Nghệ An khắc phục sạt lở núi trên các tuyến đường ở miền núi

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do hoàn lưu bão số 5 đã gây sạt lở núi trên nhiều tuyến đường giao thông ở các huyện miền núi của Nghệ An. Ngành Giao thông đang chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung khắc phục, bảo đảm giao thông thông suốt.
Đất, đá đổ tràn xuống đường đi xã Tây Sơn (Kỳ Sơn). Ảnh: CTV

Quốc lộ 16 - tuyến đường huyết mạch dài gần 150 km nối các QL 48, QL 7 giữa hai huyện Kỳ Sơn, Quế Phong (Nghệ An) hiện đang bị sạt lở khá nhiều điểm. Km312+230 xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, đất đá tràn lấp xuống mặt đường khoảng 150 m3 gây mất an toàn giao thông.

Đại diện UBND xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương cho biết: Ngay từ chiều 19/9, đơn vị quản lý giao thông đã huy động máy xúc, phối hợp với nhân dân địa phương để san gạt đường, trong chiều tối cùng ngày đã kịp thông xe.

Cây đổ chắn ngang đường QL 16 đoạn qua xã Mai Sơn, Tương Dương. Ảnh: CTV

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, riêng QL 16 có trên 40 điểm sạt lở núi lớn nhỏ, đất đá, cây cối vùi lấp đường giao thông. Chủ yếu sạt lở núi  tại địa bàn các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương. Khối lượng sạt lở núi ước tính trên 16.000 m3 đất đá. Ngay từ chiều 19/9, ngành Giao thông đã phối hợp với các địa phương huy động máy móc để san gạt thông xe bước 1. Sáng 20/9, các đơn vị quản lý giao thông đang tích cực san gạt mở thông đường 2 làn xe tập trung ở các km 296+730, km 303+220, km 303+780, km 312+230, km 315+500 tại các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn.

Sạt lở ta luy âm trên tuyến QL 16 đoạn qua xã Tri Lễ, Quế Phong. Ảnh: CTV

Ngoài ra có 6 tuyến tỉnh lộ khác cũng bị sạt lở, như tuyến 543D từ Khe Kiền (Tương Dương) đi Na Ngoi (Kỳ Sơn) bị sạt lở 2 điểm, tuyến 543B từ xã Xá Lượng đến Xiêng Líp - Yên Hòa (Tương Dương) bị sạt lở 3 điểm, tỉnh lộ 543 từ Mường Lống đi Mỹ Lý - Kỳ Sơn sạt lở 5 điểm lớn nhỏ. Đối với tuyến 543D (Na Ngoi) do địa thế hiểm trở không thể đưa máy móc vào được nên chủ yếu phải huy động sức dân để thông đường.

Người dân san gạt thông đường tuyến tỉnh lộ 543 đi qua xã Na Ngoi, Kỳ Sơn. Ảnh: CTV

Ông Nguyễn Xuân Trường - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kỳ Sơn cho biết: Ảnh hưởng của cơn bão số 5 vừa qua, địa bàn huyện Kỳ Sơn có khá nhiều điểm sạt lở núi, đá rơi trên các tuyến và Mường Típ, Mường Ải, Tây Sơn, Na Ngoi …

Huyện chỉ đạo các xã phối hợp với đơn vị quản lý giao thông dùng sào chắn canh gác 2 đầu điểm sạt lở không cho các phương tiện qua lại. Hỗ trợ người và phương tiện lưu thông khi qua suối, tránh những thiệt hại về người và tài sản. Huy động lực lượng tại chỗ để giải tỏa cây cối đổ, đá rơi trên tuyến đường từ thị trấn Mường Xén và xã Tây Sơn. Với xã Na Ngoi, tiếp tục huy động lực lượng để thông đường vào các bản làng bị đất đá tràn lấp.

Khẩn trương san gạt đất đá sạt lở QL 16 đoạn xã Nhôn Mai, Tương Dương. Ảnh: CTV
Theo khuyến cáo của Sở Giao thông vận tải Nghệ An: Hiện nguy cơ sạt lở đất, đá trên các tuyến đường trên địa bàn miền núi rẻo cao khó lường khi liên tiếp trong những ngày qua núi đồi, ta-luy đã no nước, chỉ cần trận mưa vừa có thể gây sạt lở. Vì vậy người và phương tiện hết sức cảnh giác khi giao thông qua các tuyến đường núi nguy cơ sạt lở.

Tin liên quan

Các tin khác