Nghệ An ký kết hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

(Baonghean.vn) - Việc ký kết hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An nhằm phát huy, ứng dụng các kết quả khoa học và công nghệ của Viện Hàn lâm và tỉnh Nghệ An góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An. ​

Chiều 26/10, UBND tỉnh và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức buổi làm việc và ký kết Kế hoạch hợp tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2019 - 2025 và các năm tiếp theo giữa hai bên.

Nghệ An ký kết hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ảnh 1

Dưới sự chứng kiến của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, lãnh đạo một số sở, ngành và lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ký kết hợp tác giữa hai bên. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại Lễ ký kết, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý khẳng định, Nghệ An đặc biệt chú trọng ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ. Vì vậy, việc ký kết hợp tác giữa hai bên là việc làm rất cần thiết đối với sự phát triển bền vững của tỉnh.

Khẳng định Nghệ An là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong muốn có sự phối hợp với Viện Hàn lâm trong đào tạo, phát triển về nguồn nhân lực về khoa học và công nghệ; nghiên cứu phát triển miền Tây Nghệ An; ứng dụng công nghệ cao trong phát huy giá trị của dược liệu, phát triển bảo tồn các cây truyền thống, kinh tế biển, vật liệu ứng dụng phát triển ngành công nghiệp, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường…

Nghệ An ký kết hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ảnh 2
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu tại Lễ ký kết. Ảnh: Thanh Lê

Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh cho biết, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam hiện có 37 viện nghiên cứu chuyên ngành. Thời gian qua, các viện trực thuộc đã có phối hợp một số cơ quan, trường học, doanh nghiệp của tỉnh.

Đánh giá tiềm năng hợp tác với Nghệ An là rất lớn, Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đề xuất với tỉnh được đầu tư Trung tâm nghiên cứu liên ngành đặt tại tỉnh Nghệ An để nghiên cứu phối hợp với các trường đại học, các sở, ngành của tỉnh để giải quyết các vấn đề thực tiễn của địa phương đặt ra có sự tham gia của các nhà khoa học của Viện.

Đồng thời, tỉnh cần lựa chọn vấn đề thật sự cần thiết để triển khai sự hợp tác có chiều sâu và hiệu quả cao nhất.

Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh đề xuất thành lập Trung tâm nghiên cứu liên ngành tại Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh đề xuất thành lập Trung tâm nghiên cứu liên ngành tại Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: Nghệ An rất chú trọng đến hoạt động nghiên cứu cơ bản. Quan điểm của tỉnh là điều kiện cho đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia trong hoạt động nghiên cứu có điều kiện làm việc được tốt dần lên, cũng như tạo môi trường cho các nhà khoa học tích cực sáng tạo.

Việc ký kết hợp tác sẽ đặt nền móng, cơ chế để hai bên triển khai, cụ thể hóa các nội dung cụ thể trên khung hợp tác. Đặc biệt, việc hợp tác không chỉ đơn thuần là việc nghiên cứu mà quan trọng tạo ra các sản phẩm.

Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ hy vọng, việc ký kết lần này sẽ thúc đẩy được sự phát triển của tỉnh, giải quyết được nhiều vấn đề mà tỉnh và Viện Hàn lâm đang quan tâm, trong đó có xây dựng các chuỗi sản phẩm của địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc VinhT phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: Thanh Lê
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: Thanh Lê

Bên cạnh đó, Viện Hàn lâm hợp tác giúp tỉnh trong vấn đề giám định, đào tạo cán bộ làm công tác khoa học; tư vấn về phát triển khoa học và công nghệ; các nội dung theo đặt hàng của tỉnh…

Tại buổi lễ còn diễn ra ký kết hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An với Viện Kỹ thuật Nhiệt đới; Viện Kỹ thuật Nhiệt đới với Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Công nghệ nuôi trồng thủy sản.

Lãnh đạo hai bên tặng quà lưu niệm. Ảnh: Thanh Lê
Lãnh đạo hai bên tặng quà lưu niệm. Ảnh: Thanh Lê

Nội dung hợp tác giữa Nghệ An và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là: Viện Hàn lâm cung cấp các chuyên gia hoặc thành lập các Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn cho tỉnh Nghệ An trong việc cung cấp cơ sở khoa học và công nghệ góp phần xây dựng chiến lược tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực khoa học và công nghệ; nghiên cứu triển khai xây dựng các cơ sở nghiên cứu khoa học và công nghệ của Viện Hàn lâm tại Nghệ An; nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao công nghệ; cung cấp trao đổi thông tin khoa học và công nghệ; huy động nguồn vốn phát triển khoa học và công nghệ.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.