thông tin đến người thân trong gia đình đang học tập, làm việc trong và ngoài tỉnh (đặc biệt các khu vực có dịch cấp độ 3, cấp độ 4) trong trường hợp có nhu cầu đến/trở về địa phương, phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương để được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Hạn chế việc tổ chức các sự kiện, tiệc liên hoan, tất niên cuối năm tập trung đông người.

Không khí đón giao thừa tại Quảng trường Hồ Chí Minh năm 2021. Ảnh tư liệu
Không khí đón giao thừa tại Quảng trường Hồ Chí Minh năm 2021. Ảnh tư liệu

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng yêu cầu các huyện, thị xã và thành phố Vinh chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết; tổ chức, phân công lực lượng ứng trực, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị, vật tư y tế, thường xuyên cập nhật thông tin, sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống dịch xảy ra trên địa bàn. Hạn chế tối đa tổ chức các sự kiện và hoạt động tập trung đông người; bí thư cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, người đứng đầu đơn vị và các cán bộ, đảng viên phát huy vai trò làm gương, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đề cao cảnh giác, thực hiện yêu cầu phòng chống dịch.

Chỉ đạo UBND các xã/phường/thị trấn và các ban, ngành liên quan tăng cường công tác rà soát, giám sát người trở về từ các vùng cấp độ dịch cấp 3, cấp 4 trong và ngoài tỉnh, người nhập cảnh và các nhóm đối tượng nguy cơ: yêu cầu khai báo y tế, tổ chức xét nghiệm, theo dõi sức khỏe và cách ly theo đúng quy định tại Công văn số 6433/TTCH-SYT ngày 21/12/2021 của Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh.

Chủ động tổ chức đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn theo quy mô cấp xã, dưới cấp xã, triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định theo từng cấp độ dịch, đặc biệt chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 9064/UBND-VX ngày 22/11/2021.

Khẩn trương rà soát, phân loại, báo cáo số lượng đối tượng tiêm chủng về Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh. Tổ chức tiêm ngay lượng vắc xin đã được phân bổ để tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin Covid-19 đảm bảo an toàn và nhanh nhất có thể, không để sót đối tượng, đặc biệt là những người thuộc nhóm có nguy cơ cao theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Duy trì hoạt động và có phương án mở rộng các cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn, sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng trong tỉnh hình dịch diễn biến phức tạp, số bệnh nhân tăng nhanh;

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các biện pháp Phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt việc tuân thủ khai báo y tế, cách ly tại nhà, nơi lưu trú của công dân. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Tăng cường xét nghiệm tầm soát với đối tượng, địa bàn có nguy cơ cao; đặc biệt chú ý công tác phòng chống dịch tại các khu vực tập trung đông người, chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp,… trên địa bàn.

Trung tâm chỉ huy phòng, chống Covid-19 tỉnh giao Sở Y tế cập nhật thông tin, đánh giá nguy cơ, dự báo tình hình, chủ động đề xuất UBND tỉnh/BCĐ tỉnh chỉ đạo về chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch, nhất là phát hiện sớm biến chủng mới, tăng cường năng lực y tế cơ sở, không để quá tải hệ thống y tế. Tăng cường hệ thống giám sát nhằm sớm phát hiện các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường (số ca mắc, diễn biến nặng hoặc nhập viện, tử vong tăng bất thường theo thời gian, khu vực, đối tượng cụ thể…).

Tăng cường tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn để phát hiện, xét nghiệm sàng lọc, điều trị ban đầu, điều trị sớm các trường hợp F0 tại cơ sở, tại nhà cho hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở; đảm bảo trang thiết bị y tế cần thiết, đồng thời điều động lực lượng hỗ trợ từ nơi khác đối với địa phương phát hiện nhiều ca nhiễm, dịch diễn biến phức tạp; huy động hệ thống y tế tư nhân tham gia công tác chăm sóc, hỗ trợ điều trị người nhiễm Covid-19, nhất là tại cơ sở.

Sở Văn hóa & Thể thao, Sở Du lịch có trách nhiệm chủ động tham mưu việc dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch trong thời gian nghỉ Tết. Hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch tại các đám cưới, đám hiếu, đám giỗ, chạp, sang cát, mừng thọ… hạn chế tối đa số người tham gia cùng thời điểm; yêu cầu các gia đình tổ chức phải ký cam kết thực hiện nghiêm với chính quyền địa phương, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các tổ Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản tăng cường giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Sở này cũng có trách nhiệm yêu cầu các chủ khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn phải cam kết và có trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 đối với khách lưu trú theo quy định của ngành du lịch.

Trong khi đó, Công an tỉnh được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ việc di biến động dân cư (đặc biệt từ các khu vực có diễn biến dịch phức tạp) trên địa bàn toàn tỉnh, phát hiện kịp thời các trường hợp người từ nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp đến, lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, để kiểm soát, ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập và lây lan trên địa bàn, đặc biệt là người đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đã phát hiện biến chủng Omicron như: Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Philippines,… Tăng cường các chốt kiểm soát khu vực biên giới, kịp thời phát hiện xử lý, cách ly các đối tượng nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh qua các đường mòn, lối mở.

Còn Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan chuẩn bị cơ sở vật chất của khu cách ly tập trung tuyến tỉnh sẵn sàng tiếp nhận các công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài đến cách ly, theo dõi sức khỏe theo qui định. Xây dựng phương án mở rộng tiếp nhận khi cần thiết.

Trung tâm chỉ huy phòng chống Covid-19 tỉnh cũng giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo thực hiện kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định phòng chống dịch đối với người lao động, người bán hàng trong chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ, đặc biệt trong dịp Tết Dương lịch; Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022. Còn Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND các huyện, thị xã và thành phố Vinh tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp khi cho học sinh trở lại trường để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Tin mới

Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).