Nghệ An khen thưởng 20 cá nhân, tập thể trong công tác quốc phòng toàn dân

(Baonghean.vn) - Hội nghị sơ kết đã tặng Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An cho 11 tập thể, 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009 - 2019.

Sáng 11/10, tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009 - 2019. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Các Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh.

Các đồng chí: Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Đại tá Trần Hải Bình - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đồng chủ trì hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Ngọc Hà cho rằng, Nghệ An là tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh của cả nước. Là địa phương có bề dày truyền thống cách mạng, trong các cuộc chiến tranh giải phóng và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc vừa là tiền tuyến, vừa là hậu phương. Đây là nền tảng để xây dựng thế trận và nền quốc phòng toàn dân vững mạnh.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể. Ảnh: Tiến Hùng

Trong giai đoạn 2009 - 2019, tình hình an ninh chính trị,  trật tự, an toàn xã hội cơ bản ổn định. Tuy nhiên, Nghệ An vẫn còn gặp một số khó khăn như tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế vốn có của tỉnh; thu nhập bình quân đầu người còn thấp; thu chi ngân sách còn mất cân đối. Chất lượng công tác quân sự, quốc phòng ở một số địa phương, ban, ngành chưa đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của tình hình nhiệm vụ.... Tình hình trên đã tác động, chi phối đến kết quả xây dựng nền quốc phòng toàn dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Cũng trong 10 năm qua, các đơn vị địa phương đã quán triệt, triển khai xây dựng và hoạt động thực hiện các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của tỉnh khá toàn diện. Quá trình tổ chức thực hiện có sự chỉ đạo tập trung, thống nhất. Các địa phương, đơn vị đã tích cực, chủ động, sáng tạo, tổ chức được nhiều mô hình hay, nhiều cách làm mới với những nội dung, hình thức phong phú, sinh động. Góp phần quan trọng, giữ ổn định chính trị, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển KT-XH....

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cũng dự báo tình hình thế giới và khu vực sẽ có những diễn biến phức tạp mới; cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 phát triển mạnh, tác động lớn đến cơ cấu và sự phát triển của kinh tế thế giới; các nước lớn tiếp tục điều chỉnh chiến lược, tăng cường ảnh hưởng ở khu vực Châu Á nói chung, Đông Nam Á nói riêng; chạy đua vũ trang, xung đột sắc tộc, tôn giáo, các hoạt động khủng bố, ly khai, tình hình trên Biển Đông và những vấn đề an ninh phi truyền thống đã và đang đe dọa đến an ninh, ổn định trong khu vực.

Đội tuần tra của đồn biên phòng Thông Thụ vượt rừng kiểm tra cột mốc, đường biên. Ảnh tư liệu Hải Thượng

Tuy nhiên, ở Nghệ An, trên tuyến biên giới, bên cạnh những thuận lợi sẽ còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, mua bán người, tiền giả, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại sẽ có chiều hướng gia tăng; các hoạt động lợi dụng tôn giáo, dân tộc, dân chủ, nhân quyền để tuyên truyền chống phá chế độ; tình trạng công dân xuất cảnh trái phép, khí hậu thời tiết thất thường, thiên tai, thảm họa, hoạt động xâm nhập vùng biển trái phép của tàu thuyền nước ngoài đang tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới.

Từ tình hình đó, hội nghị đã đặt ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện trong thời gian tới, như phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và khối đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng nền QPTD vững về chính trị, mạnh về kinh tế; Xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân vững mạnh, có chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu cao, làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân; Kết hợp chặt chẽ, hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại; tăng cường hợp tác với tỉnh biên giới nước bạn Lào. Làm tốt công tác sơ, tổng kết, đánh giá, nắm chắc tình hình và dự báo kịp thời....

Hội nghị cũng đã tặng Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An cho 11 tập thể, 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009 - 2019.