Nghệ An là 1 trong 8 tỉnh thành của cả nước được tặng Cờ Thi đua về đổi mới, sáng tạo trong giáo dục

(Baonghean.vn) - Đây là sự ghi nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với ngành Giáo dục Nghệ An trong công tác đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập trong năm học 2020 - 2021.

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ Thi đua xuất sắc vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2020- 2021. Cùng với Nghệ An, có 7 sở giáo dục và đào tạo khác cùng được khen thưởng trong đợt này, đó là Hà Nội, Ninh Bình, Đắk Lắk, Lào Cai, Phú Thọ, Tây Ninh, Bến Tre.

Đây là kết quả ghi nhận cho ngành Giáo dục tỉnh nhà sau một năm học với nhiều thành tích nổi bật.

Dù là một năm học chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng với phương châm "tạm đừng đến trường nhưng không ngừng học", ngành Giáo dục Nghệ An đã triển khai dạy học linh hoạt với nhiều phương án riêng, phù hợp với từng bối cảnh, từng thời điểm và là tỉnh có số lượng học sinh tham gia truy cập học trực tuyến lớn nhất cả nước. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, truyền hình trên địa bàn tỉnh, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, tạo được niềm tin và sự đồng thuận cao của nhân dân với các chủ trương của ngành; không để phát sinh các vấn đề “nóng” xảy ra trên địa bàn.

Nhờ được tập huấn bài bản nên giáo viên Nghệ An đã chủ động trong năm đầu tiên triển khai chương trình sách giáo khoa mới với học sinh lớp 1. Ảnh: MH
Nhờ được tập huấn bài bản nên giáo viên Nghệ An đã chủ động trong năm đầu tiên triển khai chương trình sách giáo khoa mới với học sinh lớp 1. Ảnh: Mỹ Hà

Bên cạnh đó, ngành đã thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng môi trường giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục miền núi, được Bộ Giáo dục và Đào tạo xem là điểm nhấn của ngành Giáo dục toàn quốc trong năm học 2020-2021. 

Năm học vừa qua, ngành cũng đã triển khai hiệu quả việc xây dựng mới các mô hình trường học; hoạt động giáo dục tiếp cận phát triển phẩm chất, năng lực; hội nhập khu vực và quốc tế. Cụ thể, đã thí điểm xây dựng 14 trường trung học trọng điểm, chất lượng cao; xây dựng thành công Tài liệu Giáo dục địa phương, theo Chương trình GDPT 2018; tăng cường Giáo dục STEM trong các trường phổ thông; tổ chức các lớp tuyển sinh theo chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, dạy học chương trình tăng cường, thực hiện đề án nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ…

Phát huy truyền thống hiếu học, khổ học và học giỏi của học trò xứ Nghệ, trong năm học 2020-2021, Nghệ An tiếp tục giữ vững vị trí tốp dẫn đầu toàn quốc về học sinh giỏi; chất lượng giáo dục toàn diện từng bước được nâng lên. Chỉ trong năm học vừa qua, học sinh Nghệ An đã đạt 5 Huy chương quốc tế và khu vực, trong đó, có 1 Huy chương Vàng Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương, 1 Huy chương Bạc Olympic Vật lý châu Á, 2 Huy chương Bạc Olimpic Tin học quốc tế và 1 Huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế. Chất lượng phổ cập giáo dục; công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập chuyển biến tích cực. Đặc biệt, thành phố Vinh là 1 trong 2 thành phố của Việt Nam được UNESCO công nhận “Thành phố học tập toàn cầu”.

Giờ sinh hoạt ngoại khóa của học sinh Trường Tiểu học Châu Hội (Quỳ Châu). Ảnh: MH
Giờ sinh hoạt ngoại khóa của học sinh Trường Tiểu học Châu Hội (Quỳ Châu). Ảnh: M.H

Đây cũng là năm học mà lần đầu tiên học sinh Nghệ An đạt giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 16, năm 2020”; có 1 dự án đạt giải Nhì toàn quốc, giải Nhất vòng Bình chọn tại cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2020". Có 2 dự án đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi KHKT cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học; 1 học sinh đạt giải Nhì cuộc thi quý III năm 2021, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21.

Nghệ An còn là tỉnh đi đầu cả nước trong công tác bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý, triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 hiệu quả, bài bản. Triển khai cho 100% giáo viên, cán bộ quản lý tự bồi dưỡng dưới sự hỗ trợ của đội ngũ cốt cán trên hệ thống LMS; tổ chức bồi dưỡng trực tiếp cho 100% cán bộ quản lý trường tiểu học và giáo viên dạy lớp 1 năm học 2020 - 2021 (558 cán bộ quản lý và 2.344 giáo viên), 100% cán bộ quản lý và giáo viên THCS chuẩn bị dạy chương trình lớp 6, năm học 2021-2022 (526 cán bộ quản lý và 10.040 giáo viên). Nghệ An cũng đứng đầu cả nước với 26 giáo viên THPT trên tổng số 33 giáo viên THPT toàn quốc được thăng hạng I chức danh nghề nghiệp.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát và có diễn biến hết sức phức tạp, Nghệ An đã tổ chức thành công và an toàn cho 34.478 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và là một trong số ít các tỉnh tổ chức cho cả những thí sinh thuộc diện F1 và F2 để đảm bảo quyền lợi cho tất cả thí sinh./.

Tin mới

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi World Cup 2022 kết thúc, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2022) cũng bắt đầu khởi tranh với “chu kỳ” không phải 2 năm/lần như trước mà liên tục trong 2 năm 2021, 2022, do trước đó vướng đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành phiên bế mạc. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 34 báo cáo, 19 nghị quyết. Có nhiều nghị quyết dự kiến sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

(Baonghean.vn) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An vinh dự có 3 vị được tấn phong giáo phẩm: Thượng tọa Thích Thọ Lạc được tấn phong Hòa thượng; Đại đức Thích Minh Hương được tấn phong Thượng tọa, Sư cô Thích Diệu Nhẫn được tấn phong Ni sư.
Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.
8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.