Nghệ An kiểm tra các dự án đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp

(Baonghean.vn) - Tiếp tục nội dung kiểm tra các dự án thuộc Đề án phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, ngày 6/9, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Tám – Giám đốc Sở Công thương dẫn đầu kiểm tra tình hình đầu tư hạ tầng công nghiệp tại huyện Nghĩa Đàn và Nghi Lộc.

Cùng dự có đại diện các ban, sở ngành cấp tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam và UBND 2 huyện Nghĩa Đàn, Nghi Lộc.

Trong buổi sáng, đoàn đã kiểm tra, nắm tình hình đầu tư hạ tầng tại Cụm Công nghiệp huyện Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Long và thăm một số cơ sở sản xuất công nghiệp. 

Hệ thống xử lý nước thải CCN Nghĩa Long có tổng mức đầu tư 7,55 tỷ đồng nhưng mới giải ngân được 3,42 tỷ đồng nên thi công dang dở. Ảnh: Nguyễn Hải

Cụm Công nghiệp huyện Nghĩa Đàn được tỉnh phê duyệt đầu tư từ năm 2009 với diện tích 37,5 ha, tổng mức vốn là 52 tỷ đồng. Sau gần 10 năm đầu tư, hạ tầng CCN đã hoàn thành 70% khối lượng, nhờ đó đã tạo điều kiện cho 6 nhà máy vào hoạt động ổn định, lấp đầy 70% diện tích xây dựng, giải quyết việc làm cho trên 500 lao động địa phương, đóng góp cho ngân sách trên 10 tỷ đồng/năm.

Thăm nhà máy chế biến tinh bột đá và các sản phẩm đá trắng của Công ty CP Viet Home Stone tại CCN Nghĩa Long, Nghĩa Đàn. Ảnh Nguyễn Hải

Bên cạnh thuận lợi trên, tại buổi làm việc, đại diện UBND huyện Nghĩa Đàn cũng báo cáo với đoàn công tác một số bất cập trong quá trình triển khai cụm công nghiệp. Cụ thể, do thiếu vốn nên một số hạng mục hạ tầng đường giao thông và mương thoát nước chưa hoàn thành; hệ thống xử lý nước thải đang đầu tư dang dở, chưa có nước thô cung cấp cho các nhà máy, điện không ổn định…

Huyện Nghĩa Đàn đề nghị tỉnh tiếp tục hỗ trợ kinh phí cơ chế ưu tiên để hoàn thành các hạng mục hạ tầng tại CCN xã Nghĩa Long và bổ sung thêm CCN tại xã Nghĩa Phú.

Buổi chiều, đoàn công tác làm việc với dự án Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An do Tập đoàn Hemaraj đầu tư tại Nghi Lộc. Đây là dự án đầu tư hạ tầng KCN được khởi công xây dựng từ tháng 6/2018, tổng mức đầu tư đăng ký trên 2.000 tỷ đồng; diện tích sử dụng là 3.200 ha, trong đó giai đoạn 1 thu hồi 498 ha đất.

Sau hơn 1 năm triển khai, hạ tầng KCN WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An ở Nghi Lộc đã san lấp được 97% khối lượng mặt bằng và 75% hệ thống hạ tầng kỹ thuật nội bộ. Ảnh: Nguyễn Hải

Sau hơn 1 năm thi công, chủ đầu tư đã tiến hành được một số hạng mục san lấp mặt bằng cũng như hỗ trợ đền bù tương đương với kinh phí 420 tỷ đồng.

Tuy vậy, quá trình triển khai cũng phát sinh một số vướng mắc về di dời mồ mả người dân, làm đường mới thay thế đường dân sinh cũ, hệ thống thoát nước cho KCN, bất cập và bị động về quy hoạch nguồn nguyên liệu đất san lấp mặt bằng...

Đoàn công tác khảo sát thực tế triển khai các hạng mục hạ tầng tại KCN WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An tại Nghi Lộc. Ảnh: Nguyễn Hải

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Hoàng Văn Tám – Giám đốc Sở Công thương ghi nhận nỗ lực của các huyện Nghĩa Đàn và Nghi Lộc trong thu hút đầu tư vào Cụm công nghiệp huyện Nghĩa Đàn và Khu Công nghiệp WHA Industrial Zone 1- Nghệ An.

Nhấn mạnh đây là 2 dự án thu hút đầu tư vào hạ tầng công nghiệp theo Đề án của tỉnh, được chọn để kiểm tra khảo sát, đồng chí Trưởng đoàn cho biết mục đích kiểm tra là nắm tình hình tiến độ triển khai các dự án đầu tư để đẩy nhanh tiến độ; đồng thời làm cơ sở đánh giá kết quả thực hiện chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2019 và xây dựng chỉ tiêu kế hoạch cho năm 2020.

Đoàn đề nghị các sở ngành tăng cường phối hợp, hỗ trợ huyện Nghi Lộc tổ chức vận động nhân dân để hoàn thành việc thu hồi đất, bàn giao mặt bằng đất và đường để nhà đầu tư KCN triển khai các hạng mục đầu tư theo kế hoạch.

Các vướng mắc liên quan đến chính sách đền bù thu hồi khác sẽ được đoàn tiếp thu, tổng hợp để tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh tiếp tục có các biện pháp chỉ đạo, giải quyết trong thời gian tới./. 

Tin liên quan

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu kịp thời tháo gỡ khó khăn, cải thiện chỉ số sản xuất công nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu kịp thời tháo gỡ khó khăn, cải thiện chỉ số sản xuất công nghiệp

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp 8 tháng đầu năm 2019 đạt thấp so với cùng kỳ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đề nghị các sở, ngành liên quan tiếp tục nắm bắt kịp thời diễn biến sản xuất, đặc biệt các sản phẩm chủ lực để có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Các tin khác