Nghệ An: Lạc xuân thu hoạch sớm đắt khách ngay tại ruộng

Thanh Phúc

(Baonghean.vn) - Hơn nửa tháng nữa mới vào chính vụ thu hoạch lạc, song ở nhiều địa phương, nông dân đã nhổ lạc sớm bán cho thương lái. Do lạc đầu mùa còn ít, nhu cầu tiêu thụ mạnh nên giá khá cao, dao động từ 20.000 - 22.000 đồng/kg.
Nông dân Diễn Thành (Diễn Châu) thu hoạch lạc Xuân sớm. Ảnh: Thanh Phúc
Nông dân Diễn Thành (Diễn Châu) thu hoạch lạc xuân sớm. Ảnh: Thanh Phúc

Vụ xuân năm nay, gia đình bà Cao Thị Vân ở xóm 2, xã Diễn Thành (Diễn Châu) làm 6 sào lạc, trong đó có 2 sào thu hoạch sớm. Theo kinh nghiệm của bà Vân, lạc xuân sớm khó trồng và khó chăm sóc hơn, năng suất cũng không bằng lạc chính vụ. Song, khi thu hoạch sớm thì bán được giá cao hơn, dễ tiêu thụ hơn. 

Bà Cao Thị Vân cho biết: “Đúng ra thì phải 20 ngày nữa mới chính vụ thu hoạch lạc xuân. Nhà có hơn 2 sào xuống giống sớm, thu hoạch sớm. Hiện gia đình đã thu hoạch xong 2 sào lạc, bán lạc củ tươi ngay tại ruộng cho thương lái với giá 18.000 đồng/kg, thu về gần 11 triệu đồng. Còn vào chính vụ thì giá lạc sẽ giảm xuống còn 11.000 - 12.000 đồng/kg thôi”.

Toàn xã Diễn Thành có 145ha lạc vụ xuân, trong đó một phần diện tích được bà con xuống giống sớm hơn, thu hoạch sớm để bán lạc củ tươi cho thương lái ngay đầu vụ với giá cao.

“Đầu vụ, giá lạc bao giờ cũng cao hơn, chủ yếu là thương lái thu mua để nhập cho các hàng quán ăn uống. Nắm bắt được nhu cầu thị trường nên nhiều gia đình đã mạnh dạn xuống giống sớm, nhất là những hộ có diện tích lớn sẽ bố trí xuống giống cuốn chiếu để không thu hoạch đồng loạt cùng lúc. Cách làm này, vừa có lạc thu hoạch rải trong vòng 1-1,5 tháng, vừa cung ứng ra thị trường khi lạc các nơi khác chưa vào vụ thu hoạch. Do đó, giá trị kinh tế cao hơn”, bà Thái Thị Lam, Chủ tịch Hội Nông dân xã Diễn Thành cho biết.

Năm nay, lạc Xuân sớm năng suất kém hơn lạc chính vụ do gặp bất lợi về thời tiết vào giai đoạn ra hoa. Ảnh: Thanh Phúc
Năm nay, lạc xuân sớm năng suất kém hơn lạc chính vụ do gặp bất lợi về thời tiết vào giai đoạn ra hoa. Ảnh: Thanh Phúc

Hiện nay, ở Diễn Châu, nhiều địa phương cũng bắt đầu thu hoạch lạc xuân sớm như: Diễn Thịnh, Diễn Trung… Hầu hết lạc thu hoạch xong được bán củ tươi cho thương lái ngay tại ruộng.

Là địa phương có truyền thống trồng lạc trên đất bãi, những năm qua, người dân xã Thượng Tân Lộc (Nam Đàn) đã nhân rộng giống lạc năng suất cao TK20 của Viện Nông nghiệp Việt Nam bằng phương pháp phủ ni lông đem lại năng suất cao. Vụ xuân năm nay, toàn xã Thượng Tân Lộc gieo trồng 174ha lạc xuân, trong đó có gần 150ha lạc xuân sớm, xuống giống từ tháng 12 dương lịch năm ngoái và thu hoạch vào giữa tháng 4 năm nay.

Hiện tại, giá lạc củ tươi bán tại ruộng dao động từ 17.000 đồng - 20.000 đồng. Riêng những diện tích thu hoạch sớm hơn thì giá bán cao hơn. Ảnh: Thanh Phúc
Hiện tại, giá lạc củ tươi bán tại ruộng dao động từ 17.000 - 20.000 đồng. Riêng những diện tích thu hoạch sớm hơn thì giá bán cao hơn. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Nguyễn Văn Long, cán bộ Nông nghiệp xã Thượng Tân Lộc cho biết: “Đặc thù của địa phương là có đất bãi cao cưỡng nên bố trí xuống giống lạc  xuân sớm, thu hoạch sớm để lấy đất trồng dưa hấu cho vụ kế tiếp. Hiện bà con đã thu hoạch xong 80% diện tích. Năng suất lạc xuân sớm đạt từ 2,5-3 tạ/sào, có thể kém năng suất hơn so với lạc chính vụ song được giá, dễ tiêu thụ hơn nên hiệu quả kinh tế cao hơn”.

Với kinh nghiệm trồng lạc xuân sớm trong nhiều năm liền, ông Nguyễn Văn Đậu (xóm Phú Lộc, xã Thượng Tân Lộc) cho biết: “8 sào đất bãi, tôi trồng rải vụ do đó có thu hoạch từ đầu vụ đến cuối vụ. Đầu vụ thì bán lạc củ tươi cho thương lái, cho khách qua đường và những mối bán lẻ lạc luộc. Còn vào vụ thu hoạch chính thì thu hoạch xong, phơi khô, sàng sảy sạch sẽ và nhập lạc khô; thứ nữa thì bán lạc giống. Giá lạc tươi đầu vụ bao giờ cũng cao hơn là khi người dân thu hoạch đại trà”.

Hiện tại, nhiều địa phương, lạc vẫn còn non phải gần 1 tháng nữa mới vào chính vụ thu hoạch. Ảnh: Thanh Phúc
Hiện tại, nhiều địa phương, lạc vẫn còn non phải gần 1 tháng nữa mới vào chính vụ thu hoạch. Ảnh: Thanh Phúc

Vụ xuân năm 2022, toàn tỉnh gieo trồng hơn 10.000 ha lạc, chủ yếu tập trung tại các địa phương: Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Nghi Lộc, Diễn Châu… Do đầu vụ, thời tiết mưa rét kéo dài nên ảnh hưởng không nhỏ đến lịch thời vụ cũng như năng suất cây lạc. Hiện tại, nhiều nơi trong tỉnh, bà con đã thu hoạch lạc xuân sớm. Mặc dù năng suất có giảm sút song giá lạc đầu vụ cao nên bà con rất phấn khởi./. 

Tin mới

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.