Nghệ An khai trương Cổng thông tin du lịch thông minh

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Chiều 21/1, Sở Du lịch phối hợp với VNPT Nghệ An tổ chức Lễ Khai trương Cổng thông tin du lịch thông minh Nghệ An.

Đến dự lễ, về phía UBND tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch; Lê Bá Hùng - Giám đốc Sở TT&TT.

Về phía Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam có các đồng chí: Tô Dũng Thái - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; Nguyễn Trường Giang - Tổng Giám đốc VNPT Vinaphone. 

Quang cảnh buổi lễ khai trưởng cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng
Quang cảnh buổi Lễ Khai trưởng Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng

Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Nghệ An là một giải pháp trong đề án đô thị thông minh của tỉnh, sử dụng nền tảng số để hình thành hệ sinh thái du lịch và tạo lợi ích tương hỗ cho du khách, chính quyền và doanh nghiệp, từng bước kiến tạo ngành du lịch chất lượng cao. 

Hệ thống được cung cấp trên 2 nền tảng: Website tại các địa chỉ visitnghean.com; mynghean.vn; dulichnghean.com;... và ứng dụng trên thiết bị thông minh với tên gọi visitNgheAn. Cổng có chức năng kết nối nhà quản lý, người dân, du khách và doanh nghiệp. 

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và đồng chí Tô Dũng Thái - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT tham dự buổi lễ. Ảnh: Phạm Bằng

Đây cũng là địa chỉ để cơ quan quản lý nhà nước giám sát, điều hành, tương tác với các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Các doanh nghiệp du lịch trong tăng cường, kết nối, du khách trong tỉnh có cơ hội tìm hiểu những nét đẹp độc đáo, khác biệt của du lịch địa phương.

Hệ thống được cung cấp các đơn hệ: dịch vụ bản đồ số du lịch; dịch vụ cổng thông tin du lịch; dịch vụ ứng dụng mobile; dịch vụ phân tích phản hồi về du lịch với mạng xã hội; dịch vụ phân tích hành vi của khách du lịch có thể tương tác với nhà quản lý; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối hiệu quả với các chủ thể liên quan. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Tập đoàn VNPT nhấn nút khai trương cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Tập đoàn VNPT nhấn nút khai trương cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa đối với ngành du lịch nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung. Đồng thời đánh giá cao Sở Du lịch đã phối hợp với Tập đoàn VNPT để triển khai và đưa cổng thông tin vào hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, hiện tỉnh đang triển khai các giải pháp để phục hồi kinh tế sau những tác động nặng nề do dịch Covid-19 gây ra, trong đó có phục hồi ngành du lịch - ngành kinh tế có nhiều thế mạnh của tỉnh và được ưu tiên tập trung đầu tư phát triển, với mục tiêu trở thành “Trung tâm du lịch vùng Bắc Trung Bộ”.

Hiện nay, chuyển đổi số là xu thế tất yếu và Nghệ An không thể nằm ngoài xu thế đó, qua đó từng bước thực hiện xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Trong thời gian qua, Nghệ An rất tích cực và chủ động tiến hành các hoạt động chuyển đổi số. Với sự hỗ trợ tích cực của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông, tỉnh đã triển khai một số hoạt động ứng dụng CNTT vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. 

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc dựa trên nền tảng số để hình thành hệ sinh thái thông minh, thay đổi cách thức tiếp cận thông minh, tạo tương tác mới trong việc tiếp cận thông tin hết sức có ý nghĩa, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. 

Để cổng thông tin du lịch thông minh hoạt động có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Du lịch tổ chức khai thác tốt; tiếp tục nghiên cứu cập nhật thường xuyên, tích hợp các nền tảng ứng dụng mới để tăng tính tương tác, góp phần vào phục hồi, phát triển ngành du lịch Nghệ An bền vững trong thời gian tới. 

Các đại biểu dự lễ nghe thuyết trình về hệ thống cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
Các đại biểu dự lễ nghe thuyết trình về hệ thống cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng

Đối với các Sở, Ban, ngành, các địa phương liên quan cũng phải tích cực phối hợp với Sở Du lịch để xây dựng, số hóa cơ sở dữ liệu về quê hương, đất nước, con người, văn hóa, du lịch Nghệ An; đăng tải, cập nhật thường xuyên, đầy đủ lên Cổng thông tin du lịch. 

Tại buỗi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đề nghị Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam tiếp tục quan tâm chỉ đạo VNPT Nghệ An phối hợp tốt với Sở Du lịch và các Sở, Ban, ngành liên quan quản trị, vận hành tốt Cổng thông tin du lịch thông minh. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với tỉnh trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ chỉ đạo điều hành, đóng góp ý nghĩa vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới./.

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Giải ngân vốn ở Anh Sơn.

Đẩy nhanh tiến độ cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11

(Baonghean.vn) - Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được coi là một trong những giải pháp tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.
Ảnh mỏ quặng thiếc.

Đi tìm nguyên nhân gây sụt lún ở thủ phủ khoáng sản Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa ở xã Châu Hồng đang trở nên ngày càng nghiêm trọng, số nhà bị ảnh hưởng đã chiếm hơn 20% hộ dân trong xã. Trong khi đó, có nhiều dấu hiệu cho thấy, việc khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp gần đó chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này.