Nghệ An: Kim ngạch xuất khẩu phấn đấu đạt 855 triệu USD

(Baonghean.vn) - Hiện nhiều sản phẩm xuất khẩu của Nghệ An đã có chất lượng đạt tiêu chuẩn vào các nước như Nhật Bản, Mỹ, Đức,…là những thị trường đòi hỏi về các tiêu chuẩn rất cao đối với các sản phẩm trước khi được nhập vào.

Chiều 17/3, Sở Công thương tổ chức tổng kết công tác xuất nhập khẩu năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017; triển khai đề án xuất nhập khẩu . Đồng chí Lê Xuân Đại – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn Nghệ An đạt hơn 847 triệu USD, hoàn thành vượt mức 24,6% so với chỉ tiêu kế hoạch năm. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã xuất khẩu 30 mặt hàng đến các thị trường nước ngoài, trong đó có 2 mặt hàng đạt kim ngạch trên 90 triệu USD; 9 mặt hàng đạt kim ngạch từ 10 - 90 triệu USD.

Năm 2016, nhóm hàng dệt may vươn lên vị trí dẫn đầu, có mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu khá, đạt 170 triệu USD. Tiếp đến là dăm gỗ do 3 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu với kim ngạch đạt hơn 93 triệu USD.

Có 129 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu, trong đó có 36 doanh nghiệp đạt kim ngạch từ 3 triệu trở lên; thị trường xuất khẩu được mở rộng từ 66 nước năm 2015, lên 74 nước năm 2016. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thu Huyền

Trong năm 2016  có 116 doanh nghiệp tham gia hoạt động nhập khẩu, đạt kim ngạch 500 triệu USD, chủ yếu là máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu, phân bón, gỗ các loại … phục vụ sản xuất và chế biến xuất khẩu.

Tuy nhiên, quy mô xuất khẩu vẫn còn nhỏ bé so với tiềm năng và yêu cầu phát triển; kim ngạch xuất khẩu bình quân theo đầu người vẫn đạt thấp so với mức bình quân chung của cả nước. Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng nhưng vẫn chưa thực sự vững chắc, hiệu quả chưa cao; số mặt hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp còn phụ thuộc vào nguồn hàng ngoại tỉnh và thị trường ngoài nước (như tinh bột sắn, hạt tiêu, sản phẩm gỗ…).

Trao bằng khen cho các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác xuất khẩu. Ảnh: Thu Huyền

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác xuất nhập khẩu trên địa bàn. Các nhóm mặt hàng chủ lực của tỉnh như dệt may, hoa quả và nước hoa quả, các sản phẩm đá… có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh so với năm 2015. Nhiều sản phẩm xuất khẩu đã có chất lượng đạt tiêu chuẩn vào các nước như Nhật Bản, Mỹ, Đức,…là những thị trường đòi hỏi về các tiêu chuẩn rất cao đối với các sản phẩm trước khi được nhập vào.

Công tác thu mua, tiêu thụ hàng hoá nông lâm hải sản cho nông dân trên địa bàn tỉnh đạt kết quả khá tốt. Không xảy ra tình trạng ứ đọng sản phẩm, kể cả lạc nhân, chè xanh, lâm sản, thuỷ hải sản, sắn,…

Để chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 855 triệu USD năm 2017 và 1,2 tỷ USD vào năm 2020 như mục tiêu Đề án phát triển xuất khẩu trên địa bàn tỉnh đề ra, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần đẩy mạnh sản xuất và chế biến hàng hoá, tạo nguồn hàng xuất khẩu. Khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất lao động, đặc biệt đối với các doanh nghiệp dệt may, chế biến khoáng sản, chế biến hoa quả, chế biến thủy hải sản xuất khẩu là những mặt hàng chủ lực của tỉnh đã và đang có thể tăng mạnh cả về sản lượng và kim ngạch xuất khẩu trong năm 2017; Tích cực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào Nghệ An đầu tư sản xuất hàng xuất khẩu, tạo nguồn hàng xuất khẩu phong phú.   

Dệt may đang là nhóm hàng dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu của Nghệ An. Ảnh: Thu Huyền

Về phía các doanh nghiệp chủ động tận dụng cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, đổi mới tư duy, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, tăng nhanh kim ngạch xuất nhập khẩu.

Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 7 doanh nghiệp đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện đẩy mạnh xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Thu Huyền