Nghệ An kỷ niệm 93 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan

(Baonghean.vn) - Sáng 4/12, Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tổ chức Lễ kỷ niệm 93 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan (5/12/1927 - 5/12/2020).

Dự buổi lễ có đồng chí Trần Thị Mỹ  Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam -Thái Lan tỉnh Nghệ An; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh; doanh nghiệp Thái Lan hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, đồng chí Trần Thị Mỹ  Hạnh nhấn mạnh: Kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1976 đến nay, quan hệ Việt Nam và Thái Lan đã phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, trong đó, nổi bật là về chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại.

Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Lê

Việt Nam là đối tác chiến lược toàn diện của Thái Lan. Trong đó, hợp tác kinh tế là dấu ấn quan trọng trong quan hệ Thái Lan - Việt Nam.

Đối với tỉnh Nghệ An, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 13 dự án FDI của Thái Lan đăng ký với tổng số vốn đăng ký là 226,58 triệu USD. 

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An tặng hoa chúc mừng đại diện các doanh nghiệp Thái Lan. Ảnh: Thanh Lê

Cùng với các dự án đầu tư, Nghệ An đang có quan hệ hợp tác với các tỉnh của Thái Lan trong khuôn khổ Hiệp hội các tỉnh sử dụng đường 8 và đường 12 của 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan (APOTC) gồm: Bưng Càn, Sakon Nakhon, Nakhon Phanom, Noọng Khai.

Hai bên tích cực, thường xuyên giao lưu văn hóa, du lịch, thể thao tại các lễ hội truyền thống và các sự kiện ý nghĩa như: Biểu diễn Dân ca xứ Nghệ tại Hội nghị Xúc tiến du lịch tại tỉnh Sakon Nakhon, Thái Lan; mời các tỉnh của Thái Lan sang tham dự Lễ hội Làng Sen và kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; tổ chức đoàn học sinh, vận động viên tỉnh tham gia thi đấu giải thể thao tại tỉnh Nakhon Phanom...

Đại diện doanh nghiệp Thái Lan tặng hoa chúc mừng Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Nhân dịp Tết cổ truyền Songkran (Thái Lan) và Bunpimay (Lào), tỉnh Nghệ An tổ chức Tết cho sinh viên Thái Lan và Lào đang học tập tại tỉnh, góp phần giúp các em sinh viên Việt Nam - Lào - Thái Lan giao lưu văn hóa, thể thao, nghệ thuật.

Cùng đó, tỉnh Nghệ An tổ chức các đoàn xúc tiến du lịch tại các tỉnh như Udon Thani, Khỏn Kèn, Băng Cốc nhằm giới thiệu quảng bá du lịch Nghệ An đến với du khách Thái Lan và tìm cơ hội hợp tác phát triển các tour du lịch hai bên.

Doanh nghiệp WHA Nghệ An trao học bổng cho con em hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Đối với Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An hiện có gần 400 hội viên. Trong thời gian qua, Hội đã thường xuyên trao đổi thông tin, tăng cường các mối quan hệ giao lưu, hợp tác với các đối tác Thái Lan.

Hội là cơ quan đầu mối thực hiện tốt các hoạt động giao lưu hữu nghị truyền thống trong tỉnh và tổ chức các đoàn đại biểu Nghệ An sang giao lưu hữu nghị trên đất Thái Lan; phối hợp trên tất cả các phương diện để cùng thúc đẩy quan hệ đối tác bền vững giữa Thái Lan và Việt Nam nói chung, Thái Lan Nghệ An nói riêng.

Trao Giấy khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Thanh Lê

Dịp này, Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam trao tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân; Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An trao Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An, Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân, giai đoạn 2015 - 2020.