Nghệ An: Khởi tố kẻ dùng dao đòi tiền bảo kê máy gặt lúa

(Baonghean.vn)- Ngày 7/6, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương tiến hành phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam 2 đối tượng về hành vi 'cưỡng đoạt tài sản' được quy định tại điều 136 Bộ Luật hình sự.
 
2 đối tượng bị khởi tố là Nguyễn Hồng Điệp 1989 và Thái Văn Hiệp, SN 1988  trú tại xóm 6, xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương. Vào mùa gặt, nhóm này ra đồng tại xã Thịnh Sơn và các xã giáp ranh tìm các chủ máy gặt lúa để đe dọa đòi thu tiền bảo kê, với mức giá là 30 nghìn đồng/1 sào ruộng lúa; nếu ai không nộp tiền bọn chúng gây gổ, làm hỏng máy hoặc hành hung gây thương tích.
 
2 đối tượng Hiệp và Điệp đòi 'bảo kê' các chủ của máy gặt lúa thế này.
Theo lời khai ban đầu của các đối tượng: Vào ngày 1/6/2016, một chủ máy gặt đa năng ở xã Yên Sơn nhờ tìm ruộng lúa cần gặt sẽ được trả công với giá 1 sào là 30 nghìn đồng; đồng thời nếu có máy gặt lạ thì không cho gặt trên khu vực... 
 
 Sau khi nhận lời, Hiệp thấy máy gặt của anh Hoàng Văn Hải (SN 1968) ở xã Xuân Sơn đang gặt lúa cho người dân ở địa bàn xã mình nên đã cùng đối tượng Điệp lại đòi tiền bảo kê với giá 1,5 triệu đồng. Chị Liên vợ anh Hoàng Văn Hải không đồng ý, Hiệp liền lấy dao nhọn chạy xuống ruộng đòi tấn công anh Hải và không cho anh Hải được tiếp tục gặt lúa.  
 
Tiếp đó Hiệp tiếp tục dùng dao dí vào gần cổ chị Liên. Do quá sợ hãi, sau đó anh Hải đã điện thoại thương lượng và đưa cho 2 đối tượng trên số tiền 1 triệu đồng.
 
Sau khi biết sự việc mình gây ra là vi phạm pháp luật, 2 đối tượng trên đã đến cơ quan CSĐT công an huyện Đô Lương để đầu thú. Hiện sự việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra mở rộng./.
 
 
 
Quỳnh Giang