'Nghệ An là địa phương thường xảy ra động đất'

(Baonghean.vn)- Từ đầu năm đến nay, Việt Nam xảy ra hơn 30 trận động đất, trong đó trận động đất lớn 4.2 độ ở Nghệ An là lớn nhất.
Động đất 4.2 độ ở Nghệ An

Động đất 4.2 độ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15h32 phút ngày 20/11, nhiều khu vực của tỉnh Nghệ An ghi nhận có hiện tượng động đất. Viện Vật lý địa cầu ghi nhận, trận động đất độ lớn 4.2 , độ sâu chấn tiêu khoảng 10.0 km thuộc địa phận huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.
Theo thống kê của Viện Vật lý địa cầu, từ đầu năm đến nay, Việt Nam xảy ra hơn 30 trận động đất. Các tỉnh thường xuất hiện động đất là Điện Biên, Sơn La, Quảng Nam....
Trong số này, trận động đất có độ lớn 4.2 mô men xảy ra chiều 20/11 ở Nghệ An là lớn nhất. Ngoài ra, còn có 2 trận động đất 4 độ mô men cùng xảy ra ở huyện Điện Biên Đông ( tỉnh Điện Biên), vào ngày 21/5 và 22/6. Các trận động đất còn lại xảy ra trong năm chỉ dao động từ 2.4 đến 3.8 độ mô men. 
Tâm chấn trận động đất xảy ra ở Nghệ An.
Mặc dù vậy, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), cho hay người dân không nên quá lo lắng vì trận động đất này. "Nghệ An cũng là một địa phương thường xảy ra động đất. Do nằm trong hệ thống đứt gãy. Thường thì các trận động đất có độ lớn 5.0 mô men trở lên sẽ gây thiệt hại", Tiến sỹ Xuân Anh nói.
Viện trưởng Viện vật lý địa cầu cũng cho biết, trận động đất ở Nghệ An ngày hôm qua có độ lớn 4.2 là độ mô men, không phải richter như một số tờ báo nêu. Thang độ lớn mô men (moment magnitude scale) là một cách đo độ mạnh động đất được phát triển năm 1979 bởi Tom Hanks và Kanamori Hiroo, để kế tiếp thang richter (thang độ lớn địa phương). Thực tế ngày nay, giới khoa học thường tính theo thang độ lớn mô men, vì thang richter cũ hơn không thích hợp với các độ lớn hơn 6,8. 
Theo các nhà khoa học, tâm chấn động đất được ghi nhận không phân bố ngẫu nhiên, mà tập trung vào một số đới cụ thể. Ở miền Bắc, động đất xảy ra dọc các đới đứt gẫy Mường La - Bắc Yên, Sơn La, Sông Mã....

Khi xảy ra động đất, giới chuyên gia khuyến cáo người dân nên bám chặt vào một khung cửa, hoặc chui xuống bàn trong trường hợp ở tòa nhà có kết cấu vững chắc. Nếu ở ngoài trời thì người dân cần tránh xa các đường dây điện, cột điện, nên chạy tới vùng đất trống. Nếu đang lái xe, bạn hãy cố gắng tấp vào bên đường và dừng lại.